Thứ Bảy , 22:21, Ngày 18/01/2020

Gia đình và pháp luật

Nguyên lãnh đạo Xí nghiệp cơ khí 59 và Nhà máy Z127 bị 'tố' chiếm đoạt tài sản

Mới đây, một số cựu quân nhân đã có đơn phản ánh những dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của các cựu lãnh đạo Xí nghiệp cơ khí 59 và Nhà máy Z127 thuộc Bộ Quốc phòng.

Truy đường đi của hơn 10 tỷ đồng quyết toán sai

Trong đơn đề nghị phản ánh gửi đến Tòa soạn, đại diện những quân nhân bị hại đã nêu ra hàng loạt dấu hiệu sai phạm về quản lý lao động, thanh quyết toán tài chính và giải quyết chế độ đối với người lao động nghỉ chuẩn bị hưu tại Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã được thể hiện rõ ở những tài liệu có liên quan.

Các cựu quân nhân bức xúc chia sẻ thông tin, tài liệu chỉ rõ những sai phạm của lãnh đạo Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127.

Cụ thể, từ năm 2007-2011, Nhà máy Z127 báo cáo đã giải quyết chế độ hưu cho 491 cán bộ, Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN). Nhưng qua xác minh, số không được thông báo nghỉ chờ hưu là 396 đồng chí.

Trong đơn những người bị hại chỉ rõ, việc Nhà máy Z127 không thông báo quyết định nghỉ chờ hưu cho số quân nhân đủ điều kiện nghỉ hưu là sai quy định tại điểm b khoản 3 Mục V Thông tư số 153/2007/TT-BQP ngày 29/9/2007 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện Nghị định số 18/2007/NĐ-CP ngày 01/02/2007 của Chính phủ về QNCN trong Quân đội nhân dân Việt Nam; Điều 6 Quyết định số 149/2002/QĐ-BQP ngày 15/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về quy định chế độ nghỉ hưu của sỹ quan tại ngũ.

Trang 01 đơn phản ánh của các cựu quân nhân gửi cơ quan báo chí.

Tiếp đến, về việc lập danh sách khống nghỉ chuẩn bị hưu để chuyển tiền về từ năm 2007 đến năm 2011, số liệu cụ thể từng năm.

Theo đó, năm 2007, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ, chuẩn bị hưu cho 128 người với số tiền được quyết toán là hơn 1,7 tỷ đồng, nhưng số thực tế chi trả cho người lao động chỉ hơn 1,2 tỷ đồng.

Năm 2008, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 172 người, với số tiền được quyết toán là hơn 4,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thực tế chi trả cho người lao động chỉ là hơn 2,2 tỷ đồng.

Năm 2009, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 123 người với số tiền được quyết toán là hơn 7,5 tỷ đồng, nhưng số tiền chi trả thực tế cho người lao động chỉ hơn 1,9 tỷ đồng.

Năm 2010, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 67 người với số tiền được quyết toán là 3,2 tỷ đồng, nhưng số tiền chi trả thực tế cho người lao động chỉ có hơn 2,4 tỷ đồng.

Tương tự, năm 2011, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 14 người, với số tiền được quyết toán là hơn 2,4 tỷ đồng, nhưng số tiền thực tế chi trả cho người lao động chỉ đạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Từ số liệu trên cho thấy, từ năm 2007 đến năm 2011, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 491 người. Số tiền được quyết toán lên tới hơn 19,9 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền thực tế chi trả cho người lao động chỉ đạt hơn 9,5 tỷ đồng. Như vậy số tiền chênh lệch tương ứng sẽ là hơn 10 tỷ đồng.

Luật sư Phan Kế Hiền – Đoàn luật sư TP. Hà Nội trao đổi với PV.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Phan Kế Hiền - Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích: Việc quyết và sử dụng số tiền trên của Nhà máy Z127 và Xí nghiệp CK59 nêu trên có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm 1 Điều 58; điểm 5, 6, 7 Điều 72 Luật Ngân sách Nhà nước năm 2002 và không đúng quy định tại điểm 4, Điều 6 Luật Kế toán năm 2003

Riêng đối với số tiền gần 3 tỷ đồng hợp thức vào chi phí tiền lương rút tiền mặt mở sổ, chứng từ không theo quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng (lập quỹ trái phép) để chi tiêu sai nguyên tắc;

Về nội dung này, Luật sư Hiền phân tích thêm, căn cứ vào hồ sơ và các văn bản kết luận của Thanh tra Bộ Quốc phòng thì cần phải làm rõ trách nhiệm của Giám đốc và Kế toán trưởng Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127 là những người trực tiếp có liên quan sử dụng chi vào việc đối ngoại, lễ, tết, quà biếu để lo việc cho nhà máy, xí nghiệp là không đúng nguyên tắc tài chính và quy định của pháp luật. Cụ thể là trách nhiệm của các đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Hoàng Gia Ninh, Phạm Văn Lân và Vũ Xuân Viễn về việc thu hồi, nộp lại khoản tiền này để hoàn trả cho ngân sách Nhà nước.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Với những dấu hiệu sai phạm tại Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127 nêu trên, trong đó có nhiều nội dung đã được cơ quan chức năng kết luận, Luật sư Phan Kế Hiền cho rằng cơ quan có thẩm quyền cần khẩn trương giải quyết dứt điểm quyền lợi về chế độ, chính sách của những người còn lại chưa được nhận.

Xem xét lại trách nhiệm của các cơ quan Phòng Tài chính, Phòng Quân lực của Tổng cục CNQP và Nhà máy Z127; những cá nhân có liên quan đã bị kỷ luật cho tương xứng với hành vi vi phạm, theo Điều lệ Đảng và Điều lệnh quản lý bộ đội để ổn định tình hình.

Đặc biệt, cần làm rõ trách nhiệm của 04 đồng chí (Nguyễn Ngọc Bình, Hoàng Gia Ninh, Phạm Văn Lân, Vũ Xuân Viễn) về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về cố ý làm trái, lập quỹ trái phép và chi sai nguyên tắc. Cần có biện pháp khắc phục số tiền hơn 2,8 tỷ đồng về ngân sách.

Những dấu hiệu sai phạm đã rõ và diễn ra trong một thời gian khá dài, nhưng đến nay nhiều cựu quân nhân phản ánh, quyền lợi của họ vẫn chưa được xử lý triệt để theo quy định. Chính vị sự chậm trễ này, người lao động, những quân nhân bị hại tiếp tục có đơn gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị điều tra, xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can để làm rõ những vi phạm của các cán bộ có liên quan tới những vi phạm trên tại Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127, Tổng cục công nghiệp quốc phòng.

Trang cuối đơn phản ánh của các cựu quân nhân gửi cơ quan báo chí.

Từ những cơ sở trên, luật sư Phan Kế Hiền cho biết: Hành vi của một số cựu lãnh đạo Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng có dấu hiệu của tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngoài việc đáp ứng điều kiện về mặt chủ thể của tội này là người có chức vụ, quyền hạn và thực hiện hành vi trái pháp luật với lỗi cố ý trực tiếp, luật sư Hiền đã chỉ rất nhiều hành vi khách quan như: Hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản là số tiền “nghỉ chuẩn bị hưu” của các cựu quân nhân; lập danh sách, giả mạo chữ ký để hợp thức số tiền quyết toán sai hơn 10 tỷ đồng; cố tình chiếm đoạt tiền trợ cấp ốm đau từ quỹ BHXH cho quân nhân; cắt xén tiêu chuẩn về quân tư trang…

Theo quy định của pháp luật về tố cáo (Luật Tố cáo năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành) đối với trường hợp hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm thì sau khi có kết luận nội dung tố cáo, người giải quyết tố cáo phải chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để giải quyết theo pháp luật về hình sự.

Trao đổi với PV, các quân nhân bị hại cho biết, nhiều nội dung sai phạm nêu trên đã được Thanh tra Bộ Quốc phòng kết luận tại Kết luận số 1664/KL – TTr ngày 14/12/2017 và Kết luận số 565/KL – TTr ngày 09/5/2019, tuy nhiên cho đến nay, gần 02 năm vụ việc vẫn chưa được chuyển đến Cơ quan điều tra để điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Với trọng trách là một người bảo vệ công lý, bảo vệ người yếu thế, luật sư Hiền cũng đồng tình với quan điểm của đông đảo các cựu quân nhân là đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn của những cá nhân, tổ chức có hành vi trái pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho những người quân nhân cáo quý.

Nhận thấy vụ việc có liên quan đến chính sách đối với hàng trăm cựu quân nhân là vấn đề nhạy cảm, rất cần phải được các cơ quan chức năng xem xét thấu đáo, cẩn trọng trên tinh thần thượng tôn pháp luật, Tòa soạn xin kính chuyển nội dung đơn phản ánh của các cựu quân nhân Xí nghiệp cơ khí 59 và Nhà máy Z127 đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét kết luận.

Nhóm PV

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : chiếm đoạt tài sản xí nghiệp cơ khí 59 Nhà máy Z127

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất