Thứ Ba , 01:13, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Cứu sống bệnh nhân bị xe tải 10 tấn cán qua người

Sau khi bị xe tải 10 tấn cán qua, bệnh nhân bị thương nặng tưởng như không thể cứu sống. Nhưng sau 4 giờ đồng hồ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ.

Ngày 29/3, thông tin từ bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, sau hơn một tuần cứu chữa, bệnh nhân Hoàng Tất Thành (SN 1972) trú tại xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, đã qua cơn nguy kịch và đang hồi phục.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân (Ảnh bệnh viện cung cấp).

Trước đó, anh Thành bị tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khi bị chiếc xe tải khoảng 10 tấn cán qua một phần cơ thể. Nạn nhân được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện Đa khoa huyện Anh Sơn trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, qua thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc, đa chấn thương, nên không thể chuyển tuyến được vì nguy cơ tử vong rất cao nếu di chuyển tới bệnh viện tuyến trên.

Nhận thấy bệnh nhân nguy cấp, ảnh hưởng đến tính mạng, chiều 16/3, bác sĩ Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn đã điện thoại trực tiếp cho bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để xin được “trợ giúp”.

Nhận được thông báo, đội cấp cứu ngoại viện của bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã được huy động, bao gồm 5 bác sĩ và kỹ thuật viên các chuyên ngành: Ngoại khoa, Gây mê Hồi sức và Huyết học do PGS.TS Nguyễn Văn Hương, Phó giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn, lập tức lên đường. Ngay trên xe cấp cứu, những cuộc điện thoại hội chẩn giữa các bác sĩ của 2 bệnh viện liên tục được kết nối, nhằm cố gắng duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Sức khỏe của anh Thành hiện đang dần hồi phục. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Vượt qua đoạn đường hơn 100km, ê kíp bác sĩ cấp cứu ngoại viện đã có mặt tại bệnh viện Đa khoa Anh Sơn và nhanh chóng tiến hành mổ cấp cứu bệnh nhân. Lúc này, banh Thành bị sốc đa chấn thương, đang trong tình trạng rất nguy kịch, huyết áp tụt nhanh nên không có khả năng vận chuyển lên tuyến trên.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ, bệnh nhân bị tổn thương phức tạp gồm: Tổn thương rộng, lóc da tầng sinh môn và mặt sau đùi diện rộng, lộ tinh hoàn; vỡ phức tạp xương chậu, đứt cơ nhị đầu đùi, cơ khép; vỡ toàn bộ bàng quang, đi kèm dập nát toàn bộ cẳng tay trái; rất nhiều dịch máu trong ổ bụng.

Sau ca mổ kéo dài 4 giờ đồng hồ, anh Thành đã qua được giai đoạn nguy hiểm nhất. Các bác sĩ khoa Gây mê Hồi sức tiếp tục ở lại bệnh viện Đa khoa Anh Sơn, theo dõi diễn biến sức khỏe của bệnh nhân. Đến 23h cùng ngày, khi đã qua cơn nguy kịch, anh Thành đã được chuyển xuống bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Anh Ngọc/NĐT

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ Nghệ An cứu sống bệnh nhân xe tải 10 tấn cán qua người bệnh viện Hữu nghị Đa khoa

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất