Thứ Bảy , 04:13, Ngày 16/11/2019

Gia đình và pháp luật

Phá đường dây buôn thuốc chữa ung thư giả dán tem của Bộ Công an

Một đường dây buôn bán thuốc và thực phẩm chức năng giả điều trị bệnh ung thư đã bị Công an TP.Hà Nội triệt phá.

Trong bối cảnh vụ án VN Pharma chưa kết thúc, có gian thương vẫn "táng tận lương tâm" lợi dụng tình trạng sức khỏe của người bệnh để kinh doanh những hộp thuốc điều trị ung thư giả.

Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP. Hà Nội đã triệt phá một đường dây buôn bán thuốc và thực phẩm chức năng điều trị bệnh ung thư giả và ra quyết định khởi tố vụ án và bị can, đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Công Doanh (36 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) để điều tra về hành vi buôn bán hàng giả.

Hình cắt ra từ video của VTV24.

Đối tượng này bị bắt ngay trên đường vận chuyển thuốc giả đi tiêu thụ.

Qua điều tra, cơ quan điều tra phát hiện, Nguyễn Công Doanh thành lập Công ty MIDU Pharma. Doanh thuê thiết kế bao bì nhãn mác tại một cơ sở in ấn tại Hoàn Mai để đánh lừa người tiêu dùng, khiến họ lầm tưởng đó là đơn vị nhập khẩu chính hãng. Thuốc giả được Doanh nhập lậu từ nước ngoài về đóng hộp rồi phân phối cho các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Quá trình khám xét nơi cung cấp thuốc cho thấy, hàng trăm vỏ hộp của các loại thuốc điều trị ung thư và thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư dán nhãn Vidatox, một thương hiệu nổi tiếng của Cuba, được triết xuất từ nọc độc bọ cạp xanh có tác dụng giảm đau và phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, theo Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Hà Nội thì toàn bộ lô hàng này đều là hàng giả. Dù cùng có tên gọi Vidatox, nhưng có thể nhận thấy sự khác biệt về bao bì, như thời hạn sử dụng của hàng thật và hàng giả. Hơn nữa, số thuốc này được kiểm nghiệm và xác định hoàn toàn không có thành phần điều trị ung thư như quảng cáo.

Vì lợi nhuận Doanh coi thường tính mạng của bệnh nhân đến mức dán nhãn thuốc xịn vào thuốc giả, đáng chú ý, các loại tem nhãn chống hàng giả của Bộ Công an cũng bị Doanh làm giả để sử dụng nhằm tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng.

Tại cơ quan công an, Doanh khai nhận, do nắm bắt được bệnh ung thư vốn là căn bệnh hiểm nghèo và hiện có nhiều người mắc và đang có nhu cầu về thuốc nên đã thực hiện làm thuốc giả. Để bán chạy hàng, Doanh đã rao trên mạng internet với giá từ 3 đến 5 triệu đồng/hộp, thậm chí có cả thuốc Vidatox 30CH - một loại thuốc chưa hề được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Dù thuốc Vidatox 30CH không được phép bán tại Việt Nam, nhưng khảo sát ngẫu nhiên tại 4 hiệu thuốc ở trước cổng Bệnh viện K Tân Triều, cả 4 hiệu thuốc này đều có bán sản phẩm Vidatox 30CH.

Như vậy, trong suốt hơn 2 năm hoạt động, đối tượng này đã trục lợi hàng trăm triệu đồng trên sức khỏe, tính mạng của những bệnh nhân ung thư.

Đắc Lợi (Theo VTV/SKĐS)

Nguồn : Khỏe 365

Tags : ung thư thuốc tem nhãn

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất