Chủ nhật, 18:37, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Mâu thuẫn tại ghềnh đá Nam Ô: DN sai hay người dân không đúng?

Những ngày qua, khu vực ghềnh đá Nam Ô thuộc phường Nam Ô (Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) xảy ra tranh chấp giữa người dân địa phương với lực lượng bảo vệ dự án đầu khu du lịch sinh thái tại đây.

Theo đó, người dân tố giác doanh nghiệp đã rào chắn, hạn chế không cho họ xuống bãi biển canh tác thủy hải sản và sinh hoạt. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, việc rào chắn của doanh nghiệp lại hoàn toàn hợp lý!

Theo văn bản báo cáo ký ngày 24/3/2018 của bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam, những tranh chấp nảy sinh xuất phát từ nhận thức không đúng của nhiều người dân trong việc chấp hành các quy định an ninh liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Ghềnh đá Nam Ô, địa điểm đang được người dân tổ chức hoạt động du lịch dã ngoại tự phát.

Dự án này, đã được chính quyền thành phố Đà Nẵng chấp thuận đầu tư trong nhiều năm qua, đã tiến hành đền bù giải tỏa với nhiều hộ dân đã di dời thực tế, giao mặt bằng cho chủ đầu tư là công ty cổ phần đầu tư Trung Thủy.

Theo đó, khu vực bãi biển sát làng Nam Ô, cạnh ghềnh đá Nam Ô đã giải tỏa trắng, giao cho doanh nghiệp quản lý và họ được phép đặt rào chắn bảo vệ mặt bằng ở đây, chỉ cần mở 1 lối đi để hỗ trợ người dân đi lại. Trên thực tế, theo bà Lệ, doanh nghiệp đã mở 3 lối đi xuống bãi biển, thuận tiện cho sinh hoạt và canh tác đánh bắt hải sản của người dân.

Tuy nhiên, thời gian qua, 1 số người dân địa phương đã tự phát tổ chức hoạt động du lịch dã ngoại ở bãi biển này và ghềnh đá Nam Ô, thu hút nhiều nhóm du khách, chủ yếu là thanh thiếu niên đến khu vực này cắm trại, tắm biển…

Đây là nguyên nhân dẫn đến sự việc ngày 20/3/2018, chính quyền địa phương cùng đại diện doanh nghiệp tiến hành kiểm soát lại khu vực dự án, không chấp nhận cho các nhóm du lịch tự phát hoạt động trên địa bàn.

Bà Lệ cho biết đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tuyên truyền người dân hạn chế tổ chức du lịch dã ngoại tự phát, bởi khu vực ghềnh đá có rêu trơn trượt rất dễ xảy ra tai nạn với du khách. Đồng thời, việc tụ tập đốt lửa trại, ăn uống trên bờ biển cũng làm ảnh hưởng môi trường và nguy cơ cháy rừng.

Chấp hành chỉ đạo đó, lực lượng bảo vệ của công ty Trung Thủy đã tiến hành soát xét lại các lối đi tự phát xuống biển, dẫn đến nhiều người dân tụ tập phản đối và dư luận nảy sinh các thông tin đánh giá tiêu cực.

Kết quả, chính quyền quận Liên Chiểu buộc phải yêu cầu doanh nghiệp mở rộng các cổng tại hiện trường mặt bằng dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô, để người dân tự do đi lại.

Rào chắn bao quanh hiện trường mặt bằng dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô, làm hạn chế đi lại của người dân địa phương.

Song theo ông Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, yêu cầu dỡ rào chắn chỉ là giải pháp tạm thời. Địa phương đang tiến hành rà soát, đánh giá lại đầy đủ tình hình, để có những chỉ đạo hợp lý hơn, cân bằng giữa quyền lợi của người dân và lợi ích chính đáng của chủ đầu tư doanh nghiệp.

Ông Chánh nhìn nhận, dư luận không nên thái quá 1 chiều theo hướng ủng hộ các hoạt động du lịch tự phát tại khu vực, nhất là can thiệp vào mặt bằng giải tỏa, bố trí cho dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô. Dự án khu sinh thái vẫn chưa thi công, nhà đầu tư chưa hề có động thái tác động đến cảnh quan môi trường tự nhiên và các địa điểm, công trình có tính văn hóa, lịch sử tại khu vực, nên không thể võ đoán đánh giá tiêu cực hoạt động đầu tư của doanh nghiệp ở địa điểm này.

Do đó, những ồn ào hiện nay, cần được chấn chỉnh nghiêm túc, chỉ rõ phần không đúng của người dân khi tổ chức du lịch tự phát không bảo đảm các điều kiện và không đăng ký với chính quyền. Phía doanh nghiệp, cũng cần có các động thái thông tin chính xác hơn về tiến độ đầu tư, thời điểm sẽ khởi công dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô như đã đăng ký.

Điều đáng suy nghĩ, là phía sau sự việc tranh chấp ồn ào đã xảy ra, thật sự có nhiều câu hỏi liên quan hiện trạng sinh hoạt của người dân sở tại, vấn đề môi trường tại địa bàn, bức tranh quy hoạch ở đây, sẽ biến chuyển thế nào khi dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô hoạt động. Liệu có những cảnh tỉnh nào cần được đặt ra ngay từ lúc này, về số phận làng chài, làng nước mắm Nam Ô?

Theo Làng Mới

Tags : du lịch sinh thái tranh chấp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất