Thứ Ba , 12:19, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

Nữ giám đốc doanh nghiệp phát tín hiệu cầu cứu

Chỉ trong thời gian ngắn, chi nhánh Công ty TNHH cà phê Nguyên Hương Garden gặp phải sự cố dồn dập đẩy doanh nghiệp này đang kinh doanh ổn định lâm vào tình cảnh bế tắc, có nguy cơ phá sản.

Cụ thể: Cán bộ UBND phường Thới An bất ngờ đến lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng và UBND phường ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng vi phạm. Sau đó, UBND quận 12 có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận cấp số nhà... Chính vì vậy, doanh ngiệp phải gửi tâm thư khẩn cấp đến quyền Chủ tịch nước.

Bà Vũ Thị Thúy - Giám đốc Chi nhánh Cà phê Nguyên Hương Garden.

Chỉ có Nguyên Hương Garden bị thu hồi số nhà!?

Năm 2012, bà Vũ Thị Thúy nhận chuyển nhượng nhà đất từ ông Võ Văn Thủy và bà Nguyễn Thị Lùng, diện tích 739,6m2, thuộc thửa 634 tờ bản đồ số 16, phường Thới An, quận 12 theo hợp đồng chuyển nhượng, được Văn phòng Công chứng Nguyễn Thị Tạc chứng nhận và đã được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cập nhật ngày 25/5/2012. Tại Văn bản số 63/UBND-TP ngày 17/4/2007, của UBND phường Thới An, quận 12, xác nhận trên đất của ông Võ Văn Thủy đã xây dựng nhà ở, căn nhà mang số 22/3C.

Ngày 20/7/2014, bà Thúy tiến hành kê khai quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gồm: 1 căn nhà, kết cấu tường gạch, mái ngói, diện tích xây dựng 164m2, tổng diện tích sàn xây dựng 275m2, phần đất diện tích toàn bộ khuôn viên là 739,6m2. Mục đích sử dụng là đất ở, được UBND phường Thới An xác nhận ngày 28/7/2014.

Sau đó, bà Thúy làm đơn xin sửa chữa, cải tạo nhà, theo quy định tại Mục g, h Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng thì không phải có giấy phép xây dựng. Bà Thúy đã thực hiện đúng theo văn bản hướng dẫn của UBND quận 12, như: Thông báo bằng văn bản cho UBND phường Thới An về quy mô, nội dung, ngày khởi công và Thanh tra Xây dựng phường xác nhận không vi phạm trong quá trình cải tạo, sửa chữa.

Ngày 9/4/2015, bà Thúy được UBND quận 12 cấp số nhà: 149 đường TA16, phường Thới An, quận 12, theo Giấy chứng nhận cấp số nhà số 106/GCN-UBND-ĐT của UBND quận 12 và được Sở Kế hoạch đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh Công ty TNHH cà phê Nguyên Hương Garden 9999, tại số 149 đường TA16, phường Thới An, quận 12. Ngành nghề kinh doanh: nhà hàng, các dịch vụ ăn uống, thực phẩm, máy móc thiết bị...

Người đứng đầu chi nhánh là bà Vũ Thị Thúy, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, đã tạo công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương, góp phần làm đẹp mỹ quan đô thị và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Từ đó đến nay, chi nhánh Công ty Nguyên Hương Garden kinh doanh ổn định, không xảy ra tranh chấp, thưa kiện về việc cấp số nhà.

Thật bất ngờ, ngày 5/6/2017, UBND quận 12 có thông báo thu hồi đất của các hộ dân tổ 2 khu phố 6, phường Thới An, trong đó có diện tích đất của chi nhánh Công ty Cà phê Nguyên Hương Garden, diện tích 739,6m2 thuộc thửa 634, tờ bản đồ số 16 (tài liệu 2005), phường Thới An, quận 12, để thực hiện dự án (DA) Trường trung học phổ thông (THPT) Thới An, quận 12.

Ngay khi nhận được thông báo thu hồi đất, các hộ dân tổ 2 khu phố 6 đã có nhiều đơn kiến nghị, phản ánh, tố cáo về những khuất tất, không công khai minh bạch, đặt sai vị trí, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Trong thời gian này, các cơ quan báo chí đã viết bài, đưa tin về những bất cập, sai phạm về trình tự thủ tục trong DA Trường THPT Thới An và hiện Thanh tra TP.Hồ Chí Minh đang tiến hành thanh tra, kiểm tra DA theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố.

Không hiểu vì sao ngày 16/11/2017, ông Nguyễn Văn Chinh - Công chức địa chính - xây dựng phường Thới An, ông Nguyễn Huy Anh Dũng - Thanh tra viên Đội Thanh tra địa bàn quận 12 (Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh), lại đến chi nhánh Công ty cà phê Nguyên Hương Garden, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm, tại số 149, tổ 2 khu phố 6, phường Thới An.

Biên bản lập ghi bà Thúy đã có hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình không phép mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Hiện trạng: Tường gạch, cột bê tông cốt thép, mái ngói, diện tích 169m2. Khung sắt, mái nhựa, diện tích 120,5m2. Lúc đó, bà Thúy đang ở trong văn phòng chi nhánh nhưng cán bộ phường không báo cho biết và ghi chủ đầu tư vắng mặt.

Ngày 17/11/2017, bà Thúy nhận được biên bản vi phạm hành chính bằng đường bưu điện do UBND phường Thới An gửi. Cùng ngày 17/11/2017, UBND phường Thới An lập biên bản xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính, do ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch UBND phường Thới An chủ trì. Chỉ có điều bất thường là Tổ xác minh không xuống hiện trường, mà tiến hành “xác minh” ngay tại trụ sở UBND phường Thới An, không mời bà Thúy tham dự, là không đúng với quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 20/11/2017, UBND phường Thới An ra Quyết định số 549/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Phạm Quốc Việt ký, cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số 149, tổ 2 khu phố 6 phường Thới An, do bà Vũ Thị Thúy làm chủ đầu tư.

Không chấp nhận nội dung quyết định trên, bà Thúy đã khởi kiện Quyết định hành chính số 549/QĐ-UBND ngày 20/11/2017 của UBND phường Thới An, quận 12, về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị, đến TAND quận 12 để xét xử theo thẩm quyền. Tính đến nay đã gần 1 năm nhưng không biết vướng mắc ở đâu mà TAND quận 12 vẫn chưa đưa vụ việc ra xét xử và không trả lời cho DN!?

Tuy nhiên, ngày 29/1/2018, UBND quận 12 có Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT do ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND quận 12 ký, có nội dung: Thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận số nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015.

Lý do thu hồi căn nhà được cấp số 149 đường Thới An 16, phường Thới An, quận 12, thuộc đối tượng không đánh số nhà và gắn biển số nhà theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Quy chế đánh số nhà và gắn biển số nhà trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, ban hành kèm theo Quyết định số 22/2012/QĐ-UBND của UBND TP.Hồ Chí Minh, do căn nhà của bà Vũ Thị Thúy được xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Như vậy, Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT của UBND quận 12 là mang tính áp đặt, ngụy biện, không đúng với thực tế, trái quy định pháp luật, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và DN, bởi lẽ:

- Quyết định của UBND quận 12 căn cứ Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 8/3/2006 của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế đánh số và gắn biển số nhà nhưng quyết định này đã hết hiệu lực từ ngày 23/3/2016. Do đó, Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT của UBND quận 12, căn cứ vào quyết định của Bộ Xây dựng đã hết hiệu lực, để áp dụng vào trường hợp là trái pháp luật.

- UBND quận 12 đã hiểu và áp dụng sai Quyết định số 22/2012/QĐ-UBND ngày 31/5/2012 của UBND TP.HCM về Quy chế đánh số nhà  và gắn biển số nhà trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Tổ 2 khu phố 6 có trên 30 hộ dân nhưng vì sao chỉ thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận cấp số nhà của chi nhánh Công ty Cà phê Nguyên Hương. Phải chăng, đây là sự áp đặt, trả đũa DN, bức tử doanh nghiệp, trái với tinh thần quốc gia khởi nghiệp của Thủ tướng Chính phủ.

Thấy sai không chịu sửa

 Không chấp nhận, bà Thúy đã khởi kiện Quyết định hành chính của UBND quận 12 tại TAND TP.HCM. Ngày 12/9/2018, TAND TP.Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm vụ án khởi kiện Quyết định hành chính, đã tuyên chấp nhận yêu cầu của bà Thúy và hủy Quyết định số 352/QĐ-UBND của UBND quận 12 ngày 29/1/2018, vì không đúng thẩm quyền, trái pháp luật. Bản án của TAND TP. Hồ Chí Minh được dư luận đồng tình. Vấn đề mà dư luận quan tâm là, trong các buổi hòa giải và phiên tòa sơ thẩm, lãnh đạo UBND quận 12 đều vắng mặt!?

Mới đây, UBND quận 12 đã có đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh để xin xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm. Rõ ràng, UBND quận 12 thấy sai vẫn không chịu sửa sai, tiếp tục gây khó cho DN.

Trong Tâm thư gửi Quyền Chủ tịch nước, bà Thúy viết: DN mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền của để đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, của DN, trước lối hành xử trái đạo lý, trái pháp luật của một số cán bộ phường Thới An và quận 12 khiến người lao động luôn sống trong tâm trạng bất an, sợ hãi.

DN đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để DN hoạt động ổn định và phát triển, có biện pháp hữu hiệu bảo vệ DN làm ăn chân chính và xử lý những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật.

Minh Yến

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng sai phạm phá sản vi phạm

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất