Thứ Hai , 21:17, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Ô nhiễm ở xã Liên Phương, Thường Tín, Hà Nội: Người dân sống cận kề cái chết

Từ đầu năm 2015 đến nay, tại địa bàn xã Liên Phương, huyện Thường Tín xuất hiện một bãi rác thải (gọi tắt là BRT) rất lớn. BRT này nằm ở vị trí sát Trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đoạn cống chui dân sinh.

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng đến mức tại đây đã và đang xảy ra hàng chục ca ung thư, không chỉ với người già mà với cả bao người còn rất trẻ nữa.

Nỗi bức xúc của người dân xã Liên Phương trước thực trang ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác.

Thực tế BRT này bắt đầu xuất hiện từ đầu những năm 2010, nhưng khi mới xuất hiện nó chỉ là một BRT nhỏ để chứa rác thải sinh hoạt của chỉ riêng nhân dân xã Liên Phương thôi. Nhưng khoảng từ năm 2015 cho đến nay nơi đây lại trở thành điểm tập trung toàn bộ rác thải sinh hoạt của rất nhiều xã thuộc địa bàn huyện Thường Tín, bao gồm các xã: Liên Phương, Hà Hồi, Vân Tảo, Văn Bình, Khu vực Chợ Vồi, Khu vực dọc trục đường 427... 

BRT này xuất hiện nhiều ruồi muỗi, bốc lên mùi hôi thối nồng nặc suốt ngày đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cả một cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh bao gồm người dân ở các xã Liên Phương và thôn Khê Hồi, thuộc xã Hà Hồi....

Căn cứ Đơn kiến nghị kèm theo chữ ký của đại diện gần 600 hộ gia đình và các tổ chức, thay mặt cho gần 3.000 người dân đang sinh sống, học tập, làm việc tại địa bàn xã Liên Phương và thôn Khê Hồi gửi tới tòa soạn báo Kinh doanh và Pháp luật, họ viết: “Thực tế, tại đây, trong nhiều năm qua, mỗi sáng khi thức dậy, dân làng chúng tôi lại phải ngửi mùi hôi thối của rác. Tình trạng này kéo dài cả ngày không ngớt mà đeo bám dai dẳng cả vào giấc ngủ hằng đêm. Thời tiết càng oi nắng thì mùi rác bốc lên càng nồng nặc, trời mưa cũng vậy, mùi rác bốc lên thum thủm. Những năm trước đây, chúng tôi có thể ung dung ngồi ăn cơm trước hiên nhà vậy mà nay, kể từ khi xuất hiện BRT, nhà nào nhà nấy đều phải mang cơm vào trong phòng, đóng cửa kín mới dám ăn để tránh mùi rác. Con cháu của chúng tôi vì sợ mùi hôi thối của rác, buổi tối cũng phải đóng kín cửa phòng và đeo khẩu trang ngồi học bài”.

Chị Đỗ Thị Hương, sinh năm 1983, thường trú tại xã Liên Phương, người đại diện cho bà con ở đây chia sẻ trong đơn, những ngày qua, chị đi gõ cửa các cơ quan chức năng và được biết: Theo thống kê của UBND xã Liên Phương, số lượng người chết trẻ vì ung thư, vì bệnh tật trong những năm gần đây liên tục tăng cao.

Cụ thể, trong năm 2018, trên địa bàn xã này có 35 người chết thì chỉ có 11 người chết vì già, yếu nhưng có đến 24 người chết trẻ vì bệnh tật. Đặc biệt xóm nhỏ nơi chị Hương đang sinh sống nằm ngay cạnh BRT, có 24 hộ gia đình thì đã có đến 9 người mắc bệnh ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác.

Nói đoạn chị Hương nhận định: “Với thực tế đã và đang diễn ra, xóm nhỏ nơi tôi đang sinh sống đã trở thành “xóm ung thư” rồi. Nếu các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng không khẩn trương tiến hành vào cuộc ngay lập tức để di dời BRT này thì tới đây, ngôi làng Bạch Liên (thuộc xã Liên Phương) của chúng tôi sẽ trở thành “LÀNG UNG THƯ” mất thôi”.

Tiếp xúc với chúng tôi, rất nhiều người khác cũng tỏ thái độ rất bức xúc. Cụ Đỗ Văn Huệ, 85 tuổi đời, 40 tuổi đảng không kiềm chế được cảm xúc, thốt lên: “Thối quá! Đề nghị các cấp có thẩm quyền di chuyển ngay lập tức bãi rác này ra khỏi thôn xóm chúng tôi, kẻo chết cả làng này thôi”. 

Một số bậc cao niên khác như ông Hoàng Văn Đèn (Trụ trì ngôi đền Bạch Liên); ông Lê Đình Kiên (Hội trưởng Hội Cựu chiến binh Xóm 1) cũng lên tiếng đề nghị di dời ngay BRT này ra khỏi đây. Bà Ước, sống ở thôn Khê Hồi cách bãi rác này chừng 30m, là nơi có nhiều quán cơm hút rất nhiều khách cho hay địa bàn này cũng phải gánh chịu mùi xú uế nồng nặc từ BRT.

Theo bà: “Ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng là vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Các xe ô tô chở rác chẳng biết từ đâu cứ thế kìn kìn kéo về đây cả ngày cũng như đêm khiến chúng tôi chẳng còn thiết gì Tết với cả nhất”.

Bà Nguyễn Thị Bảo, Đảng viên có 71 tuổi đời, 51 tuổi Đảng hôm nay cũng có mặt. Bà không ngần ngại khi bày tỏ với phóng viên: “Tôi là đảng viên nhưng tôi vẫn tham gia khiếu kiện cùng với quần chúng nhân dân. Mặc cho các vị trong tổ chức muốn xử lý tôi thể nào thì xử lý. Dẫu vì việc làm này mà tôi bị khai trừ ra khỏi Đảng, tôi cũng cam lòng. Đích thân tôi đã phát biểu nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền di chuyển cái BRT thối tha, bẩn thỉu này đi nhưng cho đến nay, có ai thèm nghe đâu. May nhờ có cháu Hương, có học hành hiểu biết, tuy bệnh tật ốm đau vẫn sốt sắng làm đơn, vận động bà con cùng ký và thân hành đến gõ cửa các cấp, các ngành kêu cứu cho bà con. Tôi vô cùng khâm phục và nhất định noi theo cháu Hương đến cùng”.

Chị Hương từng trải qua trọng bệnh nên vô cùng lo lắng trước thực trạng ô nhiễm này. Vậy nhưng, cho đến nay, chính quyền xã Liên Phương không những không ủng hộ chị mà còn tìm mọi cách dọa dẫm, cản trở chị trên đường đi tìm công lý cho dân làng. Bà Bảo còn cho biết thêm, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Liên Phương vừa mới nhậm chức được 3 tháng đã phải lìa đời vì bị ung thư. Theo bà, không ngoại trừ nguyên nhân ung thư là do chính BRT này gây ra.

Bà Lê Thị Thưởng (vợ ông Lê Minh Loan, nguyên Phó Chủ tịch xã Liên Phương) cũng bức xúc “tố cáo” với phóng viên, rất có thể thực trạng ô nhiễm này chính là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cho cả hai vợ chồng ông bà. Bởi, nhà bà nằm trong ngõ Lê Đại Hành, ngay sát BRT này. Cũng “hàm” Phó Chủ tịch xã này, hiện là ông Lê Đăng Thanh, nhà ở gần BRT thì theo lời kể của bà con với phóng viên, khi được dân làng đề nghị di chuyển BRT, ông Thanh một mực xua tay nói: “Bà con phải hết sức bình tĩnh đợi cấp trên giải quyết, dù chính tôi cũng thấy nó thối lắm rồi”.

Từ mỗi người dân đến chính các vị lãnh đạo xã Liên Phương đều đã thấy rõ thảm cảnh ô nhiễm môi trường ở đây nghiêm trọng và đáng báo động đến mức nào. Chỉ cách nhà dân ở đây vài chục mét thôi, tại đây, cứ mỗi cuối giờ chiều hằng ngày, có rất nhiều xe ô tô chở rác hạng nặng nối đuôi nhau kéo về đây. Rác cứ thế trút xuống tập trung tại đây rồi cuối ngày mới được cẩu lên xe chuyên chở ra khỏi đây.

Ngày nối ngày chu trình cứ thế tiếp diễn, mặc cho người dân không chỉ xã Liên Phương mà nhiều thôn lân cận ở các xã khác bịt mũi, đóng cửa vẫn không tài nào sống được cho ra cuộc sống hẳn hoi của một con người, đời người. Vậy mà trong nhiều năm qua, rất nhiều lần người dân ở đây kéo nhau ra UBND xã cầu cứu, họ cũng chỉ nhận được câu trả lời từ chính quyền là “phải chờ thêm thời gian nữa”.

“Chúng tôi đã chờ đợi bao nhiêu năm nay rồi, bây giờ vẫn bắt chúng tôi phải chờ đợi nữa hay sao? Hay phải chờ đợi đến khi dân làng Bạch Liên chết hết vì bệnh tật rồi khi đó chính quyền mới di dời BRT này???” - bà Hương gạt nước mắt ấm ức nói với các phóng viên.

Kỳ sau: Ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác xã Liên Phương: Chính quyền nói gì?

Trần Ngọc Kha

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ung thư ô nhiễm rác thải

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất