Thứ Bảy , 20:53, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Mảng tối tại “siêu” Ban quản lý dự án ở Hà Nội

Làm việc với PV, cách nói chuyện loanh quanh, “tiền hậu bất nhất” của cán bộ, lãnh đạo Ban quản lý này khiến dư luận thấy rằng, việc tố cáo về những khuất tất tại đây là có cơ sở.

Cái kim trong bọc có ngày lòi ra

Nhiều công trình xây dựng dân dụng, dự án trọng điểm của quốc gia sử dụng vốn ngân sách không đảm bảo tiến độ, gây thất thoát hàng tỉ đồng tiền Nhà nước đang gây nhức nhối trong dư luận. Không ít tham quan đã phải ra trước vành móng ngựa, chịu sự trừng phạt của pháp luật trong thời qua cho thấy, tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ đang có chiều hướng gia tăng, với mức độ ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Khu liên cơ đường Võ Chí Công.

Mới đây, chúng tôi có nhận được đơn tố cáo, phản ánh về nhiều dự án đang triển khai tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội quản lý kém hiệu quả, vi phạm luật xây dựng, luật đấu thầu với mức độ trầm trọng.

Thứ nhất, tại dự án đường vành đai 2 từ cầu vượt Ngã Tư Vọng đến Ngã Tư Sở (đường Trường Chinh). Đơn thư phản ánh: Dự án chậm tiến độ, dẫn đến tăng tổng mức đầu tư, gây thất thoát cho ngân sách, làm chậm tiến trình chống ùn tắc giao thông của TP Hà Nội. Nguyên nhân được đơn thư tố cáo chỉ ra: Do thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Về nguyên tắc, khi đã trả tiền đền bù cho dân, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bảo vệ mặt bằng, chống tái lấn chiếm. Hiện tại, dự án này hàng trăm hộ dân đã nhận tiền,nhưng không hiểu vì lý do gì, gần 2 năm nay đã bị tái lấn chiếm, dự án không thể triển khai tiếp được, tăng tổng mức đầu tư dự án, gây ùn tắc giao thông khu vực…?!”. Vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Cũng theo đơn thư, tại dự án này còn có biểu hiện sử dụng sai chi phí quản lý dự án, dự án chưa thực hiện xong đã tiêu hết tiền quản lý dự án, gần 2 năm nay số cán bộ tham gia dự án này phải ăn nhờ vào các dự án khác…?! ( trái với Thông tư 72/2017 ngày 17/7/2017 của bộ Tài chính về  quy định quản lý, sử dụng các khoản thu từ hoạt động quản lý dự án của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước).  

Thứ hai, tại dự án cải tạo, mở rộng trụ sở Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội, đơn tố cáo cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng về luật đấu thầu. Ngày 30/3/2018, dự án này mới được Sở Kế hoạch đầu tư phê duyệt kế hoạch đấu thầu, ngày 23/4/2018 chủ đầu tư mới đóng thầu và mở thầu gói thầu xây lắp,. Thế nhưng, trước đó ngày 28/2/2018 chủ đầu tư đã động thổ tổ chức phá dỡ, đào và vận chuyển đất thừa (khối lượng này nằm trong gói thầu xây lắp), thi công cọc thử…?! Được biết, đơn vị thi công phần việc trên cũng tham gia đấu thầu. Câu hỏi đặt ra, nếu đơn vị thi công đó mà trúng thầu, thì đây có phải là hành vi thông thầu không? Còn đơn vị ấy không trúng thầu, thì Ban quản lý trả tiền cho họ bằng cách nào?

Cũng theo đơn thư, đối với dự án Khu liên cơ trên đường Võ Chí Công, dự án này đã quá chậm so với yêu cầu của Thành phố. Tại dự án này do thay đổi công năng chủ đầu tư đã rất chậm điều chỉnh dự án, điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, dẫn đến nhà thầu thi công cầm chừng. Đặc biệt, một số khu vực, vị trí điều chỉnh thiết kế, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thực hiện ngay trước khi có hồ sơ điều chỉnh thiết kế phê duyệt. Nhà thầu đã thực hiện, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có đủ hồ sơ thiết kế và dự toán điều chỉnh được duyệt.

Phần giá trị khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng, nhà thầu đã thực hiện ước khoảng 5-6 tỷ đồng hiện tại chưa được thanh toán. Việc làm trên hoàn toàn trái với quy định của luật xây dựng, nợ đọng xây dựng cơ bản, gây khó khăn cho nhà thầu. Thậm chí, nhà thầu phải làm văn bản đề nghị chủ đầu tư sớm ban hành hồ sơ thiết kế, dự toán điều chỉnh bổ sung cho gói thầu… để tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu.

Đang tổ chức thi công trụ sở Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội

Còn nhiều dự án nữa chúng tôi chưa tiện nêu hết ra đây, mức độ thông tin tố cáo đậm đặc về những khuất tất trong quá trình triển khai mà chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu, như việc chủ đầu tư tự điều chỉnh thiết kế vượt thẩm quyền, tăng giá trị công trình, chuyển nhượng thầu trái quy định….?! (dự án tái định cư Trần Phú, Xuân La…).

Loanh quanh tìm cách đối phó

Để có thông tin khách quan đa chiều và làm rõ nội dung đơn thư tố cáo, PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội. Tại phòng làm việc của mình, ông Nguyễn Sỹ Bảo- Giám đốc Ban đã ghi nhận ý kiến của nhà báo và hẹn làm việc vào một buổi khác để cho anh em phụ trách những dự án bị tố cáo có thời gian chuẩn bị thông tin liên quan.

Sau nhiều ngày chờ đợi, chúng tôi được cán bộ Ban hẹn đến làm việc với ông Lương Thanh Phong- Phó Giám đốc Ban (người được Giám đốc Nguyễn Sỹ Bảo chỉ đạo tiếp báo chí).

Tưởng rằng sẽ được đối chất về những nội dung đơn thư tố cáo, chúng tôi lại bị thất vọng về cách làm việc của lãnh đạo ban này một lần nữa. Chúng tôi hỏi dự án nào, ông Phong đều nói không biết, không nắm được và chỉ cắm đầu ghi chép nội dung đơn tố cáo như một cái máy. Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của báo chí cho biết, ông Phong được lãnh đạo Ban giao trực tiếp quản lý một trong số dự án nói trên.

Sau một hồi ghi chép nội dung đơn tố cáo, ông Phong quay sang “giảng giải” cho chúng tôi về một số thông tin vỉa hè về tình hình tố cáo hiện nay (không có liên quan gì đến nội dung đơn tố cáo). Cách nói chuyện loanh quanh, “tiền hậu bất nhất” của cán bộ, lãnh đạo Ban quản lý này khiến dư luận thấy rằng, việc tố cáo về những khuất tất tại đây là có cơ sở.

Cũng như lần làm việc trước đó, chúng tôi lại chờ đợi buổi là việc tiếp theo của lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội.

Đã đến lúc, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và các ban ngành liên quan cần có cái nhìn thấu đáo, công tâm tại các dự án chậm tiến độ, thay đổi thiết kế làm tăng vốn ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu vi phạm luật xây dựng, luật đấu thầu tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội.

Theo một số chuyên gia xây dựng, nếu những vấn đề nêu trên của chủ đầu tư mà vi phạm, thì hết sức sơ đẳng. Phải chăng, đây là sự thiếu trách nhiệm, năng lực yếu kém của chủ đầu tư hay là vì lợi ích nhóm “nhắm mắt” làm liều?.

Nhóm PV

Tags : ban quản lý dự án hà nội khu liên cơ võ chí công

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất