Thứ Tư , 22:33, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Khai trương Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình Bệnh viện 108

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) đã tổ chức khai trương Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình.

Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình Bệnh viện 108 được thành lập dựa trên nền tảng 40 năm xây dựng và phát triển của Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình của bệnh viện cùng sự giúp đỡ và hợp tác của Facing The World (Tổ chức phẫu thuật sọ mặt - Vương quốc Anh).

Các đại biểu cắt băng khai trương trung tâm.

Tham dự buổi lễ có Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện 108; Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam; đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao,...

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm độc chất và ô nhiễm môi trường, trong đó hơn 150.000 nạn nhân là trẻ em. Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy, mỗi năm có trên 5.000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt. Đây là một trong những dị tật bẩm sinh hàng đầu tại Việt Nam.

Trong khi đó năng lực phẫu thuật, điều trị của các trung tâm phẫu thuật hiện tại chỉ giới hạn tại khu vực tầng sọ giữa và dưới, những khuyết tật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức không nhỏ ngay cả đối với các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Việt Nam. Số ca phẫu thuật mỗi năm khoảng 1.000 đến 1.200 ca (chỉ đạt được 10-15% so với nhu cầu thực tế của bệnh nhân).

Các bệnh viện, trung tâm lớn chủ yếu dựa vào các chuyên gia nước ngoài đến hỗ trợ theo các đợt, chương trình nhân đạo. Đặc biệt, chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp là rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, vì thế những bệnh nhân nghèo thường không đủ khả năng kinh tế để chi trả.

Trong 10 năm qua, tổ chức Facing The World đã triển khai các chương trình phẫu thuật từ thiện, phẫu thuật nhân đạo cho hơn 1.200 bệnh nhân nghèo trên khắp Việt Nam. Được sự giúp đỡ và hợp tác của Facing The World, Bệnh viện 108 quyết định thành lập Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình dựa trên nền tảng 40 năm lịch sử xây dựng, phát triển của Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình với đội ngũ cán bộ chuyên sâu, trình độ chuyên môn cao của bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện 108 cảm ơn sự giúp đỡ và phối hợp của tổ chức Facing the World và đặc biệt là bà Katrin Kanel - Giám đốc điều hành của tổ chức. Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng nhấn mạnh, trải qua hơn 67 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện 108 đã đạt được những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực khám, chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và các lĩnh vực khác.

Tính đến nay, bệnh viện hợp tác với hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (từ châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Á - Thái Bình Dương). Sau hơn 20 năm hợp tác, bệnh viện đã phẫu thuật cho hơn 2.000 bệnh nhân bị dị tật vùng hàm mặt, làm thay đổi số phận của biết bao trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mang các em từ bóng tối, mặc cảm ra với ánh sáng cuộc đời.

Cũng tại buổi lễ, Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len đánh giá cao vai trò sự hợp tác của Facing the World tại Việt Nam và ở một số quốc gia khác trên tế giới. Hoàng tử Andrew cho rằng: Trên thế giới có nhiều trẻ em đang mang trong mình những dị tật vùng sọ mặt, thông qua Facing the World và các tổ chức phẫu thuật tạo hình như ở Bệnh viện 108 thì những dị tật này sẽ được xử lý.

Hoàng tử Andrew khẳng định, sự kiện thành lập Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt Tạo hình của Bệnh viện 108 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử bệnh viện và cũng là dấu mốc của lĩnh vực phẫu thuật sọ mặt tạo hình trên thế giới. Đây cũng là hình thức thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đánh dấu sự kết nối, hợp tác giữa các nơi khác nhau trên thế giới để cùng chung tay đối mặt với các thách thức y tế và cải thiện cuộc sống cho những người kém may mắn hơn.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phẫu thuật trung tâm khai trương tạo hình Bệnh viện 108

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất