Chủ nhật, 23:46, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Những tấm giấy phạt của cảnh sát và cách hành xử của các ông 'tướng'

Trước câu chuyện liên quan tới Trung tướng Võ Văn Liêm, không ít người đã nhớ về lần xe của Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh bị dừng và tấm giấy phạt của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Ngày 18/6/2016, một tấm giấy phạt như nhiều tấm giấy phạt khác do trung úy cảnh sát giao thông Sun Nem ở huyện Sre Ambel, tỉnh Koh Kong, Campuchia đã được viết ra.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen điều khiển xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm đã bị phạt (Ảnh: Facebook)

Người phải nộp phạt trong tấm giấy phạt của trung uý Sun Nem có tên là Hun Sen với lỗi vi phạm điều 6 luật Giao thông nước này (không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy) và bị phạt 3,75 USD.

Thậm chí, người có tên Hun Sen còn phải tới Phnom Penh để nộp phạt theo yêu cầu của vị Trung uý này.

Có lẽ sự việc này sẽ không được mọi người biết đến nhiều nếu 4 ngày sau đó, hôm 22/6/2016, Thủ tướng Hun Sen không viết trên Facebook cá nhân rằng ông chấp nhận nộp phạt và sẽ đóng tiền phạt cho mình, cũng như cho chủ chiếc xe máy mà ông lái một số tiền tương tự.

Vị thủ tướng này nói rằng: "Tôi hiểu rằng mặc dù đã công khai xin lỗi, cảnh sát vẫn phải phạt tôi vì tôi đã phạm luật". Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng luật pháp không bảo vệ bất kỳ ai kể cả nhà lập pháp cũng như thủ tướng nếu vi phạm luật giao thông.

Ông Hun Sen cũng không quên đánh giá cao cảnh sát huyện Sre Ampel ở tỉnh Koh Kong vì đã thực thi pháp luật mà không phân biệt đối xử cũng như không e ngại những người có quyền lực, kể cả thủ tướng.

Tại Việt Nam, câu chuyện về lần dừng xe của Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh của CSGT Lê Hồng Quân (Phòng CSGT Hà Nội) dù được nhắc đến nhiều lần vẫn khiến nhiều người muốn nghe.

Câu chuyện xảy ra cách đây đã 22 năm, vào năm 1995, lúc đó khoảng 18h, giờ cao điểm, các phương tiện cùng tham gia giao thông đổ về nút giao thông Ngã Tư Sở - Trường Chinh khi anh Quân đang điều tiết, phân luồng giao thông, ra hiệu cho các ô tô phải đi vào một hàng, nối đuôi nhau.

Lần dừng xe của Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh cách đây hơn 20 năm sẽ mãi là kỷ niệm đáng nhớ đối với Trung tá Lê Hồng Quân (Ảnh: Xuân Hải/Infonet)

Khi những chiếc xe khác tuân thủ tín hiệu của CSGT thì một chiếc xe con lách, tách ra làn để cố tình vượt lên. Đó là chiếc xe chở Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh.

Dù nhận được hiệu lệnh phải tuân thủ đi đúng làn đường nhưng tài xế của chiếc xe này vẫn cố tình vượt lên. Thậm chí, bánh xe còn đè vào chân làm anh Quân ngã ra đường.

Khi anh Quân đang giải thích cho người lái xe hiểu về lỗi vi phạm của mình thì Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh rời khỏi xe, tới chỗ anh Quân và tài xế của mình. Phó Thủ tướng đã nói chuyện nhẹ nhàng rồi yêu cầu anh Quân xử lý lái xe vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

"Ông bảo xử lý nghiêm thì lần sau sẽ không dám vi phạm luật giao thông nữa”, Trung tá Quân kể lại kỷ niệm đáng nhớ này với báo giới.

Trong cả hai vụ việc này, hai vị "tướng" đều đã hành xử đầy bình tĩnh, thể hiện sự tôn trọng luật pháp cũng như đề cao những vị cảnh sát đã thực thi đúng pháp luật, không e ngại những người có quyền lực.

Cũng là CSGT đụng mặt "tướng" nhưng trung uý Nguyễn Văn Thành (CSGT TP Cần Thơ) đã không "may mắn" như người đồng nghiệp của mình bên Campuchia hay người đồng nghiệp ngoài Hà Nội.

Có vẻ như vị tướng quân đội vừa về hưu Võ Văn Liêm đã không giữ được bình tĩnh khi đưa ra những lời lăng mạ, doạ nạt đối với trung uý Thành.

Trung tướng Võ Văn Liêm cự cãi với Trung uý CSGT Nguyễn Văn Thành (Ảnh cắt từ clip)

Sự việc đã báo giới quan tâm một cách đặc biệt và cho đến thời điểm này, cả hai bên đều đã lên tiếng giải thích cho hành động của mình. Tất nhiên, đó đều là những giải thích đầy "lý" để chứng tỏ mình là người đúng trong vụ cự cãi gây xôn xao dư luận này dù đến thời điểm hiện tại, những bằng chứng về việc chiếc xe của tướng Liêm đã được đưa ra.

Việc đúng sai, tất cả phải dựa vào những chứng cứ và quy định của pháp luật. Nhưng có lẽ, dù kết quả cuối cùng ra sao, với những hình ảnh và lời nói trong clip của mình, vị trung tướng đã không chiếm được thiện cảm từ dư luận.

Còn nếu, những bằng cứ chứng minh chiếc xe của ông Liêm đã vượt quá tốc độ cho phép là chính xác thì quả thực những câu chuyện về Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh và Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ có giá trị tham khảo lớn cho vị nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra quân ủy Trung ương này.

Theo Đời sống & Pháp lý

Tin Liên quan

Tags : cần thơ cãi nhau CSTG Võ Văn Liêm

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất