Thứ Hai , 19:54, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: 'Xẻ thịt' lòng hồ thủy lợi phân lô bán nền

Việc phân lô bán nền ở xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An trong đó có lấy một phần đất trong lòng hồ đa chức năng đã bị người dân kiến nghị điều chỉnh vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng (?).

Hồ đa chức năng thấm đẫm tình quê

Đập Đồng Bù là một hồ đập tự nhiên, có từ thuở xa xưa, từ cái thời xã Nghi Lâm hiện nay có các tên Mậu Lâm, rồi Đồng Lâm. Trước đó nữa thì Đập Đồng Bù đã hiển hiện tồn tại như một chứng nhân lịch sử chứng kiến bao thăng trầm của vùng đất quê này, nó gắn liền trong tâm thức, tình cảm của bao thế hệ lương dân nơi đây. Và tự bản thân Đập Đồng Bù cũng tạo nên cảnh quan thiên nhiên, sơn thủy hữu tình từ nhiều đời nay ở làng quê này.

Đơn kêu cứu của nhân dân xóm 6, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc.

Không chỉ là góp phần tạo nên cảnh quan tự nhiên, duy trì và nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân, hồ Đồng Bù còn giữ một vai trò to lớn trong hoạt động dân sinh của người dân. Đã bao đời này, hồ Đồng Bù giữ vai trò của một hồ thủy lợi. Đập này phục vụ tưới tiêu cho hơn 100 mẫu đất nông nghiệp hai vụ lúa mỗi năm ở 06 xóm là các xóm 6, 8, 9, 10, 11, 13, đồng thời phục vụ cho việc chăn nuôi gia súc…

Khi lòng hồ bị thu hẹp, ắt sẽ ngập lũ gây thiệt hại cho người dân rất lớn, kể cả việc hình thành khu dân cư ở lòng hồ thì việc gây ô nhiễm môi trường cũng không hề nhỏ. Thế mà đã gần 04 năm qua, kể từ khi biết được sự việc này, người dân nơi đây đã lên tiếng phản đối. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri liên tục từ năm 2015 tới nay, Hội đồng nhân dân xã đã tiếp thu ý kiến người dân và giao cho người Ủy ban nhân dân xã xem xét việc trả lại lòng hồ cho người dân nhưng cho đến nay mọi việc vẫn không có gì thay đổi.

Trước tình hình đó, ngày 22/10/2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp cử tri cụm các xóm 6, 8, 9, 10 với đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Mặt trận xã với sự tham dự của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc, người dân vẫn tiếp tục phản đối. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã không chấp nhận và đã thông báo về kế hoạch “bán đất” phân lô không thay đổi, người dân ai có nhu cầu thì chuẩn bị tiền để “mua” (?).

Cảnh quan hữu dụng, hữu tình nhưng lòng người có vô tình?

Các giá trị tinh thần cũng như giá trị vật chất về tưới tiêu thủy lợi, phòng chống thiên tai, chăn nuôi gia súc, cũng như nguy cơ về sự ô nhiễm môi trường được các xóm phản ánh nhưng không thấu. Một số người dân cho biết là thực chất thì nhu cầu về nhà ở, đất ở có bức thiết đến mức bỏ qua các giá trị mà hồ Đồng Bù đâu!. Việc phân lô bán nền đó không biết Nhà nước thu được bao nhiêu tiền vào ngân sách mà nguy cơ gây thiệt hại cho người dân thì không thể đong đếm?

Bà con nhân dân xóm 6 ra khu vực đất phản đối việc lấp lòng hồ đập Đồng Bù chia lô để bán đất ở.

Qua tìm hiểu của phóng viên, nhiều người cho biết là khi làm việc với người dân, Chủ tịch UBND xã luôn căn cứ vào Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch số 1519/QĐUBND ngày 26/8/2015 của UBND huyện Nghi Lộc về việc Phê duyệt Quy hoạch chia lô đất ở tại xã Nghi Lâm để làm bảo bối che chắn. Tuy nhiên, cần phải thấy trong Quyết định phê duyệt này đã chỉ rõ Chủ đầu tư lập Đồ án là UBND xã Nghi Lâm. Ngoài ra, trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cũng như kế hoạch sử dụng 05 kỳ đầu của huyện Nghi Lộc thì không thể thiếu được sự tham gia của UBND xã Nghi Lâm.

Một trong những căn cứ đầu tiên của việc xẻ thịt lòng hồ này là Quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt theo Quyết định số 898/QĐ-UBND huyện Nghi Lộc ngày 30/5/2014. Chúng tôi không hiểu rõ Cơ quan có thẩm quyền có thực hiện đúng các quy định về lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đúng quy định tại Chương 4 của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành hay không?

Bởi tại Điều 35 quy định về nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch có nội dung: “4. Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu. 5. Bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. 6. Dân chủ và công khai”.  Điều 44 quy định về thẩm định quy hoạch kế hoạch sử dụng đất và trong nội dung thẩm định phải có nội dung đánh giá về hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường.

Như vậy, Luật đất đai đã quy định rất rõ khi lập quy hoạch cần xem xét các vấn đề một cách toàn diện và đầy đủ từ hiệu quả kinh tế, hiệu quả về mặt xã hội cũng như vấn đề môi trường. Về mặt thủ tục, tại Điều 43 Luật đất đai năm 2013, Điều 8 Nghị định 43 quy định rõ về việc bắt buộc phải lấy ý kiến người dân, hồ sơ lấy ý kiến người dân, cách thức lấy ý kiến.

Chúng tôi không rõ, khi lấy ý kiến người dân, cơ quan chức năng có làm đủ thủ tục hay không, có công bố bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hay không và việc tiếp thu giải trình như thế nào mà việc phân lô lòng hồ bị phản đối đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Trong các căn cứ phê duyệt việc phân lô bán nền có Quyết định số 79/2014/QĐ-UBND-XD ngày 04/9/2014 của UBND tỉnh Nghệ An về việc cho phép khảo sát, lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, chia lô đất dân cư xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc.

Chúng tôi không rõ, xã cũng như huyện tại sao không lựa chọn đất nơi khác mà lại lựa chọn lòng hồ với rất nhiều vướng mắc đã nói trên (?). Chưa nói đến căn cứ vào Luật Quy hoạch đô thị 2009 thì Tổ chức, cá nhân trong nước có quyền tham gia ý kiến và giám sát hoạt động quy hoạch đô thị, có trách nhiệm tham gia ý kiến về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình trong hoạt động quy hoạch đô thị, Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trong hoạt động quy hoạch đô thị phải tạo điều kiện cho việc tham gia ý kiến và giám sát hoạt động quy hoạch đô thị; Ý kiến của tổ chức, cá nhân về hoạt động quy hoạch đô thị phải được tổng hợp, nghiên cứu và công khai.

Như vậy, cả Luật Đất đai 2013, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 đều quy định rất rõ về công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch đô thị. Nếu tuân thủ đúng, giải quyết vấn đề thỏa đáng thì khó mà xảy ra tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài mấy năm qua ở địa phương.

Với chủ trương là không đánh đổi môi trường lấy sự phát triển mà việc lấy đất chia lô bán nền ở xã Nghi Lâm vẫn bỏ qua ý kiến phản ánh nhân dân là sao? Lòng dân không an, thậm chí ý kiến của Chi bộ Đảng cơ sở chưa thống nhất với Đảng ủy thì liệu cái quy hoạch, kế hoạch đó có phù hợp không? có cần điều chỉnh không? Câu hỏi này, chúng tôi xin dành cho Đảng bộ và chính địa phương.

Thái Quảng và nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xẻ thịt phân lô bán nền hồ thủy lợi điều chỉnh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất