Thứ Bảy , 12:13, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

P. Phan Chu Trinh: Công trình có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch phố cổ

Công trình xây dựng tại số 25 ngõ Hàm Long 2, phố Hàm Long thuộc phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có dấu hiệu sai phạm về trật tự xây dựng so với quy hoạch Khu phố cổ.

Ngày 24/10/2013, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m...

Công trình số 25 ngõ Hàm Long 2, phố Hàm Long thuộc phường Phan Chu Trinh có dấu hiệu vi phạm quy hoạch Khu phố cổ.

Trong khu phố cổ, có rất ít tuyến phố các công trình được phép cao 16-20m như Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật,... Ngoài ra, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình.

Mặc dù quy định đưa ra là vậy nhưng trên thực tế công trình tại số 25 ngõ Hàm Long 2, phố Hàm Long thuộc phường Phan Chu Trinh đang được xây dựng với chiều cao 7 tầng 1 lửng, đang trong quá trình hoàn thiện nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý mặc dù cách UBND phường không xa.

Hiện tại công trình được xây với 7 tầng, 1 lửng.

Theo tìm hiểu được biết, công trình nói trên được cấp phép xây dựng là 6 tầng 1 tum.

Cho đến hiện tại, công trình này đã biến đổi 1 phần tum trở thành tầng ở và đạt chiều cao lên đến 7 tầng chưa kể phần lửng đã xây dựng xong và đang tiến hành vào hoàn thiện công trình. Điều đáng nói, mặc dù việc làm này diễn ra công khai nhưng lại không thấy sự xuất hiện của phía cơ quan chức năng. Điều này khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi, có hay không việc “bao che” cho công trình sai phạm “vô tư” tồn tại trên địa bàn phường Phan Chu Trinh?

Không những xây vượt tầng, công trình còn đổi tầng tum thành tầng.

Theo Quy chế, khu phố cũ Hà Nội nằm trên địa bàn 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng có diện tích gần 508ha (không bao gồm các khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình phía Nam phố Hoàng Hoa Thám), với 215 ô phố và khoảng 150 tuyến phố. Quy định chung trong khu vực phố cũ được thành phố Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%. Mật độ dân số trong khu vực phố cũ được Hà Nội hướng đến khoảng 230 người/ha.

Mặc dù quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cũ Hà Nội được ban hành rõ, theo quy định, xây dựng nhà ở khu phố Lò Sũ chỉ được phép xây dựng mặt tiền từ 4 - 5 tầng, tương đương với chiều cao 16 - 20 mét trong khi nhà số 25 xây cao tới 7 tầng 1 lửng. Dư luận đang đặt ra câu hỏi hai công trình này do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng, có xây dựng vượt phép hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ thông tin và đưa đến bạn đọc.

Thu Thảo

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : phố cổ trật tự xây dựng xây vượt tầng vi phạm trật tự xây dựng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất