Thứ Bảy , 01:20, Ngày 22/02/2020

Gia đình và pháp luật

Ngành giáo dục quận Hà Đông (Hà Nội): Sẵn sàng cho năm học mới

Còn khoảng hơn hai tuần nữa, lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020 sẽ diễn ra. Chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho năm học mới đang là sự quan tâm của nhà trường, xã hội và các bậc cha mẹ cùng học sinh.
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Ghi nhận của phóng viên tại các trường học trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội đã hoàn tất việc chuẩn bị, hoàn thiện cơ sở vật chất để bước vào năm học mới 2019-2020.

Để chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới, trong dịp hè, các trường đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ giáo viên.

Tạo sự chủ động

Theo Nhà giáo Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông, để chuẩn bị cho năm học mới, ngành giáo dục đào tạo quận đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, Kế hoạch tuyển sinh của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận về công tác tuyển sinh đầu cấp. Từ đó, công tác tuyển sinh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Nhà giáo Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông.

So với năm học 2018-2019, số trường học trên địa bàn quận Hà Đông tăng thêm 03 trường học; Số lớp và số học sinh tăng thêm 171 lớp và trên 6,7 nghìn học sinh; Tỷ lệ học sinh tiểu học học 2 buổi/ ngày đạt 100%; Tỷ lệ trẻ mẫu giáo đến lớp đạt 96,2% và 42% đối với trẻ nhà trẻ; 100% trẻ 5 tuổi ra lớp.

Để đảm bảo cơ sở vật chất phòng học, trong thời gian nghỉ hè, các trường đã chủ động sửa chữa nhỏ, bố trí phòng học ưu tiên cho các lớp đầu cấp. Trong đó, có 6 trường xây thêm đơn nguyên mới từ 10 đến 20 phòng học; chống xuống cấp cho 40 trường với kinh phí hơn 13 tỷ đồng. Đặc biệt hiện nay, quận Hà Đông đang xây dựng thêm 5 trường để chuẩn bị cho những năm học tiếp theo.

Nhà giáo Phạm Thị Lệ Hằng cho biết thêm: Hiện nay, 100% cán bộ quản lý và giáo viên các ngành học, cấp học được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho công tác quản lý và giảng dạy trước khi vào năm học mới 2019-2020.

Trong dịp hè năm nay, quận Hà Đông đã bồi dưỡng kiến thức cho 15 nghìn giáo viên về các nội dung như: Đổi mới phương pháp giảng dạy; kỹ năng an toàn giao thông; phương pháp dạy kỹ năng sống cho học sinh…

Chia sẻ về sự chuẩn bị chu đáo cho năm học mới 2019-2020, nhà giáo Phương Thị Thìn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Văn Yên, Hà Đông cho biết: Ngay từ khi kết thúc năm học cũ, Ban Giám hiệu đã lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ cho năm học mới. Đến bây giờ đã hoàn thành về các mặt: quét ve, ốp lát các phòng học xuống cấp; xây dựng thêm đơn nguyên mới với 10 phòng học và 6 phòng chức năng.

Nhà trường cũng mời các chuyên gia về bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên các kiến thức giảng dạy về: Kỹ năng sống; Phương pháp giảng dạy… Hơn hết, trong các buổi tập trung đầu tiên, thầy cô giáo nhà trường tập trung vào việc dạy kỹ năng sống cho học sinh, quan tâm đến hoàn cảnh thực của từng đối tượng học sinh. Qua đó giúp các em được an toàn và học tập tốt hơn tại trường lớp.

Còn tại Trường Mầm non Sơn Ca, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ năm học mới cũng đã sẵn sàng. Cô Đỗ Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã rà soát, sửa chữa cơ sở vật chất như đầu tư một số đồ chơi ngoài trời, đồ dùng phục vụ cho việc học tập và vui chơi của trẻ; tăng cường các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết; đảm bảo phòng cháy chữa cháy và an toàn vệ sinh thực phẩm…

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp giảng dạy theo quy định chung của ngành, Trường mầm non Sơn Ca sẽ triển khai nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi cho trẻ tham gia như: tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ, đưa các trò chơi dân gian vào các hoạt động của trẻ, lồng ghép vào các chương trình giáo dục theo từng thời điểm cụ thể phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. ..

Năm học 2019-2020, những cuộc thi, hoạt động ngoại khóa sẽ tiếp tục được các trường tổ chức đến học sinh.

Lấy học sinh làm trung tâm

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức vào đúng 7h30’ ngày 5/9/2019 (sáng thứ 5).

Từ đó, Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hà Đông đã có văn bản hướng dẫn và thống nhất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019-2020 vào đúng 7h30’ ngày 5/9/2019.

“Lễ khai giảng sẽ được tổ chức ngắn gọn, cô đọng, tiết kiệm, không làm ảnh hưởng đến môi trường, tạo ấn tượng cho từng học sinh ngay ngày đầu tiên đến trường. Đặc biệt tổ chức theo hướng lấy học sinh làm trung tâm và có phần: đón học sinh đầu cấp vào trường (thầy cô giáo và học sinh cũ đón học sinh mới – pv) – Nhà giáo Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết.

Ghi nhận thêm tại trường THCS Phú La, Hà Đông, hiện công tác chuẩn bị cho năm học mới đã hoàn chỉnh về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên…, đáp ứng nhu cầu học chính thức của học sinh từ ngày 15/8/2019.

Đi cùng với đó, sự chuẩn bị cho lề khai giảng cũng đã chu đáo. Nhà giáo Nguyễn Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường THCS Phú La chia sẻ: Nhà trường đã tổ chức cho học sinh tựu trường từ ngày 2/8/2019 để chủ động thực hiện các nội dung: Tập trung học sinh; dự kiến biên chế lớp; phân công giáo viên chủ nhiệm; tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ giáo viên...

Lễ khai giảng năm học mới 2018- 2019 năm nay, trường THCS Phú La tổ chức theo quy định chung với hình thức ngắn gọn, trang nghiêm, đầy đủ trong khung giờ 7h30 ngày 5/9. Nhà trường cũng đang hoàn thiện việc tập luyện các nghi lễ, hoạt động để lễ khai giảng là ngày hội đến trường của các em, sau đó các em sẽ bước vào tiết học sau lễ khai giảng để tạo nên khí thế mới trong học tập...

Cô Nguyễn Thị Thanh cho biết thêm, năm học 2019-2020, nhà trường có 32 lớp với tổng số 1.412 học sinh, tăng 262 học sinh so với năm học trước. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy, trong dịp hè nhà trường đã lát lại nền toàn bộ 11 phòng học, sửa chữa lại hệ thống mái nhà đa năng, lát lại nền hành lang nhà đa năng, sửa chữa bàn ghế… mua sắm trang thiết bị dạy học đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu dạy và học.

Minh Thủy

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : ngành giáo dục quận hà đông khai giảng năm học mới

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất