Thứ Tư , 21:58, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Ai 'chống lưng' cho xây dựng nhà sai phép tồn tại?

Tình trạng xây dựng nhà lấn chiếm hành lang giao thông tại phường Quang Tiến, TX. Thái Hòa là hành vi bất chấp luật pháp, chính quyền địa phương lại xử lý kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”...

Điều này người dân đặt ra nhiều nghi vấn, ai đang chống lưng cho các công trình này mà không thể xử lý?

Mặc dù được UBND TX Thái Hòa cấp giấy phép xây dựng (GPXD) tầng 1với diện tích 66 m2, thế nhưng gia đình ông Mai Thanh Nam và bà Hồ Thị Luận ở khối Tây Hồ 1, phường Quang Tiến đã xây dựng nhà trên diện tích lên đến 139,3 m2, số diện tích xây dựng vượt quá diện tích xây dựng cho phép là 73,3 m2.

Đến nay, công trình này đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng mà không hề bị xử lý, như một sự thách thức với chính quyền địa phương và dư luận!

Bản vẽ đo đạc diện tích sai phạm trong xây dựng.

Theo thông tin phản ánh của người dân, thời gian qua, tại khối Tây Hồ 1, phường Quang Tiến, TX Thái Hòa xuất hiện công trình nhà ở kiên cố đang được xây dựng, trên thửa đất được xem có vị trí “đắc địa”, tiếp giáp hai mặt đường Quốc lộ 48 và Quốc lộ 48D.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ngay từ khi mới triển khai xây dựng phần móng nhà, chính quyền cơ sở cũng như các lực lượng chức năng về Quản lý trật tự đô thị TX Thái Hòa đã phát hiện, lập biên bản yêu cầu chủ gia đình thực hiện xây dựng công trình đúng GPXD đã được cấp. Thế nhưng, chủ gia đình này vẫn không thực hiện, tiếp tục xây dựng công trình cho đến thời điểm hiện tại thì công trình này đã trở thành một địa điểm kinh doanh điện thoại, nằm cả trên hành lang giao thông.

Theo tài liệu của nhóm phóng viên thu thập được thì công trình xây dựng nói trên là của hộ gia đình ông Mai Thanh Nam và bà Hồ Thị Luận ở khối Tây Hồ 1, phường Quang Tiến. Hộ gia đình này đã được UBND TX Thái Hòa cấp GPXD nhà ở riêng lẻ đô thị số 128/GP.UBND ngày 22/8/2017, theo Giấy phép xây dựng.

Cụ thể: Vị trí xây dựng thửa đất số 503+504 tờ bản đồ số 27 diện tích 76,3m2. Có diện tích xấy dựng tầng 1 là 66m2. Số tầng là 2 tầng, diện tích mặt sàn là 142 m2, tổng chiều cao công trình là 9,9 m do ông Phạm Văn Thạch - Phó Chủ tịch UBND TX Thái Hòa ký.

Công trình xây dựng vi phạm được phóng viên chụp ngày 15/11/2017, nhưng vẫn được thi công bình thường và vật liệu XD lấn chiếm cả đường giao thông.

Tại Báo cáo số 20/BC-QLĐT ngày 12/12/2017 của Phòng Quản lý đô thị TX Thái Hòa, xác định: “Hộ gia đình ông Nam, bà Luận đã thi công xong tầng 1, tầng 2 với tổng diện tích xây dựng tầng 1 là 139,3 m2. Trong đó, có 66 m2 đã được cấp GPXD; 73,3 m2 không được cấp GPXD, hộ gia đình đã tự ý xây dựng sai khác hoàn toàn so với quy mô GPXD đã được cấp.

Cụ thể: Có 76,3 m2 xây dựng thuộc thửa đất số 503, 504 (Trong đó có 66 m2 đã được cấp GPXD; 1,5 m2 đất ở đô thị kiêm dịch vụ chưa được cấp GPXD và 3,2 m2 đất vườn; 0,4 m2 thuộc hành lang giao thông; 3,4 m2 và 3,1 m2 thuộc mương thoát nước; và 1,8 m2 đất không được cấp GPXD). Có 8,0 m2 phía sau công trình xây dựng vi phạm vào thửa đất số 538 là đất chợ; có 29,1 m2 xây dựng (bám theo QL48) xây dựng vi phạm vào thửa đất số 695 (thuộc thửa 501 cũ) là đất sản xuất, kinh doanh; có 11,6 m2và 3,0 m2 xây dựng vi phạm vào phần hành lang ATGT QL48; có 8,2 m2 (giao giữa QL48 và QL48D) xây dựng vi phạm vào đất công cộng”.

Tìm hiểu thêm được biết, từ ngày 28/8/2017 đến nay, UBND phường Quang Tiến, Phòng Quản lý đô thị TX Thái Hòa và UBND TX Thái Hòa đã ban hành gần 20 văn bản liên quan đến công trình xây dựng sai giấy phép nói trên. Trong đó, đáng chú ý, ngày 29/11/2017, UBND TX Thái Hòa đã ra Quyết định số 1854/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15.000.000 đồng, các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trong phạm vi đất dành cho người đi bộ (theo Điểm b Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012). Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên, với Quyết định trên chưa có hiệu lực nộp tiền hay tháo dỡ mà vẫn ngang nhiên tiếp tục xây dựng và tiếp đến ngày 8/12/2017, UBND TX Thái Hòa đã ra Quyết định số 1907/QĐ-UBND về việc thu hồi GPXD số 128/GP-UBND ngày 22/8/2017 của UBND TX Thái Hòa cấp cho hộ gia đình ông Mai Thanh Nam và bà Hồ Thị Luận tại khối Tây Hồ 1, phường Quang Tiến, TX Thái Hòa.

Lý do: Hộ gia đình không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép đã được cấp; GPXD không phù hợp quy hoạch được duyệt. Sau 10 ngày, kể từ ngày có quyết định thu hồi GPXD, nếu hộ gia đình không nộp lại GPXD cho cơ quan đã cấp giấy phép thì cơ quan cấp giấy phép quyết định hủy GPXD.

Công trình lấn chiếm hành lang giao thông như thách thức pháp luật.

Những ngày cuối tháng 8/2018, nhóm phóng viên có mặt tại khối Tây Hồ 1 để xác minh trên địa bàn, đối chiếu với những tài liệu có được sau một năm từ khi phát hiện ra sai phạm và các văn bản xử lý công trình xây dựng nhà ở đã tự ý xây dựng sai khác hoàn toàn so với quy mô GPXD đã được cấp. Với tổng diện tích xây dựng của công trình thì tầng 1 là 139,3 m2, trong đó, có 66 m2 đã được cấp GPXD; 73,3 m2 không được cấp GPXD vẫn sừng sững tồn tại.

Theo quan sát của chúng tôi, tại ngã ba giao nhau giữa QL48 (đường Lý Thường Kiệt) và QL48D (đường Hải Thượng Lãn Ông), 1 công trình xây dựng nhà ở bằng bê tông, cốt thép. Vị trí ngôi nhà nằm ở góc bên phải ngã ba nói trên, theo hướng Quỳ Hợp - Thái Hòa (QL48), phía sau là chợ Quang Tiến.

Hiện tại đang được một của hàng bán điện thoại kinh doanh như thách thức pháp luật khi vẫn vi phạm, lấn chiếm hành lang giao thông gây cản trở do công trình che khuất tầm nhìn khiến các phương tiện lưu thông mất an toàn cho người dân khi lưu thông.

Sau nhiều lần đến UBND phường Quang Tiến tìm hiểu, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thứ Trung – Chủ tịch UBND phường cho biết: “Về công trình xây dựng sai phạm này, UBND phường đã lập báo cáo gửi UBND TX Thái Hòa đề nghị xử lý. Hiện nay UBND TX Thái Hòa đang có hướng xử lý khắc phục, việc này anh liên hệ với anh Thạch, Phó Chủ tịch thị xã phụ trách lĩnh vực này…”.

Để bảo đảm việc tổ chức thi hành nghiêm túc quyết định xử phạt hành vi mở rộng, lấn chiếm hàng lang giao thông của chủ công trình, các cơ quan chức năng cần đặc biệt chú trọng đến công tác tổ chức, giám sát chặt chẽ việc thi hành hình phạt bổ sung “buộc người vi phạm phải tháo dỡ công trình xây dựng sai phép, khôi phục lại hiện trạng ban đầu”. Xử lý dứt điểm, tránh tình trạng “nhờn thuốc”.

Chỉ khi nào khôi phục, trả lại được hiện trạng ban đầu, lợi ích xã hội, lợi ích Nhà nước về lâu dài mới bảo đảm. Tránh trường hợp chỉ ra văn bản phạt hành chính qua loa cho có để tìm cách hợp thức hóa việc sử dụng diện tích sai phạm như hiện nay.Hành vi lấn chiếm đất công, chiếm dụng hành lang an toàn giao thông đường bộ đã được pháp luật nghiêm cấm.

Vì thế, việc để công trình xây dựng lấn chiếm lề đường, ảnh hưởng giao thông, làm xấu bộ mặt đô thị hiện tại đang còn diễn ra tại nhiều công trình thì UBND thị xã Thái Hòa, Phòng Quản lý đô thị cần xem lại trách nhiệm của mình.

Thái Quảng – Vũ Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng chống lưng sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất