Thứ Tư , 08:01, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Kinh phí xây kè tiền tỷ liệu có kẽ hở gây thất thoát?

Nhà nước đã đầu tư xây dựng bờ kè lưu vực sông Lam kiên cố, nhưng hiện nay, nhiều đoạn phần kè vừa thi công xong đã có dấu hiệu hư hỏng, sụt lún làm người dân sống bên bờ kè luôn hoang mang, lo lắng.

Ai cũng biết lũ lụt ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế xã hội. Nó để lại hâu quả hết sức nặng nề cả về người và của. Ở nước ta, hằng năm có hàng ngàn hộ dân bị ngập lụt, công trình bị tàn phá, các hoạt động kinh tế xã hội bị gián đoạn. Đặc biệt quá trình đô thị hóa mạnh mẽ cùng với sư tác động của biến đổi khí hậu và tình hình mưa lớn gây ngập úng với tuần suất lớn dần. Khu vực miền Trung là một trong những vùng có khí hậu phức tạp, thiên tai, lũ lụt xảy ra thường xuyên với mức độ ngày càng trầm trọng hơn, đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người, của cải và môi trường sinh thái. Tình trạng thiên tai lũ lụt ngày càng gia tăng phần lớn là do nguyên nhân tác động của con người làm biến đổi khí hậu.

Đá thi công và đất phong hóa lẫn lộn như bãi rác công trường tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn

Lưu vực sông Lam là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt, bởi địa thế nơi đây là nơi tập trung nước với khối lượng lớn vào mừa mưa và tràn vào các vùng địa hình thấp thường gây ngập lụt trên diện rộng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và hoạt động kinh tế xã hội. Bởi thế nên Nhà nước đã đầu tư xây dựng bờ kè kiên cố, nhưng hiện nay, nhiều đoạn phần kè vừa thi công xong đã có dấu hiệu hư hỏng, sụt lún làm người dân sống bên bờ kè luôn hoang mang, lo lắng.

Dự án  xây dựng bờ kè là một công trình có vai trò hết sức quan trọng đối với người dân sống bên bờ sông Lam. Bởi tỉnh Nghệ An là địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai, mỗi khi đến mùa mưa thường hay xảy ra lũ lụt nên dự án kè chống sạt lở không chỉ là một công trình chống sạt lở đơn thuần mà còn đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân nơi đây.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công nhà thầu đã bỏ qua công đoạn đầm chặt phần mái taluy mà chỉ dùng máy cào đất bằng rồi ghép đá. Quá trình bốc phong hóa, người dân cũng thấy nhiều điểm đáng ngờ - người dân cho biết khi tiến hành bốc phong hóa, nhiều cây to, gốc tre và các loại rác thải không được bốc đi mà nhà thầu cho đổ xuống sông, dường như là không có một xe nào chở chất thải đi đổ.

Một người dân cho biết: “Công trình lớn và có tầm quan trọng như công trình kè chống sạt lở bờ sông Lam đáng lý phải thi công cẩn trọng và có sự giám sát chặt chẽ của chủ đầu tư lẫn nhà thầu thi công. Nhưng không biết lý do vì sao việc thi công cẩu thả, thiếu trách nhiệm, gây bức xúc cho người nhân dân chúng tôi”.

Phóng viên đã đi thực tế tại một địa điểm thuộc địa bàn xã Hồng Long, huyện Nam Đàn thì thấy hiện đang thi công xây dựng bờ kè. Nhưng không thấy người đại diện Ban Quản lý dự án Đê điều Nghệ An tại công trường, phản ánh của người dân nơi đây là “ họ” cứ “phó mặc” cho nhân công tự quyết định chất lượng công trình như vậy thì liệu rồi chất lượng công trình có đảm bảo hay không?

Những đoạn vừa thi công thì qua quan sát phóng viên thấy lộ rõ các loại vật liệu là đá các loại lẫn lộn, không đồng đều và nhiều  đoạn có hiện tượng bị lún sụt, bề mặt đá ghép nham nhở, kẽ hở giữa các miếng đá ghép với nhau rất lớn và dễ bị nước sông xâm thực, gây sạt lở…

Dư luận đặt câu hỏi vai trò, trách nhiệm của Ban Quản lý dự án Đê điều Nghệ An như thế nào, còn thi công thế nào, chất lượng ra sao? Đây là những loại đá vỉa phủ bì của mỏ đá Nam Thanh. Một người dân tại xã Hồng Long đã cho biết: “Thỉnh thoảng cũng thấy có đoàn này đến kiểm tra, nhưng chúng tôi chưa kịp phản ánh về sự yếu kém của chất lượng công trình thì họ đã vội vã đi ngay. Kiểm tra theo kiểu chóng vánh, hời hợt như thế thì lấy đâu ra chất lượng công trình, tiền của, công sức đầu tư vào công trình sạt lở bờ sông Lam sớm hay muộn rồi sẽ bị đẩy trôi, chôn vùi xuống sông, màcác chú ra kiểm tra coi mần chi, bên thi công và của bên nghiệm thu cũng là của ông Danh cả mà”.

Để làm rõ thông tin phản ánh nội dung nhiều gói thầu với cách xẻ nhỏ ra với giá trị gói thầu dưới 1 tỷ, Ban Quản lý dự án Đê điều Nghệ An đã “chỉ định thầu” và ký hợp đồng thi công với những đơn vị “ Người nhà”. Sau nhiều lần liên hệ làm việc với ông Nguyễn Sỹ Hưng - Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An kiêm Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, mãi đến chiều ngày 30/10/2018 phong viên mới nhận được lịch hẹn thông báo đến làm việc với ông Trần Gia Danh - Phó ban QLDA Đê điều Nghệ An.

Trao đổi sơ bộ nội dung phản ánh về đơn vị thi công kè bờ sông Lam không bảo đảm, tuy nhiên khi chúng tôi hỏi phần hồ sơ đoạn vừa thi công xong thì ông Danh từ chối cung cấp và cho biết đã được ông Hưng quyết toán xong! Vùa trao đổi với PV, ông Danh vùa rút máy điện thoại gọi cho ông Hưng báo cáo về việc phóng viên muốn được tiếp cận xem hồ sơ. Điều đáng nói là không biết được sự chỉ đạo hay không mà ngay sau khi cúp điện thoại, ông Danh rút ví lấy “quà” nhét vào túi áo phóng viên và nói: “Tôi được chỉ đạo gửi tiền anh em đổ xăng”. Đương nhiên là phóng viên báo đã cương quyết từ chối. Thấy vậy ông Danh xẵng giọng nói với phóng viên: “Nếu vậy liên hệ với ông Hưng ấy…”. (?)

Nhóm thợ đang thi công tại đây đang ghép đá trên mặt taluy trước như này liệu có đúng đảm bảo kết cấu xây dựng?

Đến ngày 31/10/2018, phóng viên tiếp tục nhận được lịch chiều cùng ngày đến Ban QLDA đê điều Nghệ An để làm việc và cung cấp thông tin liên quan Dự án. Tại buổi làm việc lần này có ông Trần Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý đê điều ghi chép lại các nội dung yêu cầu và sau đó được ông Nguyễn Sỹ Hưng hứa trong ngày mai sẽ có những hồ sơ theo yêu cầu, tại đây ông Hưng cho biết:  “Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của Báo về việc gói thầu thi công sửa chữa kè Hồng Long tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn thuộc hệ thống đê Tả Lam không đảm bảo chất lượng có sử dụng đá hộc màu vàng để làm kè, tôi đã làm ngay công văn số 62/CCTL về việc kiểm tra, đánh giá chất lượng thi công…”.

Từ phản ánh của công dân với sự thâm nhập thực tế của phóng viên thấy có nhiều biểu hiệnnghi vấn về những bất cập trong tính pháp lý, thi công, giám sát và thanh, quyết toán. Câu hỏi được đặt ra là có hay không việc một số lãnh đạo dự án đang đứng đằng sau để nhận các công trình hàng chục tỷ rồi xé nhỏ với dự án “Cấp bách” để không qua đấu thầu rồi chia nhau thi công?!

Phóng viên bđề nghị Cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão thuộc Tổng cục Thủy lợi –Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng vào cuộc rà soát chất lượng các dự án mà hiện nay Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An là cơ quan chủ trì dự án. Hiện có 19 gói thầu đang triển khai trong năm 2018 như dự án.

Báo sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Thái Quảng và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đầu tư xuống cấp bờ kè sông Lam

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất