Thứ Tư , 16:25, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Những gì ghi được ở Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh năm xưa k hông bóng người nay bừng lên sức sống mới, nhộn nhịp, tấp nập hơn bao giờ hết.

Chúng tôi đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vào một ngày giữa xuân, khi ánh mặt trời đã xua đi những vệt mây kéo dài trên đỉnh núi. Những cánh rừng bừng tỉnh dậy như vội vàng lau khô muôn vàn giọt sương của đêm qua. Xa xa núi rừng trầm mặc càng tô thêm cảnh núi non hùng vĩ của mảnh đất Hương Sơn này. Đâu đó tiếng còi xe “va” vào vách núi rồi vọng vào thinh không… Những cảnh thiên nhiên “hoang sơ” đã nói lên rằng nơi đây núi rừng hiểm trở, năm xưa không có bóng người và ngày nay mảnh đất này đang bừng lên sức sống mới.

Dòng xe đang dần dần tiến vào cửa khẩu.

Để đảm bảo tính khách quan khi tác nghiệp, chúng tôi trong vai những người khách đến vùng cửa khẩu để xem những gì mới lạ ở vùng đất này và có điều kiện được tận mắt chứng kiến mọi hoạt động của lực lượng Hải quan nơi đây... Mặt trời đã đứng bóng, được sự hướng dẫn, chúng tôi đến phòng làm việc của lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Tiếp chúng tôi, ông Bình, Phó Chi cục trưởng cho biết: Những năm gần đây, nhất là năm 2017 tình hình an ninh kinh tế của cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng đang còn gặp phải những khó khăn nhất định. Bão tố, lũ lụt và những biến động của thế giới đã tạo thành những phản ứng dây chuyền làm cho sản xuất kinh doanh phục hồi chậm. Những mặt hàng cần thiết phục vụ đời sống của người dân từ các nước Asean dần dần “bão hòa”.

Nước bạn Lào đã có phương án quản lí với một số mặt hàng, nhất là nguồn gỗ xuất khẩu. Tất cả những biến động trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách Nhà nước của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, sự chỉ đạo sâu sát cụ thể của lãnh đạo Cục Hải quan Hà Tĩnh và sự vào cuộc quyết liệt của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, phát huy truyền thống của những năm qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh, phát huy khả năng nội lực trong giải quyết công việc, tìm ra những giải pháp thích hợp với đặc thù của đơn vị, đặc thù của địa bàn, đặc biệt là phương án cải cách hiện đại hóa Hải quan.

Từ đó nhiệm vụ đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, buôn bán ma túy qua biên giới đã được đơn vị đặt vào nhiệm vụ then chốt, chủ động bám sát chương trình xây dựng lực lượng, gắn kỉ luật, kỉ cương. Tất cả những nhiệm vụ nói trên Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã thực hiện tốt tạo thành sức mạnh làm động lực cho nhiệm vụ sau này.

Những kết quả sau đây đã nói lên sự cố gắng phấn đấu của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Năm 2017 chi cục đã làm thủ tục cho 5250 tờ khai, tăng 31,7% so với năm 2016. Các doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục Hải quan 353 doanh nghiệp; các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là: sắt thép, bánh kẹo, xi măng, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, hàng nông sản… các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là gạo, khí CO2 hóa lỏng, nước tăng lực, đồ điện gia dụng, phân bón, nhãn khô, bánh kẹo, cây vầu, sắn lát khô…

Năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 241 triệu USD tăng 58,2% so với năm 2016, trong đó kim ngạch xuất khẩu 127,4 triệu USD tăng 33,8%; kim ngạch nhập khẩu đạt 113,9 triệu USD tăng 98,7% so với năm 2016. Kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế là 20,88 triệu USD chiếm 8,7% tổng kim ngạch. Kim ngạch xuất khẩu có thuế là 45,3 nghìn USD. Kim ngạch nhập khẩu có thuế 20,8 triệu USD. Phương tiện vận tải xuất nhập cảnh năm 2017 là 99671 lượt, tăng 5%. Trong đó xuất cảnh 49237 lượt, tăng 4%; nhập cảnh 50434 lượt, tăng 7% so với năm 2016.

Những kết quả của nhiệm vụ chống buôn lậu đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát phòng chống buôn bán ma túy và xử phạt vi phạm hành chính. Xử lí vi phạm Luật Hải quan năm 2017: 171 vụ, tiền phạt 89667 triệu đồng tăng 66%. Đáng chú ý là lực lượng Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã phối kết hợp với các lực lượng khác bắt giữ 11 vụ vận chuyển buôn bán ma túy, phát hiện và bắt giữ 9 vụ buôn lậu hàng hóa không có hồ sơ hợp lệ.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, đơn vị đã cử cán bộ, công chức học, bồi dưỡng, tập huấn ứng dụng, sử dụng tốt công nghệ thông tin trong thi hành nhiệm vụ đáp ứng với xu thế Hải quan hiện nay. Năm 2017, mặc dù đang có những hạn chế do điều kiện khách quan, nhưng chi cục đã quan tâm đến nhiệm vụ kiểm tra sau thông quan.

Ngoài công tác chuyên môn nghiệp vụ, chi cục còn tổ chức bồi dưỡng cho các thế hệ trẻ phấn đấu tốt để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, quan tâm đời sống vật chất cũng như tinh thần cho cán bộ, công chức nâng cao hiểu biết về Đảng, về Bác Hồ kính yêu, học tập tấm gương đạo đức tác phong Hồ Chí Minh. Tổ chức tốt các buổi giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp. Để ghi nhận những thành tích đã đạt được năm 2017, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã được cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể và các cá nhân.

Vì khuôn khổ bài viết có hạn, chúng tôi không thể lột tả hết được những thành tích đáng tự hào của lực lượng Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, song những gì nói ở trên cũng đã nói lên tinh thần vượt khó hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo sẽ không dừng lại ở những gì đã đạt được mà sẽ vươn cao hơn nữa để phù hợp với tốc độ phát triển chung của Hải quan khu vực và thế giới.

Tiễn chúng tôi ra về các anh vội vàng đi làm nhiệm vụ, nơi đây rừng núi hiểm trở lại in dấu chân của các anh và mùa xuân năm 2018 lại một mùa xuân đầy hứa hẹn…

Dương Chí Sỹ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất