Thứ Tư , 06:31, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Kiên Giang: Khởi tố vì 'chặt cây chết khô', chuyện thật như đùa!?

Vụ chặt một cái cây chết khô trên phần đất đã mua và sinh sống từ năm 2010, nhưng đến tháng 8/2018 lại bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Bà Lê Thị Gương, SN 1971, trú tại Tổ 11, khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) vừa có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng về việc bà bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Đơn cầu cứu của bà Lê Thị Gương gửi các cơ quan chức năng.

Cây sộp bao quanh cây thốt nốt đã chết có trị giá 22 triệu đồng?

Trong đơn kêu cứu của bà Lê Thị Gương gửi các cơ quan chức năng về việc bà bị khởi tối tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” vì đã chặt một cây sộp bao quanh cây thốt nốt đã chết khô từ lâu nằm trên phần đất mà mình đã quản lý và sử dụng nhiều năm qua.

Bà Lê Thị Gương cho rằng, mình bị oan vì trong vụ án này, công an huyện Kiên Lương còn chưa làm rõ nhiều tình tiết then chốt, dẫn đến việc luận tội sai cho bà. “Phía công an nói tôi đã cố ý phá hoại tài sản cây này trị giá 22 triệu đồng. Tôi nói đây là tài sản trên đất nhà tôi, tôi chặt cây đã chết khô trên phần đất của tôi sao lại khởi tố tôi”.

Theo đó, vào năm 2010, bà Gương có thỏa thuận mua của gia đình ông Nguyễn Chí Dũng, hiện đang là (Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Kiên Lương) một phần diện tích đất tại tổ 11, khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương với diện tích ngang 10m, dài 43,6m. Sau đó, do có trục trặc trong việc mua bán nên ông Dũng đã chấp thuận cho thêm bà Gương 2m ngang nối vào phần đất đã giao cho bà Gương trước đó. Phần đất này sau đó được bà Gương sử dụng và cất nhà để sinh sống ổn định cho đến hiện nay.

Đến giữa đầu tháng 7/2016, gia đình ông Dũng yêu cầu bà Gương trả lại phần diện tích 10m ngang, 43,6m chiều dài mà ông Dũng đã bán cho bà Gương trước đó, bù lại ông Dũng sẽ giao cho bà Gương một phần đất ở vị trí khác. Sau đó 2 bên đồng ý làm giấy thỏa thuận và không hề nhắc gì đến phần 2m ngang mà ông Dũng đã cho thêm bà Gương vào bản thỏa thuận. Tuy nhiên, phần đất mới được đổi này lại vướng vào dự án quy hoạch xây dựng bệnh viện ung bướu nên bà Gương không thể chuyển đổi mục đích đất thổ cư để cất nhà ở được, do đó bà Gương cho rằng ông Dũng cố tình lừa mình nên cả 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Do chưa có nhà để ở nên bà Gương tiếp tục ở lại phần đất cũ và trong thời gian này, thấy trên phần đất 2m ngang mà ông Dũng cho thêm trước đó có một cây sộp thường xuyên gãy nhánh lên mái nhà, bà Gương đã thuê người đốn hạ cây sộp, đồng thời mé nhánh một số cây khác xung quanh nhà để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên sau đó, gia đình ông Dũng đã tố cáo hành vi chặt cây của bà Gương đến cơ quan công an. Ngay lập tức, cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyện Kiên Lương đã ra liền 2 quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối đối với bà Gương về tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Giấy ưng thuận cho phần đất 2m ngang của ông Nguyễn Chí Dũng ký giấy cho bà Lê Thị Gương.

Có nóng vội không… khi nhiều tình tiết vẫn chưa được làm sáng tỏ?

Theo luật sư Đường Minh Tấn, Văn phòng luật sư Minh Quang, Đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang cho biết, việc cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyện Kiên Lương ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Gương là hơi nóng vội vì còn nhiều tình tiết của vụ án vẫn chưa được làm rõ.

Thứ nhất, cây sộp này có được xem là sở hữu của ông Dũng hay không vì từ nhiều năm qua nó đã nằm trên phần đất 2m ngang mà ông Dũng đã cho bà Gương trước đó?

Thứ hai, nếu cho rằng cây sộp này thuộc quyền sở hữu của ông Dũng thì cây sộp này giá trị bao nhiêu và việc giám định của cơ quan điều tra có khách quan hay không khi bà Gương cho rằng cây sộp này đã chết khô trước đó? Điều này cũng được một nhân chứng hết sức quan trọng trong vụ án khẳng định, đó là người được bà Gương thuê cưa cây.

Bà Gương cũng cho biết thêm rằng: “Nếu tôi không đốn (chặt - PV) cái cây đi, cái cây sẽ gây nguy hiểm cho gia đình tôi vì cây thường xuyên gãy nhánh rơi xuống mái nhà, tôi phải bảo vệ tính mạng cho tôi và cho gia đình tôi chứ. Nếu vì chặt một cái cây chết khô mà khởi tố tôi vì tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản là không đúng. Đây là phần đất tôi đã được ông Dũng cho và sử dụng từ năm 2010 đến nay.

Việc cái cây nằm trong phần đất 2m ngang mà ông Dũng cho bà Gương là sở hữu của bà Gương. Khi ông Dũng cho phần đất 2m ngang, ông Dũng cũng không đề cập đến cái cây này, cũng không kêu bà Gương bảo quản hay gìn giữ gì hết. Tôi thấy việc khởi tô bà Gương là còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ – Luật sư Tấn cho biết thêm.

Còn theo Bà Trần Thị The, người được bà Gương thuê cưa cây cho rằng: “Bữa đó, Gương thuê tôi 500 ngàn để chặt cây. Khi tôi chặt thì cây đã chết rồi, nhánh cũng gãy, còn con sùng từ trong cây bay ra nhiều lắm”. Bà The cũng nhấn mạnh là cây này đã chết khô, nhánh, thân cây đã mọt ăn, trống rỗng…nếu không chặt có ngày nó gây họa.

Vụ án vẫn còn một số tình tiết cần được làm rõ tuy nhiên cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyện  Kiên Lương đã ra quyết khởi tố vụ án, khởi tố bị can không khỏi khiến dư luân đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn và hơn hết là tiềm ẩn nguy cơ xử oan người vô tội, dẫn đến oan sai./.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến đọc giả về diễn biến của vụ việc này.

Vĩnh Kiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kiên giang khởi tố hình sự chặt cây

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất