Thứ Sáu , 15:43, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Triển khai chương trình giáo dục ATGT cho học sinh

Cả nước mới bước vào khai giảng năm học mới. Tại Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến an toàn giao thông đến học sinh các cấp.

Mục tiêu của giáo dục An toàn giao thông (ATGT) cho học sinh, sinh viên nhằm đạt được 2 yêu cầu cơ bản là có được các hiểu biết cơ bản để phòng, tránh tai nạn và có ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Ngày 19/09 vừa qua, chương trình tập huấn giáo viên cốt cán và giảng dạy minh họa chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp THCS năm học 2018 - 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, Công ty Honda Việt Nam, HEAD Đức Ân phối hợp tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, giáo viên các trường tiểu học, tái thực hiện chương trình đào tạo với sự hướng dẫn của các chuyên gia lái xe an toàn Công ty Honda Việt Nam.

Buổi tập huấn đào tạo.

“An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” là chương trình giảng dạy về ATGT cho học sinh khối trung học do Công ty Honda Việt Nam, Vụ Giáo dục Trung học và Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp triển khai bắt đầu từ năm 2011 tại 5 tỉnh cho gần 1.300 học sinh lớp 10 và 11, với mong muốn trang bị cho các em kiến thức về luật giao thông đường bộ cũng như những kỹ năng tham gia giao thông an toàn qua những bài học thực tiễn về giao thông.

Qua các năm, chương trình tiếp tục được nhân rộng ra các địa phương và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các cơ quan Chính phủ, các sở giáo dục cũng như giáo viên, và học sinh trong cả nước. Trong năm học 2016 - 2017, chương trình đã được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh thành. Đặc biệt, trong năm học 2017-2018 vừa qua, với nỗ lực của các bên, chương trình đã bắt đầu triển khai đào tạo thí điểm cho học sinh khối THCS của 10 tỉnh thành, một lần nữa khẳng định tính thực tiễn cũng như hiệu quả của các bài giảng về ATGT trong trường học.

Bước sang năm học 2018-2019 này, chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” sẽ tiếp tục được triển khai cho học sinh THPT của 63 tỉnh và học sinh THCS tại 20 tỉnh, mở rộng thêm 10 tỉnh so với năm học trước. Theo đó, để chương trình đào tạo trong trường học được hiệu quả thì giáo viên của 10 tỉnh triển khai mới trong năm nay bao gồm Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Bến Tre, Vĩnh Long, Kiên Giang được tập huấn về kiến thức, giáo trình cũng như kỹ năng giảng dạy cho học sinh. Sau các khóa tập huấn, bằng kiến thức và kỹ năng của mình, các giáo viên có thể chủ động sáng tạo giáo trình để truyền tải bài học tới học sinh một cách sinh động, dễ tiếp thu và gắn với thực tế giao thông ở từng địa phương, đồng thời chủ động triển khai tổ chức công tác giảng dạy.

Bài tập chạy thực hành trên máy.

Để đảm bảo hiệu quả thực sự của công tác giáo dục ATGT, song song với công tác giảng dạy, công tác quản lý giám sát đánh giá học đi đôi với hàng ngày việc học sinh đến trường luôn đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn theo quy định, tuân thủ Luật giao thông đường bộ thế nào là hoạt động hết sức quan trọng của nhà trường. Với sự kết hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh, tổ chức thi đua, giám sát bằng các tổ cờ đỏ.. cần phải được triển khai nhằm đảm bảo hiệu quả thực sự của hoạt động giáo dục về ATGT.

Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” được Vụ Giáo dục trung học, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT, Honda Việt Nam xây dựng dựa trên tài liệu hiện có về ATGT của Bộ GD&ĐT và tài liệu giảng dạy ATGT cho học sinh của Honda Nhật bản với kết cấu 5 bài về Khái niệm văn hóa giao thông và những hành vi biểu hiện của văn hóa giao thông; Trật tự an toàn giao thông đường bộ và cách xử lý khi bị tai nạn giao thông; Hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ; Đi bộ, ngồi sau xe đạp, xe máy và ngồi trong ô tô an toàn và cách đi xe đạp, xe đạp điện an toàn.

Với việc tích cực mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo về ATGT cho học sinh, Honda Việt Nam mong muốn góp phần đem đến cho các thế hệ tương lai của đất nước những kiến thức và kỹ năng thiết thực góp phần hình thành thói quen, những hành vi, những kỹ năng tham gia giao thông văn minh và an toàn để tự bảo vệ bản thân và góp phần xây dựng nên một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam trong tương lai.

Hướng dẫn tham gia giao thông đúng cách.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Đức Ân - Giám đốc Honda HEAD Đức Ân cho biết: “Honda Đức Ân được sự ủy nhiệm của Honda Việt Nam đồng tổ chức chương trình " An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" dành cho cán bộ quản lý giáo dục an toàn giao thông cấp Trung học cơ sở trên toàn tỉnh. Chương trình tập huấn giảng dạy kiến thức "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" cho học sinh THCS với mong muốn trang bị cho các em học sinh những kiến thức về Luật Giao thông đường bộ cũng như kỹ năng tham gia giao thông an toàn bằng những bài học thực tiễn.

Các trường học trên địa bàn nếu có nhu cầu hỗ trợ trong giảng dạy hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ cử chuyên gia cùng hỗ trợ. Từ đó công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, văn hóa giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Chương trình đào tạo nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa tham giao thông an toàn; góp phần phát triển kinh tế - xã hội”.

Bên cạnh các hoạt động truyền tải kiến thức và kỹ năng đến học sinh tại nhà trường, Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh THCS sẽ được tổ chức từ tháng 12/2018 đến hết tháng 3/2019. Tại các địa phương, triển khai chương trình là dịp để giáo viên và học sinh củng cố kiến thức đã có cũng như đóng góp xây dựng ý kiến để hoàn thiện hơn hoạt động này. Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 3/2019. Đây là cơ hội quý báu để ban tổ chức, các thầy cô giáo và các em học sinh tổng kết và đánh giá hiệu quả của chương trình .

Thái Quảng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Nghệ An trường học an toàn giao thông THCS

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất