Thứ Hai , 10:04, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Kiên Giang: Trưởng phòng Quản lý đô thị bị tố lừa dối bán đất?

Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang bị một người dân tố cáo có dấu hiệu gian dối trong việc bán đất nằm trong quy hoạch bệnh viện.

Theo nội dung đơn tố cáo thì vào năm 2010, bà Lê Thị Gương (SN 1971, ngụ tổ 11, khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) có nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng (Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Kiên Lương) và bà Hoàng Thị Vân Anh một phần đất mặt trước giáp đường số 01, ngang 10 m, dài đến kênh Ba Hòn 43,6m, trong đó có 30 m2 đất thổ cư ở khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương. Phần diện tích này, vợ chồng ông Dũng, bà Anh mua của ông Nhung, ngang 42 m có Giấy CNQSDĐ số 0024 cấp ngày 25/1/2010 do bà Dương Thị Khương (mẹ vợ ông Dũng đứng tên).

Phần đất ngang 12m, dài 16m được ông Dũng đổi với bà Gương ngày 19/7/2016, nhưng lại vướng vào quy hoạch xây dựng Bệnh viện Ung bướu. Trong ảnh phần đất đang xây dựng phần móng bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công, còn ngổn ngang vật liệu đất đá.

Tuy nhiên, khi giao đất cho bà Gương, ông Dũng đã giao đất sai vị trí đã thỏa thuận mua bán với bà Gương, vị trí đất được giao là phần đất của ông Vương Đức Hạnh có chiều dài ngắn và không có phần đất thổ cư nên ông Dũng đã bù cho bà Gương 2m ngang từ năm 2010 để bà sử dụng coi như phần đền bù, nhưng mãi đến ngày 17/6/2016 ông Dũng mới chịu làm giấy tay ưng thuận việc bù 2m ngang cho bà Gương. Sau khi mua đất bà Gương đã cất nhà ở và làm địa điểm kinh doanh tại vị trí này từ năm 2010 cho đến nay.

Đến ngày 19/7/2016, vợ chồng ông Dũng, bà Anh làm giấy tay thỏa thuận đổi phần đất mà bà Gương đang ở ngang 10 m để lấy phần đất liền kề của ông Dũng ngang 12 m, dài 16 m. Nhưng vì phần đất này ngắn, có hố rộng và sâu nên ông Dũng thỏa thuận hỗ trợ cho bà Gương 300 triệu đồng để san lắp mặt bằng, lấn nền ra kênh Ba Hòn thêm và ông Dũng cũng hứa sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất 50 m2 để sang đất thổ cư cho bà Gương cất nhà ở. Ông Dũng đã đưa trước 100 triệu đồng để san lắp mặt bằng và xây nhà trong khoản 300 triệu đồng tiền hỗ trợ, còn 200 triệu đồng còn lại ông Dũng hứa khi bà Gương xây dựng xong nhà ở và về nơi ở mới sẽ trả.

Do tin tưởng chỗ thân quen nên bà Gương đã để ông Dũng làm giấy CNQSDĐ do bà Gương đứng tên, nhưng đặc biệt là khi làm xong Giấy CNQSDĐ đứng tên bà Gương nhưng ông Dũng đã giữ bản chính chỉ đưa cho bà Gương bản photo. Khi bà Gương hỏi ông Dũng sao không đưa bản chính, ông Dũng nói giữ để chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư, nhưng đến nay 2 năm rồi mà ông Dũng cũng không đưa lại bản chính quyền sử dụng đất cho bà Gương hay việc chuyển đất thổ cư được không ông Dũng cũng không thông tin lại. 

Đặc biệt hơn, năm 2016 ông Dũng đã thỏa thuận giao đất cho bà Gương tiến hành san lắp mặt bằng và cất nhà ở, khi mới làm được phần móng căn nhà thì chính quyền địa phương lập biên bản và ra quyết định đình chỉ xây dựng, cán bộ địa chính xác nhận là đất này nằm trong quy hoạch Bệnh viện Ung bướu được phê duyệt năm 2015. Vậy việc giao đất nằm trong quy hoạch của ông Dũng có dấu hiệu lừa đảo người dân không khi ông đang là Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện, không lẽ ông không biết phần đất mình giao cho bà Gương đang nằm trong quy hoạch, hay ông Dũng đang cố tính làm vậy để nhằm mục đích chiếm đoạt, lừa đảo để bán đất?

Sau khi chính quyền cho biết đất nằm trong quy hoạch, bà Gương có đến gặp ông Dũng, ông Dũng còn bảo yên tâm cất nhà đi, chuyển mục đích sử dụng đất là chuyện nhỏ, nhưng đến nay đã 2 năm ông Dũng không có động thái nào trong việc chuyển mục đích đất sang đất thổ cư cho bà Gương để bà cất nhà, hàng trăm triệu đồng bà đã bỏ ra san lắp mặt bằng, 2 năm mòn mỏi nhưng vẫn chưa cất được nhà ở, phải sống cảnh nhà dột nát….

Ngoài ra, trong đơn tố cáo, bà Gương có nêu vào các năm 2011, 2012 và năm 2013 ông Dũng có nhờ bà Gương bảo lãnh để mua xăng dầu và bà Gương đã thanh toán tiền mua xăng dầu của ông Dũng của một công ty nhưng sau đó ông Dũng không trả lại tiền cho bà Gương số tiền 44 triệu 108 đồng và ông còn thách thức bà Gương đi thưa kiện. Cũng trong năm 2013 ông Dũng còn thuê ô tô tải chở đất, đá của bà Gương với số tiền trên 48 triệu đồng.

Thiết nghĩ, một vị Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện lại không hay biết gì về quy hoạch Bệnh viện Ung bướu từ năm 2015 nằm trên đất của mình thật là vô lý trong khi bản quy hoạch có dán tại Phòng Quản lý đô thị, UBND thị trấn Kiên Lương cũng như UBND huyện Kiên Lương? Có dấu hiệu lừa đảo trong chuyển nhượng đất của Trưởng phòng Quản lý đô thị hay không hay cố tình biết mà vẫn làm ngơ trong giao đất năm 2016?

Theo luật sư Đoàn Công Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang thì, đây là tranh chấp dân sự, việc mua bán trao đổi, chuyển nhượng đất là tự nguyện nên nếu xảy ra tranh chấp thì cần đến Tòa án để khởi kiện. Còn với cương vị là một Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện mà bản quy hoạch Bệnh viện Ung bướu có từ năm 2015 nằm trên phần đất của mình nhưng đến năm 2016 ông Dũng giao đất lại cho bà Gương, thì ông Dũng đã có dấu hiệu lừa dối trong giao dịch dân sự.

Luật sư Đoàn Công Thiện cho biết thêm, một hợp đồng chuyển nhượng mà phần đất chuyển đổi quyền sử dụng đất đó mà phần đất chuyển đổi đó nằm trong quy hoạch của nhà nước thì hợp đồng chuyển đổi đó là vô hiệu do chị Gương này không biết, bên kia có dấu hiệu lừa dối nên cần khởi kiện ra tòa án để tòa tuyên bố hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất vô hiệu.

Việc ông Nguyễn Chí Dũng, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Kiên Lương bị bà Lê Thị Gương tố cáo đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản gửi đến các cơ quan chức năng thì theo Luật sư Đoàn Công Thiện, việc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì chưa đủ cơ sở để xác định. Cái yếu tố lừa dối, anh Trưởng phòng này biết được phần đất mà anh ta đổi cho bà kia là phần đất nằm trong quy hoạch Bệnh viện Ung bướu thì đó là vấn đề “gian dối” tức là về đạo đức, một người Đảng viên mà đối với một người dân mà thực hiện hành vi gian dối thì người đảng viên đó cần phải xem xét lại tư cách đảng viên của mình.

Chúng tôi xin chuyển các thông tin nói trên đến các cơ quan chức năng đề nghị xác minh, làm rõ. 

Vĩnh Kiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo đất đai tranh chấp bán đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất