Thứ Tư , 14:37, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Tiếp bài dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (13)

Dù không thuộc đối tượng bị cấm khai thác khoáng sản nhưng kỳ lạ thay, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn yêu cầu Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị ngừng khai thác trước thời hạn.

Quyết định số 2535/QĐ-UBND ngày 31/08/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn phê duyệt 1.740 khu vực, vị trí, tuyến với tổng diện tích 374.482,36 ha cấm hoạt động khoáng sản và tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, nếu căn cứ theo Bảng phụ lục đính kèm thì mỏ đá Hòn Thị không thuộc đối tượng bị cấm khai thác khoáng sản.

Mỏ đá Hòn Thị tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Nhưng như bạn đọc đã biết, trước đó từ năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Thông báo số 106/TB-UBND yêu cầu Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị chấm dứt hoạt động khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá Hòn Thị trước thời hạn với lý do là khu vực này đã được quy hoạch các khu đô thị, dân cư và các công trình công cộng của tỉnh, thành phố (?).

Có hay không động cơ không trong sáng khi yêu cầu Công ty Hòn Thị ngừng khai thác đá trước thời hạn?

Qua công tác tìm hiểu, thu thập thông tin, tài liệu về việc Công ty Hòn Thị và các dự án khai khoáng, đầu tư xây dựng khu đô thị của nhóm phóng viên, chúng tôi thấy thực chất là cứ để Công ty này thực hiện hết thời hạn dự án khai tác đá làm vật liệu xây dựng (đến hết 2016) thì đâu có xảy ra nhiều bất cập như bây giờ.

Nhưng từ năm 2011, UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty này dừng hoạt động khai thác và cho phép lập dự án đầu tư, xây dựng khu đô thị và trong quá trình làm các thủ tục hoàn thiện dự án theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng thì chính UBND tỉnh đã cho phép Công ty Hòn Thị hạ cốt nền và khai thác tận thu đất đá v.v. Nhưng các thủ tục trả giấy phép khai thác đá chưa hoàn tất, thủ tục thực hiện dự án khu đô thị cũng ngổn ngang vì các ngành chức năng hướng dẫn không đến đầu đến đũa… rồi Công ty lại bị cáo buộc là vi phạm trong hoạt động khai khoáng. Rồi biết bao hệ lụy xảy ra kể từ khi ban lãnh đạo Công ty bị khởi tố để điều tra.

Câu chuyện lại xảy ra vào thời điểm thành phố Nha Trang phát triển mạnh, nhu cầu xây dựng cao ốc, độ thị rất cao nên nhu cầu sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng là thiết yếu khiến nhiều người biết câu chuyện này đã đặt câu hỏi: Phải chăng có ai đó muốn cướp mỏ đá của Công ty Hòn Thị? Và muốn đạt được điều đó thì họ phải làm phải bằng mọi giá? Câu hỏi này chúng tôi xin nhường cho những người có chức năng liên quan đến vụ việc này và công chúng trả lời! Tuy nhiên trăn trở từ những câu hỏi này, với vai trò của người làm báo, trách nhiệm với xã hội chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu làm rõ sự việc.

Trở lại việc mỏ đá Hòn Thị không có trong danh mục quy hoạch sử dụng đất xây dựng dự án Khu đô thị thì thực tế mỏ đá này được quy hoạch sử dụng thế nào? Và quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản khu vục này ra sao? Chúng tôi xin nêu Nghị quyết số 17/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017, kỳ họp thứ 5, Khóa VI của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản  tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó, ngày 04/01/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND phê duyệt theo tinh thần Nghị quyết số 17/2017/NQ-HĐND nêu trên. Thì toàn tỉnh có 108 khu vực với tổng diện tích là 7.825 ha được quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030, do UBND tỉnh quản lý. Bao gồm: Số khu vực khoáng sản quy hoạch giai đoạn 2016-2020 là 96 khu vực với tổng diện tích 5.845 ha; Số khu vực quy hoạch định hướng đến năm 2030 là 12 khu vực với tổng diện tích 1.980 ha.

Nghị quyết số 17/2017/NQ-HĐND HĐND tỉnh Khánh Hòa về Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030.

Điều hết sức ngạc nhiên là mặc dù mỏ đá Hòn Thị đã bị UBND tỉnh “bẻ lái” chủ trương và hô biến thành Khu đô thị nhằm đảm bảo cảnh quan và môi trường phù hợp với quy mô phát triển thành phố Nha Trang về phía Tây. Thế nhưng xã Phước Đồng vẫn được ông Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh phê duyệt nằm trong vùng quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản?

Qua khảo sát thì tại xã Phước Đồng có núi Hòn Thị là có giá trị khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) nhưng trong danh mục các khu vực khoáng sản đã được quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng trên địa bàn Khánh Hòa giai đoạn 2016- 2020 và định hướng đến 2030 ban hành kèm Nghị quyết số 17 nêu trên lại nêu tên quy hoạch trên địa bàn xã Phước Đồng là: Đất, đá làm VLXDTT Đất Lành (?).

Theo tìm hiểu của phóng viên thì Đất Lành là một quả núi nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang chứ không phải trên địa bàn xã Phước Đồng. Vậy có hay không động cơ không trong sáng khi yêu cầu Công ty Hòn Thị ngừng khai thác đá trước thời hạn?!

Mặc dù vậy nhưng Công ty Hòn Thị vẫn từng bước thực hiện một dự án mới là dự án đầu tư xây dựng khu đô thị dựa theo các các văn bản của UBND tỉnh và các sở ngành liên quan cho đến khi lãnh đạo công ty bị cấm xuất cảnh và bị khỏi tố.

Danh mục các khu vực khoáng sản đã được quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng trên địa bàn Nha Trang ban hành kèm Nghị quyết số 17 nêu tên quy hoạch trên địa bàn xã Phước Đồng là: Đất, đá làm VLXDTT Đất Lành.

Trao đổi với lãnh đạo Công ty Hòn thị chiều ngày 20/3/2019, phóng viên có đề cập đến việc nếu như khi khai thác tận thu mà đã có văn bản của UBND tỉnh đồng ý mà bị quy là vi phạm hoạt động khai thác khoáng sản thì có bất cập không?

Ông Ole – Tổng Giám đốc công ty cho biết: “Sáng nay, khi làm việc với công an tôi cũng đề nghị họ mời tất cả các ông lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo sở TN&MT và các ông có trách nhiệm cho công ty tôi khai thác tận thu đất đá, hướng dẫn nộp các loại thuế, phí tận thu và cơ quan thuế để công an điều tra làm rõ. Họ cũng đã ghi vào biên bản làm việc. Vì nếu họ cho rằng tôi có tội thì những người hướng dẫn, cho phép tôi phải là chủ mưu, là đồng phạm chứ”.

Thiết nghĩ: Đã đến lúc các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương cần phải đồng bộ vào cuộc thanh tra, kiểm tra, điều tra, làm rõ sự việc vì sao UBND tỉnh yêu cầu Công ty Hòn Thị dừng khai thác đá làm vật liệu xây dựng khi còn thời hạn khai thác hơn 5 năm và vẽ ra một dự án mới để hướng dẫn Công ty thực hiện không đúng theo quy định? Vì sao sự việc bị hình sự hóa (Như ông Võ Tấn Thái – Giám đốc sở TN& MT đã nói)?

Có hay không động cơ không trong sáng khi yêu cầu Công ty Hòn Thị ngừng khai thác đá trước thời hạn? để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty Hòn Thị, cho nhà đầu tư nước ngoài và trong trường hợp phát hiện thấy sai phạm từ chỉ đạo, hướng dẫn đến thực hiện thì cần kiên quyết xử lý những sai phạm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khai thác đá động cơ Khu đô thị Hòn Thị

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất