Thứ Năm , 00:02, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Nam Định: Thanh tra tỉnh đã làm việc với Công ty CP Vân Cầu

Công ty CP Vân Cầu đã có đơn gửi báo về việc Công ty CP Tập đoàn TVT chưa thanh toán hơn 1,3 tỷ đồng tiền san nền cho Công ty Vân Cầu nhưng đã tìm cách chuyển giao dự án, gây nguy cơ Vân Cầu mất tiền.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn TVT đang tìm cách chuyển giao dự án Xây dựng nhà máy chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và dịch vụ thương mại tại xã Bảo Liên, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cho Công ty CP Sản xuất và Dịch vụ Tín Phát (Công ty Tín Phát). Hơn nữa, hiện nay tỉnh đang hướng dẫn huyện làm thủ tục cho Công ty Tín Phát thuê đất để thực hiện dự án nên đại diện Công ty Vân Cầu không đồng ý với việc làm như thế vì dự án này do chính Công ty Vân Cầu san nền và Công ty TVT đã xây dựng, hoạt động từ những 2009. Do vậy Công ty Vân Cầu đã làm đơn gửi các cấp chính quyền để mong mỏi được giải quyết việc thanh toán nợ đọng của Công ty TVT.

Vị trí của dự án xây dựng… hiện đang là cơ sở hoạt động sản xuất chế biến nguyên liệu gỗ vẫn có biển Công ty TVT trên nóc nhà.

Lo sợ trước việc các văn bản, quyết định của UBND tỉnh Nam Định đồng ý cho Công ty TVT chấm dứt hoạt động xây dựng dự án và quyết định chấp thuận nhà đầu tư nối tiếp là Công ty Tín Phát sẽ làm cho Công ty Vân Cầu không biết trông vào đâu để thu hồi hơn 1,3 tỷ động nợ đọng của Công ty TVT nên Công ty Vân Cầu đã quyết định làm đơn gửi khắp nơi.

Trong đó đáng lưu ý là đơn khiếu nại Công văn số 236/UBND-XTĐT ngày 26/9/2018; Quyết định số 2225/QĐ-UBND ngày 10/10/2018 của UBND tỉnh Nam Định bởi Công ty Vân Cầu cho rằng trong nội dung Quyết định số 2225/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nam Định chấp thuận nhà đầu tư là Công ty Tín Phát có nhiều bất cập bởi thực chất dự án này đã đi vào hoạt động từ lâu, từ đầu năm 2009 Công ty TVT là Chủ đầu tư, nhưng nay Công ty TVT nợ rất nhiều, xong dự án này lại được chính quyền Chấp thuận Nhà đầu tư khác là không ổn.

Hơn nữa trong Mục 8, Điều 1 phần Nội dung dự án của quyết định này ghi rõ: “Tiến độ thực hiện dự án đầu tư: Hoàn thành các thủ tục, công việc đưa dự án vào hoạt động từ quý IV/2018” - Điều này chứng tỏ quyết định này chỉ là hình thức để Công ty Tín Phát tiếp quản lại của Công ty TVT (?).

Song song với việc khiếu nại, Công ty Vân Cầu cũng đã có đơn đề nghị dừng thủ tục ký hợp đồng cho thuê đất gửi Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản vì cho rằng Công văn số 236/UBND-XTĐT ngày 26/9/2018 và Quyết định số 2225/QĐ-UBND ngày 10/10/2018 của UBND tỉnh Nam Định đang bị khiếu nại trong thời gian chờ đợi Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định và các cấp có thẩm quyền giải quyết khiếu nại theo đúng Luật Khiếu nại năm 2011 thì UBND huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cần xem xét và tạm ngừng việc làm thủ tục cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Dịch vụ Tín Phát thuê đất để tránh phát sinh những bất lợi cho xã hội.

Ngày 1/11/2018, Ban Tiếp công dân - Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 2660/ BTCDTW-XLĐ gửi UBND tỉnh Nam Định về việc Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của Công ty Vân Cầu có nội dung kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc UBND tỉnh Nam Định ban hành Văn bản văn số 236/UBND-XTĐT ngày 26/9/2018 về việc chấm dứt hoạt động xây dựng dự án và Quyết định số 2225/QĐ-UBND ngày 10/10/2018 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Xây dựng nhà máy chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và dịch vụ thương mại tại xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, theo đơn trình bày thì đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Vân Cầu. Sau khi xem xét nội dung đơn, Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn đến UBND tỉnh Nam Định để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Biên bản làm việc do Thanh tra tỉnh chủ trì.

Với nội dung thực hiện Văn bản số 539/UBND-VP8 của UBND tỉnh Nam Định giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Sở Tư pháp tổ chức làm việc với Công ty CP Vân Cầu để làm rõ những nội dung khiếu nại của Công ty, chiều 21/11/2018 Thanh tra tỉnh cùng đại diện các Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Sở Tư pháp đã làm việc với đại diện Công ty CP Vân Cầu.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Cầu - đại diện Công ty CP Vân Cầu đã nêu ý kiến đề nghị xem xét về quy trình việc phát mại, bán đấu giá tài sản là nhà xưởng và máy móc thiết bị theo 2 hợp đồng thế chấp cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Nam Định. Làm rõ quy trình việc chấm dứt dự án Xây dựng nhà máy chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và dịch vụ thương mại tại xã Liên Bảo của Công ty CP Tập đoàn TVT và trình tự, thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Xây dựng nhà máy chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và dịch vụ thương mại tại xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cho Công ty CP Sản xuất và Dịch vụ Tín Phát. Công ty CP Vân Cầu kiến nghị Sở KH&ĐT chấm dứt dự án đầu tư bởi dự án này đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ khoảng năm 2010 chứ không phải trong giai đoạn đầu tư.

Hai văn bản mà Công ty CP Vân Cầu khiếu nại bởi 2 văn bản này có nghĩa là bảo vệ cho Công ty CP Tập đoàn TVT chuyển dịch tài sản khiến Công ty CP Vân Cầu không còn cơ sở thu hồi nợ. Cũng tại buổi làm việc này, đại diện Công ty CP Vân Cầu đã kiến nghị việc dừng cho thuê đất và cấp phép cho Công ty CP sản xuất và dịch vụ Tín Phát để giải quyết dứt điểm về công nợ của Công ty CP Tập đoàn TVT với Công ty CP Vân Cầu, tránh xảy ra những việc đáng tiếc về con người, an ninh trật tự.

Nguyễn Hân - Huy Thịnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nam định công ty thanh tra tỉnh thu hồi nợ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất