Thứ Hai , 17:54, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Móng Cái: Cần ưu tiên ổn định cho DN khi điều chỉnh quy hoạch

Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh Quảng Ninh và TP. Móng Cái phải ưu tiên quyền ổn định sản xuất, an sinh xã hội, việc làm khi điều chỉnh quy hoạch liên quan đến họ.

Trong khi tất cả 9 doanh nghiệp đang “vắt chân lên cổ” để “đánh vật” với khoảng thời gian “nước rút” cuối năm thì đánh đùng một cái UBND TP. Móng Cái triệu tập cuộc họp tham gia góp ý kiến phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại phường Ninh Dương và Hải Yên nhằm mục đích rốt ráo thu hồi đất của họ đã thuê của Nhà nước 50 năm ổn định chuyển đổi cho doanh nghiệp khác kinh doanh hạ tầng…

Không thể đánh đổi sự mãn nhãn của những khu đô thị mới và những lợi ích kinh tế tức thì cho một khu sản xuất, kinh doanh ổn định đã và đang góp phần tích cực vào kinh tế - xã hội cho địa phương từ nhiều năm. (Ảnh một trong những nhà xưởng sản xuất của doanh nghiệp có nguy cơ bị thu hồi).

Điều đáng quan tâm là các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định hết thảy họ đều mong muốn được điều chỉnh lại quy hoạch và bình đẳng trước pháp luật chứ nhất định không thể đặc cách ưu tiên cho một doanh nghiệp nào đó.

Đúng vậy, theo Điều 73; Luật Đất đai năm 2013 quy định tại khoản 2: “Nhà nước có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh” . Đồng thời theo khoản 4; Điều 5; Luật Đầu tư năm 2014: “Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư; có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, phát triển bền vững các ngành kinh tế”.

Theo đó, một số doanh nghiệp có quyền lợi liên quan đã có văn bản gửi ngay UBND TP. Móng Cái và UBND tỉnh Quảng Ninh có các nội dung mong muốn như sau:

Một là, căn cứ tình hình thực tế quỹ đất trống tại TP. Móng Cái còn nhiều và diện tích đất của 9 doanh nghiệp đang sử dụng ổn định, hiệu quả đã đóng góp rất nhiều ngân sách cho địa phương từ lâu, đảm bảo an sinh xã hội nên: Đề nghị UBND Tỉnh và UBND TP. Móng Cái điều chỉnh lại quy hoạch để 9 doanh nghiệp tiếp tục phát triển ổn định theo kế hoạch sử dụng 50 năm đã được cơ quan Nhà nước phê duyệt, cho thuê. Nói cụ thể là phần đất của 9 doanh nghiệp nên nằm ngoài Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc phần đất của 9 doanh nghiệp nằm trong Đồ án (hai bên trục đường Hòa Bình) nhưng có mục đích sử dụng đất không thay đổi.

Hai là, nếu không thể điều chỉnh được quy hoạch phù hợp như trên, thì phần đất đang thuê của 9 doanh nghiệp được chia thành tiểu dự án và ưu tiên cho 9 doanh nghiệp tổ chức góp vốn đầu tư theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Tại cuộc họp lấy các ý kiến doanh nghiệp vào ngày 23/11/2018 một cán bộ của UBND TP. Móng Cái có nói, nếu 9 doanh nghiệp đang sử dụng đất muốn tổ chức góp vốn đầu tư vào tiểu dự án thì phải tổ chức đấu thầu?! Vấn đề này các doanh nghiệp phản bác ngay vì dự án này là do vốn tư nhân đầu tư 100% nên không bị điều chỉnh bởi Luật Đấu thầu. Nói vậy là thiếu căn cứ.

Bồi thường cho những nhà xưởng cấp 4 trên đất thuê 50 năm không đáng là bao nhưng chủ đầu tư sẽ lãi kếch xù khi xây dựng nó thành khu đô thị. Lợi nhuận trước mắt của một doanh nghiệp này có thể là hệ lụy suy thoái của nhiều doanh nghiệp khác và nỗi lo về an sinh xã hội dài lâu?

Một doanh nghiệp cho biết, nếu Nhà nước thu hồi đất xây bệnh viện, trường học hay vì mục đích an ninh, quốc phòng thì chúng tôi sẵn sàng hy sinh quyền lợi để giao đất. Nhưng đây là dự án quy hoạch nhằm thu hồi đất cho doanh nghiệp khác để kinh doanh bất động sản. Họ là doanh nghiệp mới bắt đầu vào Móng Cái trong khi chúng tôi đã sản xuất, kinh doanh ổn định, hiệu quả và góp vào ngân sách địa phương từ hàng chục năm. Nay đề nghị Tỉnh và Thành phố phải ưu tiên quyền ổn định sản xuất, an sinh xã hội, việc làm cho 9 doanh nghiệp chúng tôi lên hàng đầu.

Đồng thời ngay sau cuộc họp chiều ngày 23/11/2018 các doanh nghiệp trên cũng đồng thanh đưa đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền với nội dung:

Đề nghị tạm hoãn các cuộc họp với 9 doanh nghiệp liên quan đến thu hồi đất, đến Đồ án Quy hoạch ci tiết tỉ lệ 1/500 tại phường Ninh Dương và Hải Yên từ nay cho đến hết ngày 31/3/2019 vì: Trong những tháng cuối năm các doanh nghiệp đang rốt ráo, khẩn trương hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2018; xây dựng kế hoạch năm 2019. Tập trung các công tác quyết toán thuế cuối năm 2018; Quyết toán các khoản nợ; Tập trung quyết toán lương, thưởng và tiền tết cho người lao động ; Đảm bảo các công tác an toàn lao động trong dịp cuối năm v.v…

Thực tế cho thấy, 9 doanh nghiệp địa phương đang có đất sản xuất, kinh doanh nằm trong Đồ án trên của TP. Móng Cái họ là những doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thấm đẫm mồ hôi, trí tuệ và tiền bạc từ  hàng chục năm nay vắt những vùng đất khô cằn theo sự kêu gọi đầu tư của địa phương thành  những mảnh đất sinh lời như ngày hôm nay. Rất đáng trân trọng và tự hào bởi họ đã góp phần làm nên thành phố Móng Cái giàu đẹp như ngày hôm nay.

Càng phải thừa nhận rằng 9 doanh nghiệp: Công ty TNHH Quang Phát, Công ty CP XD và Tư vấn Giao thông, Công ty CP Taxi Móng Cái, Công ty TNHH Hải Đông, Công ty TNHH Anh Cường, Công ty CP XNK Thủy sản Quảng Ninh, Công ty CP Dược phẩm Sunli, Xí Nghiệp gạch Hải Ninh Công ty TNHH TM và XNK Mỹ Ấn … đó là những doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu, kinh doanh thương mại tạo ra rất nhiều việc làm ổn định và giá trị cốt lõi cho nền kinh tế địa phương. Và như vậy bất cứ  quy hoạch nào cũng nên ưu tiên hàng đầu cho họ là thấu tình, đạt lý nhất.

Văn Nguyễn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : doanh nghiệp Móng Cái ổn định điều chỉnh quy hoạch

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất