Thứ Năm , 00:30, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Ai đã lợi dụng chủ trương để bóp chết doanh nghiệp? (12)

Ngày 04/04/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa bất ngờ ban hành một “Thông báo lạ”. Tuy nhiên, PV đã tìm thấy nhiều tài liệu chứng minh việc mỏ đá Hòn Thị không nằm trong khu dân cư như thông báo nêu.

Đó là Thông báo số 106/TB-UBND nêu Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh với nội dung: “Yêu cầu Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị chấm dứt hoạt động khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá Hòn Thị, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang trước thời hạn. Lý do là khu vực này đã được quy hoạch các khu đô thị, dân cư và các công trình công cộng của tỉnh, thành phố”.

Bản đồ quy Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất. Công trình: Điều chỉnh một phần Quy hoach chi tiết xây dựng 1/2000 Khu dân cư Phước Đồng thành phố Nha Trang (Quy hoach phân khu) nhưng không thể hiện vị trí khu đô thị tại vị trí mỏ Hòn Thị (?)

Phải chăng Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở Hòn Thị được hình thành từ một chủ trương “ảo”?

Ngày 21/07/2005, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Nghị quyết số 12/2005/NQ-HĐND4 về quy hoạch chung đô thị phía Tây thành phố Nha Trang, dọc theo trục đường 32-10 và phát triển sang hai bên; phía Bắc giáp bờ Nam sông Cái; phía Nam giáp chân núi; phía Đông giáp khu đô thị Vĩnh Thái, Nha Trang; phía Tây giáp Quốc lộ 1A (thị trấn Diên Khánh).

Với mục tiêu xây dựng dân cư mới, dãn dân thành phố Nha Trang và phát triển du lịch ven sông, du lịch nhà vườn. Khu đô thị mới được quy hoạch với tổng diện tích: 2.045 ha; quy mô dân số: 20 vạn dân (tính đến năm 2020).

Theo đó, ngày 25/09/2012, xét theo đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số: 1396/QĐ-TTg về việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025. Quyết định này chính là cơ sở để UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai các dự án đầu tư, đồng thời quản lý chặt chẽ quỹ đất xây dựng, đảm bảo khai thác hiệu quả quỹ đất phát triển thành phố, quản lý và sử dụng đất đúng quy định pháp luật. Nhưng có lẽ theo quy luật phát triển thì đây cũng là nguồn cơn hình thành một số kẽ hở để lọt khe cho những nhóm lợi ích nảy sinh có cơ hội tham nhũng chính sách (?).

Trở lại câu chuyện đầu năm 2011, Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị) đột nhiên bị UBND tỉnh yêu cầu chấm dứt hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Hòn Thị khi mà cả Giấy phép Đầu tư và Giấy phép khai thác khoáng sản và quyền sử dụng đất còn hiệu lực đến hơn 5 năm nữa. Lãnh đạo Công ty lúc đó đã “đội đơn” kiến nghị khắp cả bộ máy công quyền tỉnh Khánh Hòa nhưng không được bất cứ sự ủng hộ nào. Từ các Sở, ngành đến Lãnh đạo tỉnh đều cương quyết ra lệnh cho Công ty này trong vòng 01 năm phải thực hiện các thủ tục đóng cửa mỏ và ngừng khai thác.

Kêu không thấu, cực chẳng đặng nên Công ty Hòn Thị đã mang Luật Đầu tư, Luật Khoáng sản ra để minh chứng cho việc mà UBND tỉnh đang yêu cầu là bất hợp lý, vô nguyên tắc. Có lẽ cũng vì không “bẻ” được Luật nên UBND tỉnh đã nhượng bộ cho Công ty này được triển khai các thủ tục đầu tư, xây dựng Khu nhà ở Hòn Thị (sau được đổi tên thành Khu đô thị Hòn Thị). Thế nhưng ít ai biết được rằng cái chủ trương được UBND tỉnh cho phép này chỉ là “ảo” bởi lẽ theo Sơ đồ sử dụng đất được duyệt của Quy hoạch mở rộng thành phố Nha Trang thì không hề có dự án nào mang tên Khu đô thị Hòn Thị cả (?).

Để minh chứng cho những phản ánh nêu trên, chúng tôi xin đưa ra Sơ đồ quy hoạch sử dụng đất bản Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Nha Trang đến năm 2025 (tỷ lệ 1/10.000) được thực hiện vào thời điểm tháng 08/2012, có công bố công khai của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày 19/10/2017. Theo bản đồ này thì khu vực Núi Hòn Thị, Hòn Rớ và Bầu Sấu không hề có dấu hiệu của khu dân cư hay khu đô thị.

Từ Sơ đồ quy hoạch chung này, đối chiếu tiếp với Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất (đã được điều chỉnh một phần quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Phước Đồng (Quy hoạch phân khu) được lập Tháng 03/2014 theo Quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa thì các ô chức năng sử dụng đất không có ô nào có diện tích 29,9 ha trùng với diện tích quy hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị Hòn Thị cả (?!).

Để khẳng định rõ hơn về Dự án Khu đô thị Hòn Thị không tồn tại trong quy hoạch tổng thể, chúng tôi tiếp tục đối chiếu với Danh mục các dự án thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2015 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (được ban hành kèm theo Nghị quyết số 13/NQ-HĐND ngày 10/12/2014 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa). Tại phần B, nhóm các dự án có vốn ngoài ngân sách Nhà nước, mục 1 – Thành phố Nha Trang cũng không hề có phần diện tích đất nào được thu hồi phục vụ Dự án Khu đô thị Hòn Thị (?).

Câu hỏi được đặt ra là: Vậy Khu đô thị Hòn Thị nằm ở vị trí nào trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất của Thành phố Nha Trang? Và vì sao UBND tỉnh lại yêu cầu Công ty Hòn Thị dừng hoạt động Dự án khai thác đá làm VLXD? Câu hỏi này chắc chắn phải được làm rõ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hòn Thị cũng như trách nhiệm của nhà chức trách tỉnh Khánh Hòa!

Nếu không thể chỉ ra được vị trí sử dụng đất của Dự án đầu tư, xây dựng Khu đô thị Hòn Thị căn cứ theo Sơ đồ quy hoạch năm 2012 được duyệt thì việc ban hành những văn bản bất chấp Luật Khoáng sản, Luật Đầu tư để yêu cầu Công ty Hòn Thị dừng hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Hòn Thị nhằm mục đích gì?

Từ Đồ án quy hoạch (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị Hòn Thị được duyệt tại Quyết định số 3247/QĐ-UBND ngày 28/11/2014 đến Văn bản công nhận Chủ đầu tư là Công ty Hòn Thị số 1231/UBND-XDNĐ ngày 29/02/2016 dưới sự hướng dẫn không theo chuẩn mực của pháp luật từ các Sở, ngành thuộc tỉnh Khánh Hòa khiến Công ty Hòn Thị phải chạy theo trong suốt hơn 07 năm mà cũng vẫn bị cho là chậm tiến độ và trong vô số các diễn biến của sự hướng dẫn, làm theo để rồi lãng đạo Công ty này lại đang phải đối diện với cáo buộc là vi phạm. Phải chăng Công ty Hòn Thị là nạn nhân của một nhóm lợi ích có khả năng “tham nhũng chính sách”?

Bà Phạm Chi Lan – Nguyên thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã từng nói: “Kinh khủng nhất là tham nhũng chính sách, hay chúng tôi còn gọi là “buôn cơ chế”. Đó là tình trạng một số kẻ nào đó trong xã hội, phổ biến nhất là doanh nghiệp, mưu cầu lợi ích riêng cho mình hoặc nhóm mình bằng cách móc nối với những người thiết kế chính sách, thậm chí những người ở cương vị ra quyết định, để Nhà nước đưa ra chính sách có lợi cho họ, bất chấp lợi ích chung.

Tham nhũng chính sách làm hỏng chính sách thì làm sao kinh tế phát triển được nữa. Bề ngoài có thể tăng trưởng, nghĩa là có thể báo cáo hàng năm GDP vẫn tăng, ngành này ngành khác vẫn tăng nhưng không thể có phát triển kinh tế - xã hội thực sự. Cái tăng đó phải trả bằng một cái giá rất đắt do các nguồn lực của đất nước bị tiêu tán, phí phạm, hiệu quả kinh tế thấp, làm méo mó thị trường, phá hủy sự cạnh tranh lành mạnh, gây mất niềm tin trong công chúng dẫn đến suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia và nhất là không đảm bảo lợi ích cho đa số người dân mà chỉ mang lợi ích lớn cho một nhóm người nào đó”.

Nếu mỏ đá Hòn Thị không có trong danh mục quy hoạch sử dụng đất xây dựng dự án Khu đô thị thì thực tế mỏ đá này được quy hoạch sử dụng thế nào? Và quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản khu vục này ra sao? Báo sẽ tiếp tục đề cập ở bài viết tiếp theo.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án quy hoạch hướng dẫn Khu đô thị Hòn Thị

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất