Thứ Tư , 18:00, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ GTVT không được thực thi?

Biển quảng cáo ngang nhiên vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ ở Hưng Nguyên, Nghệ An nhưng cho đến nay công trình trái phép này vẫn sừng sững như thách thức pháp luật.

Công ty CP Thương mại phát triển Thủ Đô được UBND huyện Hưng Nguyên cấp Giấy phép xây dựng số 88/GPXD-UBND ngày 29/3/2018 để thi công công trình biển quảng cáo. Điều đáng nói là ngay trong quá trình thi công các cơ quan chức năng (nhưng không có cơ quan nào của huyện Hưng Nguyên) đã phát hiện vi phạm của doanh nghiệp là thi công trái với giấy phép nhưng công trình vẫn được hoàn thành và đưa vào khai thác. Việc này đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của UBND huyện trong việc giám sát thi công.

Biển quảng cáo vi phạm.

Ngày 29/04/2018, Chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh - Tập đoàn Cienco4 đã có Công văn số 1333/BOT-KTKT với nội dung “Biển quảng cáo do Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô thi công lắp đặt tại lý trình Km 24+035 trên tuyến tránh Vinh không đảm bảo an toàn đường bộ” gửi tới Chi Cục QLĐBII; Ban ATGT tỉnh; UBND huyện Hưng Nguyên; UBND xã Hưng Lợi và Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô yêu cầu Đơn vị thi công dừng lắp đặt biển quảng cáo tại lý trình Km24+035.

Liên tiếp sau đó, ngày 18/5/2018, ngày 24/5/2018, các cơ quan gồm Chi cục Quản lý đường bộ II, Cục Quản lý đường bộ 2 (Bộ GTVT) đã có văn bản tới UBND huyện Hưng Nguyên để yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ công trình. Ngày 01/6/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 3841/UBND-VX giao UBND huyện Hưng Nguyên chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa - Thể Thao, Cục Quản lý đường bộ (Bộ GTVT), các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/6/2018.

Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An.

Dù đã có văn bản của UBND tỉnh cũng như Cục Quản lý đường bộ (Bộ GTVT) và các đơn vị liên quan khác nhưng Ủy ban huyện Hưng Nguyên vẫn không thực hiện (?!). Vì vậy, ngày 13/7/2018, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục có Văn bản số 5164/UBND-VX gửi cho UNND huyện Hưng Nguyên yêu cầu thực hiện ý kiến chỉ đạo và báo cáo kết quả về UBND tỉnh Nghệ An trước ngày 25/7/2018. Tuy nhiên, cho đến nay, UBND huyện Hưng Nguyên vẫn chưa có động thái gì (?).

Cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật!

Theo Khoản 2, Điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương có quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND tỉnh và  không chỉ có quy định này mà còn nhiều quy định khác của pháp luật để đảm bảo sự thống nhất làm cho việc vận hành bộ máy Nhà nước được trôi chảy nhưng như trường hợp nêu trên thì có thể hiểu thực chất một việc là “trên bảo, dưới chưa nghe”.

Khi phóng viên đến làm việc với UBND huyện Hưng Nguyên thì cửa phòng luôn đóng trong giờ hành chính.

Tai nạn giao thông đường bộ là một vấn nạn nhức nhối với đất nước trong bao nhiêu năm qua, ngay trong năm 2018 ở huyện Hưng Nguyên cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ rất nghiêm trọng. Sáng 27/6, trên tuyến đường tránh thành phố Vinh, đoạn qua xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã xảy ra một vụ tai nạn lật xe khách giường nằm làm 2 người chết và 6 người bị thương.

Dù đau lòng khi phải nêu ra vụ tai nạn nghiêm trọng như vậy nhưng nêu ra để thấy đây phải là một nhiệm vụ trọng tâm của  chính quyền địa phương. Khi phóng viên đến đặt lịch làm việc về nội dung làm rõ bảng quảng cáo sai phạm nhưng không bị xử lý này nhiều lần, nhưng vẫn chưa được làm việc để tìm hiểu rõ về nguyên nhân vì sao không xử lý sai phạm nêu trên từ phía UBND huyên Hưng Nguyên. Điều này khiến chúng tôi nghi ngờ việc dư luận địa phương cho phóng viên biết về những câu hỏi như liệu có thế lực, cá nhân nào bảo kê vi phạm hay không?

Những giả thuyết có hay không việc cố tình để quá thời hạn xử phạt vi phạm hành chính để doanh nghiệp vi phạm không bị xử phạt mà chỉ bị áp dụng biện pháp bổ sung tháo dỡ công trình. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc thất thoát ngân sách Nhà nước từ việc xử phạt vi phạm hành chính này? Câu hỏi này xin được gửi tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Huyện ủy, UBND huyện Hưng Nguyên.

Thái Quảng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Nghệ An sai phạm biển quảng cáo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất