Thứ Sáu , 06:18, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Kiểm tra phòng dịch sốt xuất huyết ở nhà hàng Lương Sơn Quán

Không chỉ có quá nhiều tre nứa mà còn có những ao nhỏ, nhà hàng Lương Sơn Quán (số 173 đường Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị nghi là nơi "sinh sống" của muỗi.

Báo cáo tại buổi giao ban ngày 1/8, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, dịch số xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong trên cả nước tăng cao. Hà Nội hiện đứng thứ 2 cả nước về số người mắc sốt xuất huyết. Hà Nội hiện đã ghi nhận 6.699 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó, các quận có tỷ lệ mắc cao là Hoàng Mai, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hà Đông, Ba Đình. VOV thông tin.

Sở Y tế đã phối hợp với Thành đoàn ra quân để xử lý các ổ dịch, bố trí lực lượng tập trung xử lý dứt điểm những nơi có nguy cơ gây bệnh cao đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân tự phòng tránh. Tuy nhiên, hiện nay tình hình mưa vẫn kéo dài nên quá trình xử lý bọ gậy, nơi có khả năng gây mầm bệnh còn gặp nhiều khó khăn...

Nhà hàng Lương Sơn Quán có địa chỉ tại số 173 phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP Hà Nội. (Ảnh: PL+).

Đặc biệt, trong đợt ra quân lần này, đoàn cho biết, Đống Đa trở thành điểm “nóng” của TP trong đợt dịch sốt xuất huyết lần này. Trước tình hình dịch bệnh lan rộng, người dân đang vô cùng lo lắng và thực hiện mọi biện pháp phòng chống  loại muỗi vằn truyền bệnh. 

Anh Đặng Đình Hoàng, người dân sống tại khu vực Thái Hà - Láng Hạ trao đổi với PhapluatPlus cho biết, anh mới nằm viện về vì sốt xuất huyết. Nghe báo đài đưa tin về dịch bệnh, gia đình anh đã chủ động làm vệ sinh sạch sẽ nơi ở, không ngờ vẫn bị bệnh. 

Để hạn chế muỗi, nhiều người dân trong khu vực đã phải dùng đèn bắt muỗi, và cũng đã không ít lần tự thuê người đến phun thuốc muỗi nhưng tình hình vẫn không khá hơn. Thậm chí, mới đây, 4 người bạn trọ cùng anh tại đây cũng mắc sốt xuất huyết, hiện vẫn còn 2 người nằm viện tiếp tục điều trị. Ngoài ra, hàng xóm nhà anh cũng đều có người mắc sốt xuất huyết.

Anh Hoàng nghi ngờ rằng, tình trạng này bắt nguồn từ một nhà hàng thiết kế kiểu "quái dị", cây cối um tùm gần nhà.

Anh hoàng nói: "Chúng tôi nghi ngờ nhà hàng Lương Sơn Quán (số 173 đường Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội) là nơi “sinh sống” của muỗi. Nhà hành này thiết kế bằng những thanh tre nứa, bên những bó củi, trong hàng tấn gỗ khô có thể là một mối nguy hiểm. Không chỉ vậy, bên dưới nhà hàng còn thiết kế những ao nhỏ đây là một trong những môi trường thích hợp để muỗi đẻ trứng”.

Không chỉ người dân quanh khu vực nhà hàng Lương Sơn Quán mắc sốt xuất huyết mà ngay trong đội bảo vệ của nhà hàng cũng đã có tới 6 người mắc bệnh.

Trao đổi với PV PhapluatPlus, bà Trịnh Thị Thanh Thủy - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho hay: “Phản ánh của người dân về nhà hàng Lương Sơn Quán thì phía Trung tâm Y tế đã có đợt xuống kiểm tra, đã phun hóa chất diệt muỗi và cũng đã nhắc nhở nhà hàng. Nhà hàng cũng đã có một số khắc phục như: thả cá trong các ao trong nhà hàng để tránh muỗi sinh sôi, đã có phun hóa chất diệt muỗi… Tuy nhiên, do đặc thù của nhà hàng là có cây cối um tùm bao xung quanh nên có thể sẽ là nơi trú ngụ của muỗi”.

Thực tế, chiều 31/7, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp cùng UBND phường Láng Hạ đến kiểm tra đột xuất và đã có nhắc nhở nhà hàng. Trong tuần này UBND phường sẽ trực tiếp mời đại diện nhà hàng lên làm việc và sẽ có những biện pháp xử lý cụ thể.

An Mai (Tổng hợp)

Tags : nhà hàng Lương Sơn Quán sốt xuất huyết

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất