Thứ Bảy , 04:03, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Khu liên hợp thể thao quốc gia bị ‘xẻ thịt’ cho thuê trái quy hoạch?

Tình trạng đất vàng tại khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình liên tục bị xẻ thịt làm nhà hàng, kinh doanh buôn bán...sử dụng sai mục đích.

Khu vực đài phun nước thuộc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) được cải tạo thay đổi hiện trạng cho thuê địa điểm kinh doanh. Công trình được chủ đầu tư cho xây dựng dựng để phục vụ cho việc xây dựng công trình chính. Tuy nhiên, đất tại Khu Liên hiệp Thể thao Quốc gia đang bị “xẻ thịt” cho các cá nhân sử dụng đất sai mục đích.

Công ty Sao Việt đã cho dựng nhiều khung mái che bằng thép kỹ thuật kiên cố, và một sân khấu lớn ngoài trời.

Được biết, trước đây, khu vực đài phun nước là một trong những hạng mục được đầu tư xây dựng, cùng Sân vận động Mỹ Đình phục vụ Sea Games 22, năm 2003, tại Việt Nam. Dự án đài phun nước được xây dựng quy mô khoảng 2ha, gồm đài phun nước, và đồi cây tạo cảnh quan phía sau. Tuy nhiên, do vận hành và hoạt động không hiệu quả nên đã bị bỏ hoang hóa nhiều năm nay.

Đến ngày 13/3/2018, Khu Liên hợp thể thao Quốc gia đã ký hợp đồng số 47/HĐ/KLH-SK cho Công ty Cổ phần Thương mại và triển lãm Sao Việt (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) thuê toàn bộ khu vực đài phun nước, không bao gồm khu rửa xe, hệ thống kỹ thuật, để tổ chức hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại, các chương trình biểu diễn nghệ thuật.... Giá trị hợp đồng là 1 tỷ đồng cho 1 năm. Tại điều 2.2, trong hợp đồng nêu: “Đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đài phun nước, hệ thống cây xanh, bên B (Cty Sao Việt) giao quản lý mà không được khai thác, vận hành hoặc làm thay đổi hiện trạng công trình...”.

Sau khi ký hợp đồng thuê địa điểm, Công ty Sao Việt đã cho cải tạo nhiều hạng mục và có dấu hiệu làm thay đổi hiện trạng ban đầu, theo ghi nhận hiện chủ đầu tư đã đổ bê tông độ dày khoảng 10 cm trên 1/3 diện tích. Tại khu vực đổ bê tông, Công ty Sao Việt đã cho dựng nhiều khung mái che bằng thép kỹ thuật kiên cố, và một sân khấu lớn ngoài trời.

Công ty Sao Việt đ đổ bê tông độ dày khoảng 10 cm trên 1/3 diện tích đất khu liên hiệp thể thao Quốc gia.

Đặc biệt hơn, dù không nằm trong danh mục được sử dụng nhưng đồi cây nhân tạo phía sau đã được cày xới, gọt xung quanh phần chân để tạo đường rộng khoảng 5m chạy vòng quanh.

Đồi cây nhân tạo phía sau đã được cày xới, gọt xung quanh phần chân để tạo đường rộng khoảng 5m chạy vòng quanh.

Liên quan đến những bất cập, sai phạm đang tồn tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, ngày 29/3 Bộ VH-TT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình phải thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn. Nội dung công văn gồm 2 nội dung yêu cầu:

1.Rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư của Khu Liên hợp (kể cả các hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện). Trong quá trình rà soát, nếu có phát sinh vướng mắc, Khu Liên hợp phải báo cáo kịp thời về Bộ để xem xét;

2. Dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Khu Liên hợp có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng.

Chỉ đạo trên của Bộ VH-TT&DL tuân theo các Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Nghị định 167/2017/NĐ-CP, quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Bộ thì ngày 13/4, lãnh đạo KLHTT QG Mỹ Đình đã tổ chức làm việc với các đơn vị cho thuê đất trong diện phải thu hồi theo công văn trên. Một số đơn vị đã đề nghị KLHTT QG Mỹ Đình cho thời gian từ 3-6 tháng hoặc 6 tháng để tiến hành công tác di dời, tìm địa điểm mới. Tuy nhiên, lãnh đạo KLHTT QG Mỹ Đình thống nhất thời gian bàn giao mặt bằng chậm nhất là ngày 1/6/2018.

Nhưng hiện nay, theo quan sát của phóng viên hiện trạng khu vực đài phun nước vẫn đang tiếp tục được cho thuê và được thay đổi kết cấu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Vũ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai mục đích cho thuê đất xe thịt

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất