Thứ Năm , 10:01, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần sớm làm rõ việc tách thửa tại quận Long Biên

Văn phòng Đăng ký đất đai quận Long Biên có vội vã trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do tách thửa đất số 123 tờ bản đồ số 05 tại tổ 7 phường Long Biên, Q. Long Biên?

Vừa qua báo có nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Đinh Tiến Thịnh, hộ khẩu thường trú tại số 7, ngách 42, ngõ 129, đường Bát Khối, tổ 7, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Trong đơn ông Thịnh trình bày cụ thể vụ việc đang gây bức xúc cho 17 hộ dân đang sinh sống trong ngõ nhà ông, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực.

Đơn thư kêu cứu khẩn cấp của ông Đinh Tiến Thịnh.

Cụ thể, ông Thịnh trình bày: Nguồn gốc lối đi riêng của nhà ông là do cha mẹ ông (Đinh Văn Hợi và Đinh Thị Tỵ) để lại, sử dụng từ trước năm 1945. Theo sơ đồ thửa đất thể hiện trên bản đồ các năm 1974, 1986, thửa đất của cha mẹ ông không nằm sát ngõ 129 đường Bát Khối, mà nằm giữa hai thửa đất (hướng Tây Nam giáp thửa đất số 123 của bà Vũ Thị Hồng, phía Đông Bắc giáp thửa đất số 243 của ông Đinh Văn Đài), chỉ có một lối đi duy nhất vào thửa đất từ ngõ 129 đường Bát Khối. Do đó, lối đi vào thửa đất của cha mẹ ông là một phần tổng thể của thửa đất.

Từ trước năm 1993, bà Hồng và ông Đài đều xây tường bao, không trổ cửa và cửa sổ hướng ra lối đi riêng của gia đình ông. Hơn nữa, ngõ đi này đã được gia đình ông sử dụng ổn định, lâu dài mấy chục năm nay, không có tranh chấp và đều được bà con lối xóm, dân làng thừa nhận là lối đi riêng của gia đình ông. Thậm chí, các cấp chính quyền cũng không còn xa lạ gì với nguồn gốc ngõ đi riêng của gia đình ông khi thường gọi là “ngõ vào xóm nhà ông Thịnh”.

Mọi việc mâu thuẫn xảy ra từ khi anh Lại Thế Bảo (nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh quận Long Biên) mua lại mảnh đất của bà Vũ Thị Hồng, sau đó tách thửa thành 7 thửa nhỏ, trong đó có 3 thửa có hướng đi ra ngõ đi riêng của gia đình ông Thịnh.

Việc tách thửa này ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông. Ông và gia đình đã có đơn kiến nghị gửi Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh quận Long Biên đề nghị xem xét thu hồi điều chỉnh lại GCNQSDĐ đã cấp cho anh Bảo và chị Nguyệt.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cũng cung cấp thêm cho chúng tôi (PV) một số văn bản để chứng minh ngõ đó là ngõ đi riêng của gia đình ông như: Biên bản xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ của bà Vũ Thị Hồng có ghi nhận “ngõ xóm A Thịnh”, và có chữ ký xác nhận của ông.

Không chỉ có vậy, anh Bảo đã biến 55m2 đất vườn (theo GCNQSDĐ của bà Vũ Thị Hồng trước khi chuyển nhượng cho anh Bảo) thành đất nhà ở khi tách thửa liệu có đúng quy định hay không? Cho dù ông Thịnh đang có đơn thư khiếu nại, tranh chấp chưa được giải quyết, nhưng mảnh đất trên đã nhanh chóng được chuyển nhượng sang cho bà Phạm Thị Quỳnh Lan, việc chuyển nhượng này liệu có đúng quy định của Luật Đất đai?

Để tránh việc đơn thư vượt cấp kéo dài, báo xin kính chuyển nội dung đơn thư trên đến các cấp chính quyền và các cơ quan hữu quan có thẩm quyền để vụ việc sớm được làm sáng tỏ.

Báo sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin nội dung vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hưng - Vy Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai long biên tách thửa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất