Thứ Hai , 15:29, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nhiều sai phạm tại Phụng Hiệp (Hậu Giang): Chính quyền 'im lặng'?

Dù đã nhiều lần liên hệ để làm rõ các sai phạm tại Dự án “Bờ kè sông Lái Hiếu” nhưng chính quyền huyện Phụng Hiệp vẫn chưa có câu trả lời.

Nhiều “bất cập” cần làm rõ

Như đã phản ánh, để thực hiện Dự án “Bờ kè sông Lái Hiếu” chính quyền huyện Phụng Hiệp đã tiến hành giải tỏa và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng. Thế nhưng, việc bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư của chính quyền địa phương lại còn nhiều “bất cập”, chưa thực sự khách quan và công bằng.

Nhiều cán bộ lãnh đạo huyện Phụng Hiệp được “ưu ái” nhận hàng loạt nền tái định cư tại khu dân cư Trung tâm thương mại thị trấn Cây Dương.

Điển hình như mức giá bồi thường chưa phù hợp với loại đất bị thu hồi. Theo đó, sau khi nhận đất của người dân bị thu hồi thì nhà đầu tư phân lô nền rồi bán trở lại cho người dân với giá cao. Việc này chỉ mang tính chất kinh tế nên mức giá bồi thường phải do chủ đầu tư và người bị thu hồi thương lượng. Tuy nhiên, chính quyền huyện Phụng Hiệp lại áp giá bồi thường theo giá của UBND tỉnh Hậu Giang.

Bên cạnh đó, việc bố trí sắp xếp tái định cư của chính quyền địa phương cũng có nhiều điểm khuất tất và bất thường. Tại điểm a, khoản 1, Điều 32 Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 21/6/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang quy định, thì những hộ dân bị thu hồi đất đã có đất ở, nhà ở trên địa bàn thị trấn Cây Dương thì không được bố trí tái định cư.

Nhưng đáng nói là dù không thuộc đối tượng được hỗ trợ nhưng nhiều cán bộ lãnh đạo huyện Phụng Hiệp vẫn được chính quyền địa phương “ưu ái” nhận hàng loạt nền tái định cư tại khu dân cư Trung tâm thương mại thị trấn Cây Dương.

Cụ thể như trường hợp của ông Huỳnh Văn On – Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, ông Đỗ Văn Thum – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phụng Hiệp và ông Nguyễn Đức Bằng – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Phụng Hiệp…

Ngoài các sai phạm trên, thì chính quyền huyện Phụng Hiệp còn để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng vi phạm pháp luật khác, đặt biệt là việc giao đất công cho các nhà đầu tư mà không thông qua phương thức đấu giá công khai.

Né tránh không trả lời báo chí

Để làm rõ hàng loạt sai phạm tại Dự án “Bờ kè sông Lái Hiếu” cùng “Khu dân cư và Trung tâm thương mại thị trấn Cây Dương”, ngày 20/9/2018 phóng viên cũng đã tìm về địa phương và gửi các câu hỏi liên quan đến vụ việc cho lãnh đạo UBND huyện Phụng Hiệp nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng một cách “lạ lùng” của chính quyền huyện.

Chưa dừng lại đó, sau một thời gian không thấy sự hồi âm từ phía UBND huyện, phóng viên còn chủ động liên hệ với Chánh văn phòng UBND huyện Phụng Hiệp. Vị Chánh văn này cho biết, hiện đã gửi những câu hỏi của phóng viên cho lãnh đạo huyện và sẽ thông tin lại cho phóng viên. Tuy nhiên, đến nay phóng viên vẫn không nhận được bất cứ sự phản hồi nào của UBND huyện Phụng Hiệp.

Việc tiếp nhận thông tin phản ánh và cung cấp thông tin là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan. Thế nhưng, việc chính quyền huyện Phụng Hiệp lại né tránh báo chí như vậy khiến dư luận không khỏi băn khoăn và đặt ra nghi vấn liệu có bất thường gì ở đây hay không mà chính quyền huyện Phụng Hiệp buộc phải né tránh những nội dung mà báo chí đã phản ánh.

Trước tình tiết trên, thiết nghĩ cơ quan báo chí còn bị né tránh  như vậy thì không biết khi người dân đến liên hệ làm việc hoặc khiếu nại tố cáo thì chính quyền địa phương sẽ xử lý như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bồi thường sai phạm chính quyền tái định cư bờ kè

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất