Thứ Bảy , 09:37, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Chú trọng nâng cao đời sống nhân dân

Vừa qua, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Ông Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (nay là Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương), cùng các vị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tiếp nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải và các thành viên trong đoàn.

Tại buổi làm việc, vui mừng về những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế- xã hội của Bạc Liêu, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải cũng lưu ý tỉnh nên quan tâm phát triển kinh tế gắn với chăm lo nâng cao đời sống nhân dân, phát triển nền sản xuất nông nghiệp gắn với những mô hình sản xuất hiệu quả một cách bền vững.

Sau đó, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Bác Hồ (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi), thăm công trình điện gió, tham quan Quảng trường Hùng Vương và Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và tác giả tại nhà riêng của nguyên Thủ tướng ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.

Nhắc đến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (tên thường gọi chú “Sáu Khải”), người dân cả nước sẽ nhớ đến hình ảnh vị lãnh đạo cấp cao, tham dự, chỉ đạo nhiều sự kiện quan trọng của đất nước… Chú “Sáu Khải” cho biết, vào năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ông chuyển công tác về miền Nam, làm Phó Chủ nhiệm, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy viên (1979), Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, cho đến năm 1984. Đến năm 1985-1989, ông được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI (1986) trong những năm đầu thời kỳ đổi mới….

Thành phố lúc đó phải đương đầu với thử thách mới vô cùng nghiệt ngã, cùng chiến tranh biên giới Tây Nam gây tổn thất, những biến động từ Liên Xô và các nước Xã hội Chủ nghĩa ở Đông Âu, cho đến các cuộc cải tạo công thương nghiệp trong nước gây ra tác động mạnh đến sản xuất, ảnh hưởng tâm tư và tình cảm của người dân...” - Chú “Sáu Khải” xúc động khi nghĩ lại thời gian gian khó đã qua.

Trở về với đời thường, người dân quanh vùng huyện Củ Chi thường thấy “chú Sáu Khải” hết sức bình dị trong áo sơ mi, bỏ áo vào quần tây màu xanh đen hoặc màu nâu, đen đến dự họp mặt, đám tiệc ở địa phương. Dù theo quy định hiện nay, “chú Sáu Khải” vẫn được “canh chừng cẩn trọng” từ lực lượng an ninh đến tài xế, cận vệ túc trực bên mình, bởi vì “chú Sáu Khải” vốn là Ủy viên Bộ Chính trị, một nguyên thủ quốc gia…

Chẳng những thế, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải còn quan tâm đến các hoạt động xã hội, đoàn thể, cụ thể là vừa qua Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả (TT NC&THGP) thuộc Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM đã tổ chức Lễ trao tặng gia phả cho 11 chi họ tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Đây là những chi họ cố cựu của xã anh hùng này. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến dự, trao tặng gia phả cho đại diện các dòng họ và phát biểu ý kiến tại buổi lễ…

Tất cả các họ này đa số có mặt ở vùng Tân Thông (Tân Thông Hội ngày nay) từ đầu thế kỷ XIX. Tuy nhiên, cũng có họ vào sớm hơn như họ Nguyễn năm 1750, họ Mai- năm 1785. Tính đến nay dã truyền nối đời thứ 7, 8, 9 kể từ khi những cụ tổ của các họ trên đến vùng đất Tân Thông lập nghiệp.

Điều đáng nói, chỉ trong thời gian 9 tháng, từ tháng 3/2011, TT NC&THGP đã hoàn thành công tác dựng gia phả với nhiều phần việc khá phức tạp như: đi điền dã, nghiên cứu tư liệu, viết bản thảo và sau đó giao cho các gia đình chỉnh sửa để bổ sung, hoàn tất. Qua quá trình dựng phả, TT NC&THGP nhận thấy trong suốt hơn 200 năm, các chi họ đã để lại những truyền thống tốt đẹp cho hậu duệ học tập về tính cần cù lao động, giữ gìn đạo hiếu và một truyền thống nổi bật của 11 chi họ là lòng yêu nước, tinh thần cách mạng triệt để,…

Dù tuổi đời đã cao, nhưng với những cống hiến để lại cho đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ là nguồn tài liệu quý báu của các thế hệ sau học tập và noi theo.

TRƯƠNG VĨNH ANH DUY/KD&PL

Tin Liên quan

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất