Thứ Hai , 16:31, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

P. Vân Phú (Việt Trì- Phú Thọ): Nhà hàng xây dựng trái phép ngang nhiên hoạt động

Nhà hàng Bồng Bềnh Quán (Phường Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ) được xây dựng trái phép trên đất công ích nhưng không hề bị xử lý mà vẫn ngang nhiên hoạt động khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, nhà hàng Bồng Bềnh Quán nằm cách mặt đường Quốc lộ 2 khoảng 1,5km và được xây dựng trái phép trên đất công ích, đặc biệt, nhà hàng trên còn nằm ngay cạnh nhà đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Vân Phú, nhưng các cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền phường Vân Phú lại vẫn “thờ ơ” trong việc xử lý sai phạm khiến người dân trong khu vực vô cùng bức xúc.

Nhà hàng Bồng Bềnh Quán ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất công ích của xã thách thức pháp luật.

Có mặt tại địa điểm của nhà hàng Bồng Bềnh Quán, PV ghi nhận hiện trạng nhà hàng đã xây dựng xong khu vực ăn uống to, nhỏ khác nhau đảm bảo phục vụ mọi hoạt động, loại hình ăn uống.

Để làm rõ về trách nhiệm quản lý nhà nước cũng như xác minh thông tin nhà hàng Bồng Bềnh Quán xây dựng trái phép trên đất ao hồ, đất nông nghiệp, quỹ đất công ích đi thuê, ngày 15/7/2019, PV đã có buổi làm việc với UBND phường Vân Phú. Trao đổi với ông Lưu Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường, ông Hùng cho biết:“Tháng 01/2018, UBND phường Vân Phú có ký hợp đồng giao khoán quỹ đất công ích cho hộ ông Lê Quyết Chiến tại khu 3, phường Vân Phú nhận thuê 6.080m2 đất với mức giá  khởi điểm 1.000 đồng/1 m2/năm, thời hạn giao khoán 2 năm, đến tháng 12/2019 sẽ hết hạn thuê đất. Mục đích sử dụng đất giao khoán để nuôi cá và sản xuất nông nghiệp. Trong hợp đồng giao khoán có ghi rõ không được phép xây dựng các công tình kiên cố bằng gạch bê tông cốt thép trên diện tích đất giao khoán...”.

Sau đó, PV có đặt câu hỏi với ông Hùng về việc kể từ khi ông Chiến xây dựng nhà hàng trái phép trên thì địa phương có biết, có biện pháp nào xử lý hay không thì ông Hùng cho biết “Địa phương chưa có biện pháp gì”.

Rõ ràng, nguồn gốc đất là đất công ích của Nhà nước giao cho chính quyền phường Vân Phú quản lý, nhưng chỉ thông qua bản hợp đồng giao khoán trong thời hạn 2 năm, không được phép xây dựng công trình kiên cố nhưng thực tế thì việc sử dụng đất lại đi ngược lại bản hợp đồng khi ông Chiến đã ngang nhiên cho xây dựng công trình kiên cố để làm quán ăn.

Hơn nữa, việc sai phạm của ông Chiến rất rõ ràng nhưng từ khi xây dựng đến nay mà chính quyền phường Vân Phú vẫn không kiểm tra, xử phạt và xử lý dứt điểm. Điều đó đã tạo nên nhiều thắc mắc cũng như hoài nghi của người dân và dư luận khi cho rằng đó là sự coi thường pháp luật của ông Chiến hay việc buông lỏng trong công tác quản lý đất của chính quyền phường Vân Phú?

Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ, UBND thành phố Việt Trì vào cuộc chỉ đạo các cấp có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định, tránh để lại tiền lệ xấu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo.

Văn Thụy - Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nhà hàng Xây dựng trái phép phú thọ phường Vân Phú

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất