Thứ Sáu , 21:09, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Ngành Công thương Hậu Giang tiếp đà tăng trưởng trong tháng 10

Dưới sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành Công thương tỉnh nên tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tỉnh Hậu Giang trong tháng 10 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Để có cái nhìn khách quan về sự tăng trưởng này, PV đã có buổi trao đổi với ông Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Công thương Hậu Giang xung quanh vấn đề này.

Phóng viên: Thưa ông Huỳnh Thanh Phong, ông có nhận xét gì về hoạt động của ngành Công thương tỉnh Hậu Giang trong thời gian vừa qua?

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang.

Ông Huỳnh Thanh Phong: Trong thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng, phấn đấu nỗ lực của toàn ngành Công thương Hậu Giang nên các hoạt động của ngành vẫn duy trì được đà tăng trưởng, bảo đảm yêu cầu xuất khẩu và cung ứng nhiều mặt hàng thiết yếu cho sản xuất của các ngành kinh tế khác và cho tiêu dùng.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp; tổng giá trị xuất nhập khẩu; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của tỉnh trong tháng 10/2017 phần lớn đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,41% so với tháng trước, tăng 2,95% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế ước thực hiện được 2.684,83 tỷ đồng, tăng 1,67% so với tháng trước và tăng 18,96% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm đạt mức tăng trưởng cao chủ yếu là thủy sản đông lạnh, nước mắm, gạo xay xát, thức ăn gia súc, đường mật các loại, quần áo may sẵn, mũi giày da… Đối với các sản phẩm này, nguyên nhân tăng là do các doanh nghiệp đã chủ động tốt nguồn nguyên vật liệu đầu vào, vận dụng dây chuyền sản xuất công nghệ cao tìm đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt là các ngành chế biến thủy sản xuất khẩu đã tạo dựng được thương hiệu trong và ngoài nước, thị trường tiêu thụ của ngành này luôn ổn định.

Về hoạt động thương mại cũng được duy trì ổn định, lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giá cả các mặt hàng tuy có tăng hoặc giảm ở một số mặt hàng nhưng mức độ biến động không lớn và giữ mức ổn định.

Còn đối với công tác quản lý thị trường cũng được Sở Công thương Hậu Giang thường xuyên chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường chủ động nắm bắt thị trường, làm tốt công tác quản lý địa bàn; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác, đặc biệt trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các hoạt động bán hàng đa cấp. Xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, vấn đề giải quyết thủ tục hành chính cũng được địa phương chỉ đạo sâu sát, rút ngắn thời gian nên đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có thể nói, một trong những điểm nhấn của ngành Công thương thời gian qua là việc tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hậu Giang. Tại Hội nghị UBND trao 3 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 03 doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.800 tỷ. Ngoài ra, Hội nghị cũng mời gọi đầu tư 7 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư  khoảng 221 triệu USD. Đến nay, toàn tỉnh có trên 200 doanh nghiệp và hơn 4.318 cơ sở sản xuất cá thể hoạt động sản xuất công nghiệp, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Phóng viên: Từ đầu năm đến nay, những điều gì ngành Công thương Hậu Giang cần tiếp tục phát huy và hạn chế nào cần sớm khắc phục, thưa ông?

Ông Huỳnh Thanh Phong: Nhìn chung, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang phát triển ổn định. Tuy nhiên, dù đã có sự tăng trưởng nhưng vẫn còn một số ngành nghề phát triển chưa bền vững do bị tác động về giá nguyên liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ…Do vậy, các doanh nghiệp cần nỗ lực hơn nữa để khiển khai nhiều giải pháp mang tính bền vững. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần có kế hoạch cụ thể hơn để tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động đúng theo kế hoạch của doanh nghiệp đã đề ra, để ngành công nghiệp phát triển đúng với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh.

Hiện nay, tình hình xuất khẩu vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Sự cạnh tranh xuất khẩu trên thị trường thế giới giữa các Doanh nghiệp của các nước trong khu vực vào các thị trường nhập khẩu lớn diễn ra ngày càng gay gắt. Do từ trước đến nay các Doanh nghiệp chỉ chủ yếu tập trung xuất khẩu vào các thị trường có mức tiêu thụ lớn như: Nhật, Mỹ và các nước EU mà bỏ qua hoặc chưa thật sự khai thác tốt các thị trường tiềm năng dễ tính khác, nên khi thị trường có sự cạnh tranh lớn đã tác động gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Vì vậy, trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần phải tiến hành đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, không ngừng tìm kiếm các thị trường tiềm năng để tránh tình trạng quá phụ thuộc vào một thị trường nhất định. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo tuân thủ mọi yêu cầu về các biện pháp kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm chế biến, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã, tuân thủ đúng qui định yêu cầu về kỹ thuật đóng gói, ghi nhãn, từng bước tiến tới mục đích tạo ra sản phẩm mới mang thương hiệu riêng và có giá trị kinh tế cao, từ đó góp phần ngày càng nâng cao giá trị xuất khẩu chung…

Phóng viên: Để phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới ngành Công thương tỉnh Hậu Giang sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm nào?

Ông Huỳnh Thanh Phong: Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới ngành Công thương tỉnh Hậu Giang sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước; tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh và Bộ Công thương.

Bên cạnh đó, ngành cũng sẽ tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp về thay đổi máy móc, thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh trên thị trường và đảm bảo xuất khẩu.

Thường xuyên chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường chủ động nắm bắt thị trường, làm tốt công tác quản lý địa bàn; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác, đặc biệt trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời phối hợp với Công ty Điện lực Hậu Giang theo dõi tình hình tỉnh ứng vốn cho ngành điện để đầu tư xây dựng công trình điện trên địa bàn tỉnh; tiếp tục theo dõi tiến độ đầu tư xây dựng công trình điện của Công ty Điện lực Hậu Giang theo dự án 2081.  Phối hợp thực hiện công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, công tác đảm bảo an toàn điện hạ áp nông thôn, công tác điều hành cung cấp điện, công tác tiết kiệm điện và công tác ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, ngành cũng sẽ đề xuất kinh phí thực hiện Đề án Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Hậu Giang 2018; trình phê duyệt kế hoạch đăng ký tổ chức Hội chợ triển lãm thương mại năm 2018 trên địa bàn tỉnh; trình phê duyệt Kế hoạch, thành lập Đoàn khảo sát xây dựng danh hiệu “Hộ thương nhân, Thương nhân văn hóa, Chợ văn minh” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2017…

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Ân – Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : kinh tế phát triển ngành Công Thương

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất