Thứ Sáu , 22:38, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

P. Lý Thái Tổ: Công trình có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch Khu phố cổ?

Công trình xây dựng số 45A Hàng Dầu thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có dấu hiệu sai phạm, phá vỡ quy hoạch Khu phố cổ.

Ngày 24/10/2013, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m... 

Công trình 45A Hàng Dầu với chiều cao nổi trội so với các công trình xung quanh.

Trong khu phố cổ, có rất ít tuyến phố các công trình được phép cao 16-20m như Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật,... Ngoài ra, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình. 

Mặc dù quy định đã đưa ra là vậy, nhưng trên thực tế công trình số 45A phố Hàng Dầu đang được cải tạo và xây dựng thêm 2 tầng, diện tích phần tum bị biến tướng, nâng diện tích sử dụng từ 3 tầng lên thành 5 tầng + 1 tum tràn, chiều cao của công trình vượt trội hoàn toàn so với công trình khác nằm trên cùng dãy phố. 

Ngoài ra, theo quan sát phần mật độ xây dựng của công trình cũng được thay đổi, chủ đầu tư đã cho xây dựng hết phần đất mà công trình có được trong khi mật độ được cấp theo quy định chỉ khoàng 50 – 65%. Hiện công trình đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Mật độ xây dựng của công trình gần như hết phần đất.

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã liên hệ với UBND phường Lý Thái Tổ, theo chia sẻ của cán bộ UBND phường hiện công trình này xây dựng đúng phép, được cấp 6 tầng 1 tum.

Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu chính quyền sở tại và lực lượng TTXD đô thị địa bàn có “ưu ái”, bỏ qua khi công trình số 45A Hàng Dầu có dấu hiệu vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch kiến trúc khu phố cổ, đi ngược với quyết định số 6398/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội?

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Lý Thái Tổ sớm kiểm tra, xử lý và thông tin đến bạn đọc.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : Xây dựng trái phép công trình

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất