Thứ Tư , 14:42, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Mỹ Đức - Hà Nội: Dân phản đối quy hoạch nghĩa trang gần khu dân cư

Người dân xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đang rất bức rất bức xúc với dự định quy hoạch nghĩa trang cách khu dân cư đang sinh sống và sản xuất chăn nuôi, trồng trọt chỉ 400m.

Nghĩa trang mọc không đúng chỗ

Xã Phùng Xá là một xã làng nghề truyền thống dệt khăn mặt… vì thế bà con được ủy ban nhân dân xã giao đất để tăng gia sản xuất và trồng trọt từ trước đến giờ vẫn đang diễn ra nhằm mục đích nâng cao đời sống cho nhân dân, và tạo công ăn việc làm cho địa phương.

Nếu kế hoạch đặt nghĩa trang gần khu dân cư vậy xảy ra thì vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là về nguồn nước sạch của nhân dân trên địa bàn bị ảnh hưởng trầm trọng, có hợp lý hay không? Việc ô nhiễm môi trường xảy ra tại nơi đây khi nhân dân không đồng tình và phản đối về việc quy hoạch nghĩa trang tại gần khu dân cư đang sinh sống, liệu có phù hợp không?

Người dân Phùng Xá không đồng tình và phản đối về việc quy hoạch nghĩa trang tại gần khu dân cư.

Người dân Phùng Xá không đồng tình và phản đối về việc quy hoạch nghĩa trang tại gần khu dân cư.

Ngày 24/8 tại hội nghị trực tuyến toàn quốc bảo vệ môi trường, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rất quyết liệt trong vấn đề bảo vệ môi trường, và lo ngại trước tình trạng ô nhiễm, Thủ tướng đã nêu các biện pháp “cứng rắn” để khắc phục vấn đề đã và đang xảy ra làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân.

Và việc bảo vệ môi trường không còn là vấn đề của tương lai mà là vấn đề của hiện hữu, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo là huy động sức mạnh của hệ thống, chính trị, các nghành các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân để tạo chuyển biến căn bản trong việc ngăn chặn tiến tới đẩy lùi việc ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng lưu ý cấp ủy, địa phương chưa phát huy đúng vai trò, trách nhiệm về bảo vệ môi trường, còn phổ biến tình trạng chú trọng lợi ích kinh tế, coi nhẹ bảo vệ môi trường

Cần sự công băng trong việc thuê đất 5 năm

d

Hiện nay, việc Ủy ban nhân dân xã Phùng Xá đã không ký hợp đồng giao thầu cho bất cứ một hộ dân nào cả, mặc dù hợp đồng đã hết hạn từ tháng ngày 1/7/2016, nhưng chỉ với mỗi lý do là quy hoạch nghĩa trang.

Trong khi đó có một số buổi họp dân giữa UBND xã Phùng Xá và bà con nhân dân nhưng chưa có sự đồng ý của bà con vì họ cho rằng việc nghĩa trang quy hoạch về khu gần dân sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân về ô nhiễm môi trường.

Rất nhiều ý kiến của người dân thắc mắc, tại sao qua bao năm nay các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho nhân dân tăng gia sản xuất, chăn nuôi trồng trọt để tạo cuộc sống ổn định mà bây giờ tự dưng lại không ký hợp đồng cho nhân dân tiếp để nhân dân yên tâm làm kinh tế, nhất là khu bãi soi, trước đây là khu đất bãi bồi hoang sơ, hoang tàn không ai dám bước chân ra khu vực này vì nhiều rắn rết, và là khu hoang vắng tụ điểm cảu các đối tượng xấu.

Vậy mà các hộ dân đã rất dũng cảm ra khu bãi soi này tạo dựng để sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để giải phóng khu bãi soi đó không còn là đất hoang sơ, bãi bồi nữa với sự đồng thuận cho phép của các cấp chính quyền tạo điều kiện.

Nhưng dư luận cũng đang đặt câu hỏi với các cấp chính quyền là tất cả các hợp đồng thuê đất 5 năm đất quý 2 của xã cũng đã hết hạn mà sao không bị xã yêu cầu thanh lý hợp đồng, trong khi ngoài kia các ngôi nhà đang mọc lên ầm ầm mà vẫn tồn tại trên đất hết hạn thầu như các hộ dân ở bãi soi…?

Vậy câu hỏi đặt ra của các hộ dân nơi đây là nếu việc thanh lý hợp đồng với lý do chính đáng thì các cấp chính quyền phải thực hiện thật nghiêm túc và công bằng hợp lý cho tất cả các hộ dân đã hết hạn hợp đồng được giao thầu, vì vậy cần lắm sự công bằng minh bạch của các cấp chính quyền giải quyết thấu tình đạo lý, đảm bảo ổn định đời sống của nhân dân địa phương, tạo điều kiện hết sức cho bà con để bà con phát triển kinh tế theo tiêu đề “dân giầu nước mạnh, xã hội phồn vinh”

Hoàng Thái- Đăng Hoan/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường khu dân cư nghĩa trang

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất