Thứ Bảy , 19:31, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Khu biệt thự Thảo Nguyên Sài Gòn: Chậm giải quyết kiến nghị của dân

Cơ sở hạ tầng trong Khu biệt thự Thảo Nguyên Sài Gòn đang bị xuống cấp trầm trọng, công tác quản lý còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ của chủ đầu tư đang khiến cư dân bức xúc.

Khu biệt thự Thảo Nguyên Sài Gòn (TNSG) được đánh giá là một trong những dự án đẹp nhất của TP.Hồ Chí Minh, vì có cảnh quan đẹp, thiết kế sang trọng, gắn liền với uy tín của thương hiệu Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long. Tuy nhiên, do công tác quản lý còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ của chủ đầu tư nên xảy ra tình trạng lấn chiếm đất thuộc sở hữu chung để kinh doanh, các tiểu đảo chưa được xây dựng theo thiết kế, nhiều hạng mục đã bị xuống cấp, vấn nạn rác thải, ô nhiễm môi trường... gây bức xúc trong cư dân. 

Rác thải vứt bừa bãi.

Thực trạng

Theo trình bày của các cư dân khu biệt thự TNSG, tình trạng cơ sở hạ tầng trong khu biệt thự TNSG đang bị xuống cấp trầm trọng, trong đó, hạng mục hồ bơi cùng hệ thống phụ trợ đã hư hỏng nặng, gạch bị bong tróc, khu phòng tắm và nhà vệ sinh không sử dụng được, tầng trên của hồ bơi làm Clubhouse mái nhà bị hư. Mặt sân tennis bị hư hỏng, lưới bảo vệ mục nát đã đổ sập. Tường rào có nhiều vết nứt lớn và bị nghiêng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, một số đoạn có độ cao không đảm bảo an ninh, nhất là cổng sau của khu biệt thự TNSG bị hư hỏng nhiều cần sớm sửa chữa, gia cố. Khoảng sân Golf không được trồng đúng loại cỏ chuyên dụng mà chỉ trồng cỏ dại.

Đáng chú ý là, khu biệt thự không có thiết bị xử lý nước thải riêng, hệ thống nước thải không kết nối với  hệ thống công cộng. Hố ga chứa nước thải của toàn khu ở cuối đường D2 vào những ngày nắng nóng, bốc mùi hôi nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường chung của khu dân cư. 

Hạng mục nhà tắm bị bong tróc.

Đại diện cư dân cho biết, khu biệt thự TNSG hiện có diện tích đất thuộc sở hữu chung được thiết kế là cảnh quan của khu biệt thự nhưng Công ty Nam Long chưa thực hiện, dẫn đến việc một số hộ dân bao chiếm, sử dụng riêng không đúng quy hoạch, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan khu vực, cụ thể là: Công viên nhỏ cuối đường D1 và tiểu đảo công viên đường D3, không được chủ đầu tư xây dựng theo thiết kế, bị gia đình nhà 32-D1 chiếm dụng, làm showroom- gara ô tô, gây mất an ninh và mỹ quan, không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy. 

Ga ra ô tô lấn chiếm đất sở hữu chung.

Một trường hợp khác, kế nhà 05, 07-D3 của bà Thơ là số nhà 09-D3, hiện trạng là đất nền số F19- 597m2 của ông Phan Ngọc Minh, hiện đã cắm những cột mốc bằng đá để phân ranh giới đất ra đến sát lề đường nội bộ D3, song song với hàng rào của nhà bà Thơ. Tuy nhiên, theo bản vẽ sơ đồ quy hoạch thì đây cũng là tiểu đảo được nối dài qua phía trước phần đất của bà Thơ, phần đất này hiện được sử dụng làm bãi chứa xe ô tô cũ, giống như bãi phế liệu, gây mất mỹ quan đô thị. Hơn nữa, nhiều đoạn vỉa hè theo thiết kế phải được trồng thảm cỏ và trồng cây lâu năm trong khoảng 3m, tính từ mép đường nhưng chủ đầu tư bỏ hoang từ nhiều năm qua.

Lợi ích của cư dân bị bỏ quên

Do công tác quản lý của chủ đầu tư bị buông lỏng đã dẫn đến tình trạng, có hộ kinh doanh gara để sửa chữa và lắp đặt thêm phụ tùng cho các loại xe ô tô địa hình trong khu biệt thự. Tại ga ra này hiện có khoảng 20 xe/ngày, thường xuyên ra vô khu dân cư với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho cư dân, nhất là trẻ em đang vui chơi trong khu biệt thự TNSG. Ngoài ra, trong quá trình sửa chữa, lắp dặt thêm phụ tùng cho các xe này, khi vận hành thường xuyên thải khí độc hại, gây ô nhiễm môi trường sống trong khu dân cư.

Vấn đề rất đáng lo ngại là chủ hộ sử dụng nhiều công nhân làm việc tại gara, sinh hoạt bừa bãi, thiếu ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan chung. Họ vứt rác thải từ các bao bì phụ tùng của xe, rác thải từ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày ra khu vực xung quanh, làm mất vệ sinh chung.

Tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn, rác thải ngày càng trầm trọng, vì từ tháng 1/2018, chủ hộ kinh doanh gara đem rất nhiều xe đậu trong khuôn viên và khả năng cháy nổ lây lan, gây mất an toàn cho khu dân cư từ các xe này rất cao. Đó là chưa kể đến việc các xe Container trọng tải lớn di chuyển liên tục trong khu biệt thự TNSG, vận chuyển hàng hóa phục vụ cho hộ kinh doanh gara làm cơ sở hạ tầng, đường ống nước, đường nội bộ của khu biệt thư TNSG nhanh chóng hư hỏng và xuống cấp trầm trọng. Nếu tình trạng trên cứ kéo dài thì điều gì sẽ xảy ra đối với khu biệt thự được mệnh danh là một trong dự án được xếp loại đẹp bậc nhất TP. Hồ Chí Minh.

Các cư dân cho biết, khi mua nhà trong khu biệt thự TNSG, cư dân chấp nhận giá cao so với mặt bằng giá nhà trong cùng khu vực, quản lý phí cũng tăng giá nhiều lần, các cư dân đều đồng ý và đóng phí đầy đủ, vì cư dân mong muốn cuộc sống ổn định theo tiêu chuẩn của một khu biệt thự có chất lượng cao như Công ty Nam Long đã cam kết lúc chào bán sản phẩm. Phải chăng, từ cam kết đến thực tế còn có khoảng cách khá xa và khi nào mới trở thành hiện thực, đó là niềm mong đợi của cư dân đang sinh sống tại khu biệt thự TNSG!?

Trước tình hình đáng lo ngại nói trên, ngày 25/5/2018, cư dân Khu biệt thự TNSG đã gửi đơn đến lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, đề nghị Công ty quan tâm, sửa chữa, chỉnh trang những hạng mục đã xuống cấp, đầu tư xây dựng các tiểu đảo theo thiết kế và phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp xử lý tình trạng lấn chiếm đất, vi phạm vệ sinh môi trường, vi phạm phòng cháy chữa cháy.... Từ đó đến nay vẫn chưa có hồi âm từ chủ đầu tư. Chính vì vậy, cư dân tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền của Trung ương và thành phố.             

 Minh Yến

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường xuống cấp khu biệt thự

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất