Thứ Ba , 01:02, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Cần nâng cao công tác bảo vệ rừng

Bên cạnh những kết quả khả quan trong công tác bảo vệ rừng tại Nghệ An, nhiều bất cập đang dần lộ rõ tại một số đội, trạm…

Thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghệ An đã thực sự làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Gỗ De bị khai thác trái phép tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống bị lộ khi nhóm phóng viên xâm nhập điều tra nhóm buôn lậu gỗ.

Nghệ An, là một tỉnh có diện tích rừng lớn (hơn 870 ngàn ha), rừng tự nhiên giàu tài nguyên còn khá lớn, trong đó chủ yếu tập trung ở Vườn Quốc gia Pù Mát, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống và dọc tuyến biên giới Việt Lào. Tất cả đều thuộc vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới với diện tích gần 1,1 triệu ha được tổ chức UNESCO công nhận đầu năm 2007.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ rừng được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo và các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực. Lực lượng Kiểm lâm có nhiều phương án chủ động bảo vệ rừng từ gốc nên độ che phủ rừng Nghệ An ngày càng được nâng lên.

Những năm qua, lực lượng Kiểm lâm Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.127 vụ vi phạm pháp luật; nhiều nhất là vi phạm mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật với 1.379 vụ. Đây không chỉ là gỗ được khai thác trái phép trên địa bàn tỉnh mà còn là gỗ được vận chuyển từ Lào và các tỉnh về.Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm phát hiện 223 vụ phá rừng trái phép; 14 vụ vi phạm quy định về khai thác gỗ và lâm sản khác; 32 vụ vi phạm quy định về quản lý động vật hoang dã... Lâm sản tịch thu là 3.974 m2 gỗ; thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 34 tỷ đồng.Năm 2015, 2016 và 8 tháng đầu năm 2017, cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra vụ án hình sự 9 vụ vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng.

Theo Tổng cục lâm nghiệp thống kê, năm 2017 tỉnh Nghệ An hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu bảo vệ phát triển rừng được giao, diện tích rừng tăng nhanh, ổn định; kết quả trồng rừng đạt vượt mức kế hoạch 18.111ha/kế hoạch giao 17.000 ha đạt 106,5%. Trong đó, diện tích rừng trên địa bàn tỉnh cơ bản được bảo vệ tốt, tình trạng cháy rừng được kiểm soát đến mức thấp nhất, năm 2017 chỉ xảy ra 6 vụ cháy, thiệt hại 5.34ha rừng, số vụ vi phạm về các quy định về quản lý, bảo vệ rừng giảm 10% so với cùng kỳ, độ che phủ rừng không ngừng tăng tăng lên, đạt và duy trì trên 57% vào năm 2017.

Tuy nhiên, buôn bán gỗ và lâm sản luôn đem lại lợi nhuận cao, nhu cầu gỗ làm vật liệu xây dựng còn rất lớn, đời sống của đồng bào dân tộc phần lớn còn khó khăn, lâm tặc hoạt động ngày càng tinh vi, táo tợn đang là những thách thức đối với lực lượng bảo vệ rừng.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị và địa phương đã tăng cường phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý kịp thời một số hành vi vi phạm, thiết lập trật tự kỷ cương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Việc phát triển kinh tế lâm nghiệp đã được tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng, mức tăng trưởng vượt bậc, khẳng định được vị thế quan trọng, đóng góp về GDP cho nền kinh tế.

Để tăng cường quản lý bảo vệ rừng, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện thường xuyên, sâu rộng đến các đối tượng. Qua tuyên truyền, nhân dân địa phương đã nhận thức tốt trong công tác bảo vệ rừng. Công tác xác định phân vùng trọng điểm dễ cháy rừng được triển khai thực hiện tốt. Chủ trương xã hội hóa nghề rừng được triển khai rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân góp sức, đầu tư bảo vệ, phát triển rừng.

Dù đã có những kết quả khả quan nhưng năm gần đây, tình trạng khai thác rừng trái phép xảy ra tại địa bàn huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp; chặt phá rừng để lấy đất trồng rừng tại các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tân Kỳ, Con Cuông… Đó là hệ lụy của quá trình phát triển kinh tế không cân đối, xung đột giữa nhu cầu bảo tồn và phát triển; cơ chế chính sách bảo vệ, phát triển rừng, giao đất, giao rừng, cho thuê rừng thiếu đồng bộ.

Một vụ án phá rừng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện Tương Dương năm 2017.UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản số 213/UBND-NN đôn đốc các đơn vị liên quan: “Công an tỉnh chỉ đạo, đôn đốc Công an huyện Tương Dương chủ trì, phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn điều tra, làm rõ vụ án và xử lý nghiêm. UBND huyện Tương Dương chỉ đạo BQL RPH Tương Dương, HKL huyện khảo sát thực tế, xây dựng phương án thu hồi, vận chuyển, tập kết số gỗ khai thác trái phép. Với tổng khối lượng lên đến gần 300 m3 (con số thực còn lớn hơn nhiều), bao gồm Pơmu và Samu, 2 loại gỗ quý thuộc nhóm II A.

Với tính chất nghiêm trọng, bên cạnh việc sớm “lôi” các đối tượng “lâm tặc” ra ánh sáng, nhất thiết phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an huyện Tương Dương khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Đình Quyết (SN 1978, Trạm trưởng trạm Quản lý bảo vệ rừng bản Ang) và Phan Văn Trung (SN 1969, Trạm trưởng trạm Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Tam Hợp) thuộc BQL RPH Tương Dương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vai trò trách nhiệm của của lực lượng kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng, trong đó nhận thức rõ trách nhiệm của người Kiểm lâm về bảo vệ rừng. Tuy nhiên, một số ít trong lúc đi làm nhiệm vụchưa làm đúng trách nhiệm, hời hợt cho xong nhiệm vụ.

Ví dụ như ngày 20/3 vào lúc hơn 21h tại khu vực vòng xuyến nối huyện Anh Sơn và đường mòn sang huyện Đô Lương, một tổ 03 người mặc sắc phục Kiểm lâm làm nhiệm vụ tại đây, có 02 người ngồi 2 góc trước sân nhà dân bấm xem điện thoại, còn lại một người nằm phía ghế lái gác chân lên gương kính xe ô tô mang biển số màu xanh 37A 2177 có nhãn hiệu Mitsubishi loại Joli - với nhiều người qua lại trên đường nhìn rất phản cảm.

Xe ô tô mang biển số màu xanh 37A 2177 nằm bên đường QL7 với lái xe đang nằm gác chân.

Khi phóng viên đến hỏi "Có phải các anh đang đi làm nhiệm vụ hay không?" thì lúc đó mấy người này mới cất máy điện thoại và nhìn chúng tôi với cặp mắt khó hiểu. Qua tra cứu, phương tiện thì xe này chủ phương tiện là Hạt phúc Kiểm lâm sản Tây Nam có địa chỉ Nam Sơn, Đô Lương được đăng ký ngày 12/9/2005. Chúng tôi liền bấm máy liên lạc với Đồng chí Trung là Đội trưởng Kiểm lâm cơ động số 2 với nội dung thông báo cách đi làm nhiệm vụ của tổ này và sau đó được xác nhận là người và xe của đội đang đi làm nhiệm vụ.

Tiếp tục hành trình, lúc 22h 35 đến khu vực Khe Phèn, xã Lạng Khê  thuộc huyện Con Cuông trên QL7 cũng kiểu đang đi làm nhiệm vụ, chiếc ô tô biển xanh 37A 5068 nhãn hiệu Toyota  loại Hiluxg được đăng ký chủ phương tiện là Hạt kiểm Lâm Con Cuông đang nằm bên đường với đôi chân gác trên gương kính của xe, mặc dù nhiều xe chạy qua lại với độ âm thanh lớn, nhưng 02 vị Kiểm lâm vẫn nằm vắt vẻo trò chuyện. Thấy phản cảm nên chúng tôi đi đến gần xe và có hỏi “Các anh có phải đang đi làm nhiệm vụ không?”  thì nhận được câu trả lời “Vâng…chúng tôi đang đi làm nhiệm vụ” – một người tên Hòa đáp. Chúng tôi nói thêm “Sao các anh đi làm nhiệm vụ mà nằm trong xe nói chuyện mà chân lại gác lên kính ai đi qua nhìn cũng thấy phản cảm thế, nằm thế thì đi làm nhiệm vụ cái gì?” – vị này im lặng…

Ô tô biển xanh 37A 5068 nằm bên đường QL7 với đôi chân gác lên gương xe

Để đạt được những kết quả mong đợi, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cần rà soát bố trí mạng lưới Trạm bảo vệ rừng của Chi cục Kiểm lâm, bố trí tại địa bàn phù hợp, tránh trùng lặp, hoạt động kém hiệu quả. Bên cạnh đó, để thực hiện tốt đề án xã hội hóa công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phát huy tối đa sức mạnh của hệ thống chính trị trong công tác bảo vệ rừng, thì công tác tập huấn nâng cao năng lực nghiệp vụ, thực hành kỹ năng công tác, xây dựng đội ngũ kiểm lâm viên toàn năng, trong sạch…

Với chuyến công tác dài ngày chuyên sâu về công tác bảo vệ rừng tại Nghệ An, nhiều bất cập đang dần lộ rõ tại một số đội, trạm…

(Còn nữa...)

Thái Quảng và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lâm tặc phá rừng bảo vệ rừng buôn lậu gỗ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất