Thứ Hai , 19:16, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Những ‘sát thủ giấu mặt’ trong sữa tắm, dầu gội

Hàng ngày chúng ta sử dụng sữa tắm, dầu gội mà không biết trong thành phần của chúng có những loại chất gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính bạn.
n

Fragrance
Fragrance là chất tạo hương thơm. Mặc dù chỉ được viết ngắn gọn trong một từ, nhưng "fragrance” lại chứa hàng chục, hoặc thậm chí hàng trăm hóa chất đằng sau.
Tác hại:
- Fragrance chứa xạ hương tổng hợp, ethylene oxide và đặc biệt là phthalates – chất phá vỡ nội tiết gây ra khuyết tật và chậm phát triển, ảnh hưởng đến cả sức khỏe sinh sản.
- Có thể gây kích ứng da, nổi mẩn đỏ, da trở nên khô, sần sùi và lão hoá nhanh hơn.

Paraben
Paraben là biến thể của dầu hỏa, người ta dùng nó như một chất bảo quản trong mỹ phẩm và thức ăn (mã là E214, E219 trong ngành thực phẩm] để ngăn ngừa sự biến chất của sản phẩm.
Tác hại:
- Các parabens có hoạt tính giống như nội tiết tố estrogen của phụ nữ, vì thế có thể làm rối loạn sự cân bằng nội tiết tố đồng thời chúng có thể gây ra chứng viêm biểu bì da (dermatitis).
- Parabens còn có khả năng gây ra ung thư vú, các triệu chứng của sự mãn kinh (menopause) và cả chứng loãng xương (osteoporosis)
- Propyparaben giảm khả năng sinh sản ở nam. Methylparaben thúc đẩy quá trình lão hóa dưới ánh nắng mặt trời .

Sodium Laurel Sulfate (SLS)
Là loại chất tẩy rửa và hoạt chất bề mặt, tạo bọt được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm vì giá thành rẻ.
Tác hại:
- Phá vỡ độ ẩm của da, gây khô da, lão hóa sớm và kích ứng da.
- SLS dễ dàng thâm nhập vào bề mặt da và có thể kết hợp với hóa chất khác để trở thành nitrosamine, một chất gây ung thư.

c

DEA (Diethanolamine)/ MEA (Monoethanolamine)/TEA (Triethanolamine)
Đây là các chất phụ gia, DEA và MEA là chất tạo bọt được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm trong phòng tắm (sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội…), DEA có mặt trong thành phần của một vài loại thuốc trừ sâu, TEA được dùng trong rất nhiều loại mỹ phẩm (mascara, suncreen, eyeliner, eyeshadow, blush, foundation, primer…)
Tác hại:
- Chất này có thể được hấp thụ vào cơ thể qua da. Nó là một loại chất gây ung thư và làm mất choline - chất dinh dưỡng thiết yếu trong sự phát triển não bộ thai nhi.
- Diethanolamine đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
- Gây kích ứng mạnh ở da và mắt, gây ra các bệnh về viêm da tiếp xúc.
- Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng khả năng ung thư gan và thận.

Phthalates (DEHP, DBP, BBP, DINP, DIDP, DNOP)
Phthalates là một họ hợp chất hóa học, xuất hiện dưới thể dạng lỏng như dầu, không màu sắc. Các họ hợp chất này hay thấy trong nhiều loại sản phẩm, nhưng thường không được các nhà sản xuất ghi trên nhãn thành phần.
Tác hại:
- Tác động xấu đến gan/thận, dị tật thai nhi, làm giảm tinh trùng ở nam giới và gây phát triển ngực sớm ở nữ giới..
- Phá vỡ nội tiết gây ra khuyết tật và chậm phát triển, ảnh hưởng đến cả sức khỏe sinh sản.

Triclosan
Triclosan là chất được sử dụng khá phổ biến trong một số loại xà phòng diệt khuẩn và kem đánh răng đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia.
Tác hại:
- EPA xếp hoá chất này vào loại thuốc diệt côn trùng, gây nguy cơ cao đối với sức khỏe con người và môi trường.
- Là một chất trong nhóm chlorophenol, triclosan bị nghi ngờ là hoá chất gây ung thư ở người.

Benzoyl Peroxide
Là hóa chất thường thấy trong các loại mỹ phẩm trị mụn.
Tác hại:
- Benzoyl Peroxide được Hiệp hội hóa chất Mỹ đánh giá: "Tạo điều kiện cho các chất gây ung thư phát triển, có khả năng kích thích ung bướu, có thể gây đột biến gen và tổn thương ADN ở người và động vật có vú nếu dùng ở nồng độ không thích hợp.
- Rất độc nếu hít phải, nhiều khả năng gây tổn thương khi nuốt phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với da. Gây kích ứng da, mắt và hô hấp.

Tuệ Linh

Tin Liên quan

Tags : hóa chất Chất độc chất bảo quản dầu gội sữa tắm

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất