Thứ Tư , 16:26, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm: Hoài niệm cùng 'Mưa bong bóng'

Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm Là tác giả của hơn 100 nhạc phẩm trữ tình, quê hương, lãng mạn đi vào lòng người yêu nhạc Việt Nam mà trong đó phải kể tới nhạc phẩm: Mưa bong bóng.

Đã nhiều lần nghe qua nhạc phẩm “Mưa bong bóng”, nỗi nhớ da diết về miền quê Vĩnh Long, nơi tôi đã trưởng thành, sống cùng ba mẹ, em trai, họ hàng,... cứ cồn cào trong sâu thẳm tâm hồn tôi. Tác giả của nhạc phẩm “Mưa bong bóng” là nhạc sĩ Lý Dũng Liêm, một nhạc sĩ mà tôi đã từng gặp, ngồi nhậu chung, đàn hát chung,... Ngoài “Mưa bong bóng”, nhạc sĩ Lý Dũng Liêm còn viết nên nhiều ca khúc trữ tình, lãng mạn đã đi vào lòng người yêu nhạc Việt Nam như: Tiền và lá, Bên cầu ngó mong. Sầu đâu đắng hoài, Sau cơn bão,... Mùa mưa đã đến, và nằm nghe “Mưa bong bóng” mà không khỏi xao xuyến lòng.

Nhà Văn Anh Đào - Nhạc Sĩ Lý Dũng Liêm ...

Còn nhớ một lần thực hiện chuyến đi công tác với Hội Nhà báo TP.HCM ở tỉnh Kiên Giang, tôi hoàn toàn bất ngờ trước tính cách chơn chất, đậm nét Nam Bộ ở nhạc sĩ Lý Dũng Liêm... Mọi người có mặt đông đủ đồng nghiệp đến từ các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Bảo vệ Pháp Luật, Thanh Tra,... và cùng nhau vỗ tay theo tiếng đàn ghi- ta xuất phát từ đôi bàn tay khẩy đàn của nhạc sĩ Lý Dũng Liêm.

Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm cất cao lời hát mộc mạc, thâm trầm nhưng mạnh mẽ của nhạc phẩm “Tiền và lá”: “Ngày thơ hớt tóc "Miểng vùa", ngày thơ mẹ bắt đeo bùa "cầu ông". Đôi ta cùng học vỡ lòng, dắt tay qua những cánh đồng lúa xanh...”, bài hát không cầu kỳ, không kiêu sa nhưng thật gần gũi, bởi vì với lứa tuổi chúng tôi, ai cũng có thể bắt gặp hình ảnh của mình trong đó, dòng sông, cánh đồng,... Hoặc đến đoạn: “...Đôi nhà cùng một sắc tranh, chia nhau từng một trái chanh, trái đào. Đêm vàng soi bóng trăng cao, ngồi bên bờ giếng đếm sao trên trời...”.

Những hình ảnh quá thân thương, chòm xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”, ánh trăng vàng ngời sáng làng quê. Nghe đến đoạn này, tôi không khỏi chạnh lòng, có lẽ đã hơn 10 năm rồi tôi chưa được ngồi ngắm trăng như cái thuả học trò, cắp sách đến trường, cứ đợi đến ngày Rằm (từ 14 đến 18 âm lịch) là ngồi xem trăng, từ hình lưỡi liềm đến thời điểm trăng tròn.

Ngoài trời chợt có tiếng mưa lất phất nhẹ trong gió, thế là ca khúc “Mưa bong bóng” một lần nữa được vang lên bởi chính giọng hát truyền cảm của nhạc sĩ Lý Dũng Liêm... Lời bài hát từ từ được nhả ra theo tiếng mưa ngày càng to dần... “Mưa vô tình làm ướt áo em... Nhớ nhớ mưa bong bóng, nhớ dáng em cười, nhớ lệ em rơi... Phải chi hôm ấy đừng mưa, phải chi hôm ấy đừng đưa em về...”.

Cả bàn tiệc gần 50 người đã lặng im phăng phắc, như muốn nuốt lấy từng dòng nhạc vừa tuôn ra. Không ai mà không có cảm xúc khi những hình ảnh thân quen ngày xưa đang hiện dần trước mặt mình, những dấu chấm hỏi: “Phải chi...” vẫn chưa có lời giải đáp cho bất kỳ ai đã từng trải qua thời áo trắng học trò, đẹp và nhiều kỷ niệm không dễ quên.

Khi nhạc sĩ Lý Dũng Liêm vừa hát đến đoạn cuối: “...Trời mưa bong bóng phập phồng, em đi lấy lấy chồng để khổ cho nhau. Anh về ôm mối thương đau, em đi có nhớ anh nào năm xưa. Phải chi hôm ấy đừng mưa, phải chi hôm ấy đừng đưa em về...” là cả bàn tiệc vỗ tay tán thưởng một cách đồng loạt, khiến không gian ở quanh bàn tiệc trở nên ấm áp hơn dù ngoài trời mưa kèm theo những cơn gió lạnh thổi tạt vào. Khi ấy tôi nhìn thấy không ít người ánh mắt đỏ hoe vì xúc động trước bài hát “Mưa bong bóng”, trong đó có... tôi!

Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm và tác giả.

Nói ra thì ít ai tin, buổi tiệc nhậu họp mặt anh em nhà báo với nhạc sĩ Lý Dũng Liêm đêm ấy, người uống nhiều bia, nhưng không say lại chính là... nhạc sĩ Lý Dũng Liêm. Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm nắm tay tôi và nói: “Tôi có đọc một số số sách phóng sự xã hội của NXB Thanh Niên, NXB Công An Nhân Dân do cậu viết và nhiều tác phẩm báo chí mà cậu đã viết. Cậu viết tốt, phản ảnh đúng hiện trạng xã hội. Nhớ mài ngòi bút cho vững, viết lay động lòng người, cũng như dây đàn của Lý Dũng Liêm...”.

Chúng tôi trở lại bàn tiệc thì mọi người bắt đầu chuyển sang hát tân cổ, “Tình anh bán chiếu” của nghệ sĩ tài danh Út Trà Ôn vang lên, nhạc sĩ Lý Dũng Liêm đệm đàn tân cổ cũng nhuần nhuyễn như đàn tân nhạc, đúng là một nghệ sĩ đa tài. Rồi đến phần ngâm thơ, nhạc sĩ Lý Dũng Liêm tiếp tục nhận được tràng vỗ tay tán thưởng khi đọc vài câu thơ của nhà thơ nữ Phan Thị Thanh Nhàn: “...Người tôi yêu thì đi xa, người yêu tôi ở cạnh nhà. Chán không?...”.

Với ý thơ trên, nhạc sĩ Lý Dũng Liêm cũng có ý định phổ thơ thành nhạc. Bài viết này thay lời chúc mừng nhạc sĩ Lý Dũng Liêm khi đã làm lay động lòng người với những sáng tác mộc mạc, gần gũi của mình.

- Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm SN: 1950, quê ở TP Rạch Giá, Kiên Giang, hiện công tác tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin tỉnh Kiên Giang.
- Là hội viên Hội Văn nghệ Kiên Giang
- Hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam
-Những ca khúc tiêu biểu: Sau cơn bão, Thương hoài màu xanh áo anh, Lính biên phòng chúng tôi (1980), Vì Người là Tôn Đức Thắng (1998), Phú Quốc ơi thương nhớ (2000), Cần Thơ ta đó, Đã hiểu vì sao (2002)…
-Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm đã nhận 09 Giải thưởng viết cho các địa phương, trong đó có 01 Giải A, 02 Giải Nhì, 05 Giải Ba, 01 Giải Khuyến khích và được tặng Huy chương “Vì sự nghiệp Văn hóa quần chúng”.

TRƯƠNG VĨNH ANH DUY/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : hoài niệm Lý Dũng Liêm nhạc phẩm trữ tình

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất