Thứ Bảy , 04:02, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nước thải đen ngòm, hôi thối từ lò mổ Thịnh An 'đầu độc' sông Hồng

Nước thải lò mổ gia súc, gia cầm thuộc Công ty cổ phần Thịnh An ở thôn 3, xã Vạn Phúc, Thanh Trì được xử lý qua loa và xả ra kênh tưới tiêu, dẫn thẳng ra sông Hồng có màu đen đặc, bốc mùi hôi thối.

Lò mổ gia súc, gia cầm thuộc Công ty cổ phần Thịnh An có địa chỉ tại Thôn 3 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì (Hà Nội) là cơ sở giêt mổ tập trung được UBND TP Hà Nội quy hoạch để thay thế các lò mổ nhỏ lẻ trên địa bàn huyện thanh Trì và một phần quận Hoàng Mai.

Đây là nơi phân phối thịt lợn cho các chợ đầu mối của TP Hà Nội. Theo ước tính mỗi ngày, có khoảng 1.300 con lợn thịt được xuất ra cho các tiểu thương trong vùng. Từ khung giờ 12 giờ đêm đến 4 giờ sáng hôm sau, lò hoạt động giết mổ và các tiểu thương ồ ạt đến lấy hàng để kịp bán cho buổi sáng.

Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống gần khu vực bến đò xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, nguồn nước thải từ lò mổ của công ty Thịnh an gây ra mùi hôi thối, xuất hiện nước lúc đen đục, lúc đỏ ngàu, nổi váng, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nới đây.

Theo ghi nhận của PV, xuất hiện một đường ống nước có bề rộng tầm phi 110 chạy âm dưới lòng đất, điểm cuối trồi ra và xả thải thẳng vào kênh tưới tiêu. Tại đây, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên. Nước thải được xả với cường độ mạnh, kèm theo đó là các lại rác bẩn. 

Theo tìm hiểu, đây là đường ống nước thải riêng được dẫn từ hệ thống xử lý nước thải của lò mổ thuộc công ty Thịnh An. Đường ống có chiều dài khoảng 1km, chạy ngầm dưới đất và lộ thiên ở một số điểm.

Dọc kênh có nước thải chảy qua xuất hiện các vùng đen kịt, nổi váng, mùi hôi thối khó chịu.

Có những đoạn nước màu đỏ ngầu giống màu của tiết lợn.

Và dòng nước bẩn theo kênh đổ ra sông Hồng.

Khu vực sông Hồng tại khu vực gần bến đò Vạn Phúc, nước đỏ đục, vô cùng bẩn.

Đây là bể chứa nước thải đã qua xử lý của lò mổ. Nước được xử lý một cách sơ sai có màu đen kịt, bốc mùi, có ruồi nhặng. Cảm quan nhìn vào, nước này đã đủ tiêu chuẩn để cho thải ra môi trường?

Theo Phiếu kết quả kiểm nghiệm có trong Đề án Bảo vveejmooi trường chi tiết của cơ sở giết mổ gia súc gia cầm - công ty Thịnh An, có nhiều chỉ tiêu vượt quá quy chuẩn cho phép gấp nhiều lần như COD (340/150), BOD5 (197/50), TSS (152/100), Nito (300/40), Photpho (15/6).

Bên cạnh đó, tại khu vực giết mổ ghi nhận thấy có giun sán ngoe nguẩy.

Trước đó, vào năm 2012, lò mổ gia súc, gia cầm thuộc Công ty cổ phần Thịnh An đã bị phòng Cảnh sát môi trường  và phòng CSGT đường thủy phối hợp kiểm tra nhiều con lợn thịt, phát hiện không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng…

Đề nghị UBND xã Vạn Phúc, UBND huyện Thanh Trì, UBND TP Hà Nội yêu cầu lò mổ của Công ty Thịnh An cần có giải pháp khắc phục và chấm dứt tình trạng xả chất bẩn từ lò mổ ra kênh mương và sông Hồng.

Theo Thương hiệu & Công luận

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường ô nhiễm

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất