Thứ Bảy , 22:28, Ngày 18/01/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà AX2 Cầu Diễn - Hà Nội: Tồn tại nhiều sai phạm, sao chưa xử lý?

Sai phạm tại nhà AX2 Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã rõ nhưng không hiểu sao chưa bị xử lý, tạo nghi vấn cơ quan chức năng "làm ngơ" cho sai phạm và có "lợi ích nhóm" ở đây?

Chúng tôi đã có bài “Hà Nội: Nhà ở xã hội AX2 Cầu Diễn đang bị sử dụng sai mục đích?", phản ánh về việc tại tòa nhà AX2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, nhiều căn hộ ở đây được mua theo diện nhà thu nhập thấp và chủ nhà được hưởng rất nhiều ưu đãi theo quy định của pháp luật, do chính sách nhà ở mà Đảng và Nhà nước ta đề ra nhằm giúp đỡ những người có thu nhập thấp cũng có điều kiện mua nhà. Tuy nhiên họ đã không ở mà cho thuê hoặc bán kiếm lời tới nửa tỷ đồng cho một căn hộ.

Tầng kỹ thuật toà nhà AX2 Cầu Diễn vẫn đang được cho thuê trái phép.

Không những thế, hầu hết diện tích tầng kỹ thuật của tòa nhà hiện nay đang được Ban Quản trị tòa nhà cho thuê lấy tiền trái quy định, gây nhiều bức xúc cho người dân và vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý nhà chung cư.

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Văn K. cho biết: Tôi là người dân sinh sống tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Tôi thấy vô cùng bức xúc vì chứng kiến tại tòa nhà AX2 Cầu Diễn có nhiều nhà được mua theo diện chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp. Mà đại đa số họ là công nhân viên chức Nhà nước được hưởng lương và họ được mua với giá rất thấp so với giá thị trường. Nhưng nhiều trường hợp họ lại không ở mà cho thuê hoặc bán kiếm lời khoảng 500 triệu đồng trên một căn hộ.

Như vậy, chứng tỏ họ không có nhu cầu ở, điều đó trái ngược lại với cam kết khi họ mua là đang không có nhà ở, phải đang đi thuê hoặc ở nhờ. Tôi thấy đây là một kẽ hở mà những kẻ có hành vi tham nhũng, tiêu cực đang lợi dụng để lách luật, tạo thành nhóm lợi ích.

Trong khi đó, bao nhiêu người còn rất nghèo khổ, đang không có nhà ở thực sự thì lại không được mua nhà theo diện nhà thu nhập thấp. Vậy mà rất nhiều người đang thừa nhà ở, thậm chí có nhà cho thuê lại “tạo dựng hồ sơ cho hợp lệ” để được mua nhà, sau đó bán để kiếm lời hoặc cho thuê. Thật là bất công, các cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định.

Ngày 02/4/2019, PV đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Thịnh - Tổ trưởng Tổ dân phố số 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Qua trao đổi, ông Thịnh cho biết, có tới khoảng 2/3 số căn hộ tại tòa nhà AX2 Cầu Diễn là đang cho thuê hoặc bán. Cụ thể là, các căn hộ có số phòng: 201, 202,  203, 204, 205, 206, 208, 303, 309, 311, 401,405, 406, 407, 408, 410, 504, 601, 608, 612, 702, 704, 705, 708, 710, 805, 807, 808, 812, 906, 1004, 1008, 1101, 1102, 1105, 1106, 1107.v.v.

Ngày 01/7/2019, PV có buổi làm việc với ông Thu - Phó Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn. Qua trao đổi, ông Thu cho biết, hiện tại UBND phường không có thông tin gì về các trường hợp cho thuê hoặc bán tại nhà AX2 Cầu Diễn, do vậy không thể cung cấp gì cho báo chí được (?!). Trong khi đó, 03 bài báo đã được đăng tải có nêu rất rõ nhiều vấn đề sai phạm tại nhà AX2 Cầu Diễn và đã gửi cho chính quyền địa phương để nắm bắt và chỉ đạo. Phải chăng chính quyền địa phương đang “làm ngơ” cho sai phạm ngang nhiên tồn tại hay đang có “lợi ích nhóm” ở đây?

Trước đó, ngày 07/6/2019, ông Thiệp là cán bộ Sở Xây dựng TP Hà Nội đã thông báo cho PV là trong tháng 6/2019 sẽ tiến hành kiểm tra nhà AX2 Cầu Diễn, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý. Nhưng đến nay đã sang tháng 7/2019, Sở Xây dựng Hà Nội vẫn chưa thực hiện theo như thông báo. Phải chăng cơ quan chức năng vẫn đang “làm ngơ”, bao che cho sai phạm tồn tại?

Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ những sai phạm nêu trên và xử lý nghiêm minh những ai bao che, không làm tròn trách nhiệm của mình, vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực.

Tại khoản 1, Điều 38 Luật Báo chí năm 2016 có qui định: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác…”.

Tại khoản 4, Điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 có qui định: “Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (Trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm…”.

Tại khoản 1, Điều 11 Quyết định số 34/2010/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 16/8/2010 có qui định đối với người mua (Chủ sở hữu) nhà ở thu nhập thấp như sau:

“ a) Thực hiện đầy đủ những cam kết trong hợp đồng mua nhà ở đã ký; chấp hành đầy đủ những quy định trong bản nội quy sử dụng nhà ở thu nhập thấp và các nghĩa vụ khác của người mua nhà ở theo qui định của pháp luật về nhà ở và pháp luật dân sự.

b) Không được cho thuê, cho thuê lại, thế chấp hoặc bán (chuyển nhượng) nhà ở trong thời hạn chưa trả hết tiền mua nhà (đối với trường hợp mua nhà trả chậm, trả dần.

Như vậy, với những gì đang diễn ra tại tòa nhà AX2 Cầu Diễn, đề nghị Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội cần vào cuộc ngay để làm rõ những tổ chức, cá nhân vi phạm nghị định của Chính phủ và quyết định của UBND TP Hà Nội, xử lý theo quy định của pháp luật, giữ nghiêm kỷ cương phép nước, lấy lại sự công bằng cho xã hội, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong việc trục lợi từ chính sách nhà thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước ta.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư trái phép cầu diễn

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất