Thứ Sáu , 05:47, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Kỳ diệu bài thuốc chữa khỏi tiểu đường của lương y Triệu Thị Hòa

Thời gian qua, không ít người tìm đến nhà lương y Hòa giữ bài thuốc gia truyền dân tộc Dao chữa khỏi bệnh tiểu đường cho hàng nghìn bệnh nhân làm xôn xao cả một vùng quê miền núi.

Hiện nay, bệnh tiểu đường đang là mối lo ngại cho rất nhiều người trên thế giới, nó không chỉ là một chứng bệnh khó chữa mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo như bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương....

Hiểu được nỗi đau và lo lắng của người bệnh, lương y Triệu Thị Hòa tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội đã tìm ra được bài thuốc chữa bệnh tiểu đường rất hiệu nghiệm. Theo lời kể của bà , bệnh nhân mới bị và bị nhẹ chỉ cần uống một tháng thuốc là khỏi còn bệnh nhân nặng thì chỉ cần hai tháng là khỏi hoàn toàn.

Lương y Triệu Thị Hòa đang hái thuốc trên vườn gần nhà.

Để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề, chúng tôi đã tìm đến nhà lương y Hòa tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội. Căn nhà nhỏ nơi gia đình bà nằm trên ngọn đồi cao, nơi đây mọi góc trống đều được gia đình bà tận dụng làm kho chứa và sân phơi thuốc khu vườn xung quanh nhà cũng là nơi để trồng những cây thuốc quý. Theo lời bà Hòa kể do địa hình vùng núi hiểm trở nên tạo hóa đã ưu ái cho vùng này nhiều thứ cây thuốc quý mà không phải vùng nào cũng có.

Ngay từ bé, việc theo cha mẹ khai hoang, trồng rẫy, để phòng chữa những bệnh thường ngày như nhức đầu, mỏi gối, côn trùng cắn... bà cùng các anh chị em trong gia đình đã được ông bà, cha mẹ chỉ dạy cho một số bài thuốc. Lớn lên, để kế tục nghề gia truyền và để bảo tồn làng nghề của dân tộc, ngoài việc theo học của cha mẹ, các bậc tiền bối trong làng bà còn tham gia các khóa học lý luận cơ bản y học cổ truyền do Trung ương hội Đông y giảng dạy.

Lương y Hòa – Hội viên Hội Đông y huyện Ba Vì, Hà Nội.

 Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ của mình, nhưng lương y Hòa liên tục bận bịu bởi bệnh nhân gọi điện hỏi thuốc và một số bệnh nhân tới nhà lấy thuốc. Nhìn bà chỉ dạy nhiệt tình cho bệnh nhân về uống thuốc chữa trị chúng tôi thấy như vẻ thân thiện, ân cần và nhiệt thành của bà đã làm mình như bị quyến rũ.  Theo bà, ngoài những bài thuốc như lá tắm dân tộc Dao, thuốc dành cho sản phụ, thuốc chữa bệnh dạ dày, đại tràng, trĩ, xương khớp mà bà và thầy thuốc nào của bản người Dao cũng chữa trị được thì bà còn có những bài thuốc riêng như thuốc chữa xơ gan cổ trướng, sỏi mật và đặc biệt là bài chữa tiểu đường độc đáo. 

Chia sẻ về bài thuốc tiểu đường này bà cho hay, hầu hết tất cả bệnh nhân uống thuốc này của bà đều khỏi một cách nhanh chóng. Có bệnh nhân uống được 2 tuần đi xét nghiệm lại mà không thể tin vào mắt mình vì lượng đường giảm nhanh chóng và cơ thể khỏe mạnh. Lương y Hoa cho rằng: “Làm thuốc chỉ mong người bệnh được khỏe mạnh, nhiều hôm có bệnh nhân ở xa cần thuốc gấp tôi cũng cho con tra, con dâu chạy xe ra bưu điện gửi thuốc, những người ở gần thì mang đến tận nhà mà không màng lợi nhuận”. 

Không chỉ là lương y có biệt tài chữa thành công cho hàng ngàn ca bệnh, lương y Triệu Thị Hòa còn là một người phụ nữ đảm đang. Bà đã cùng chồng xây dựng nên nếp sống gia đình văn hóa và chính quyền trao tặng bằng khen. Bên cạnh xây việc vun vén hạnh phúc gia đình, lương y Hòa còn chú tâm vào việc truyền nghề cho con cái. Thời nay, khi y đức đang đi xuống và khi “lang băm” đang hoành hành khắp nơi, để tìm được những vị lương y như bà Triệu Thị Hòa đây thật đáng trân quý. Không chỉ là bà tiên ban sức khỏe đến cho hàng ngàn người bệnh, mà bà còn là tấm gương y đức đáng quý để lớp lương y trẻ sau này noi theo. 

Sau khi đăng tải loạt bài về lương y Triệu Thị Hòa  chữa bệnh đau dạ dày, tòa soạn nhận được nhiều cuộc điện thoại, email phản hồi xin địa chỉ của lương y để được tư vấn.  Nay BBT xin cung cấp thông tin số điện thoại của lương y Hòa để bạn đọc có thể liên hệ khám chữa bệnh được thuận lợi hơn.  

Thuốc nam người Dao

Địa chỉ: thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội

Điện thoại 0163 271 2084. 

Đức Vượng

Tags : lương y bài thuốc bệnh tiểu đường gia truyền

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất