Thứ Bảy , 22:24, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Khách hàng có nên đặt niềm tin vào STC Corporation?

Sau khi mang dự án Stown Thủ Đức cầm cố ngân hàng vào cuối năm 2018, mới đây chủ đầu tư STC Corporation tiếp tục huy động vốn tại dự án Stown Gateway Bình Dương dù cho dự án vẫn chưa đầy đủ pháp lý.

STC Corp cầm cố Stown Thủ Đức

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, trong quý I/2019, đơn vị này xác nhận có 10 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Trong đó, có nhiều dự án BĐS đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất cho ngân hàng.

Một trong số đó là dự án Stown Thủ Đức (Số 2 đường Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty Cổ phần STC Corporation (STC) làm chủ đầu tư. Với quy mô gồm 2 Block cao 16 tầng, tổng cộng 293 căn hộ với diện tích 4.812 m2. Dự án này được CĐT chứng minh đã đầy đủ pháp lý nên cuối tháng 8/2018, Sở Xây dựng xác nhận các căn hộ thuộc dự án đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, ngay sau đó STC báo cáo đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển (BIDV) – chi nhánh 3/2.

Theo đó, ngân hàng BIDV chi nhánh 3/2 đồng ý cho STC không giải chấp và được bán, cho thuê để tạo nguồn thu với điều kiện toàn bộ nguồn thu từ việc bán căn hộ phải chuyển về tài khoản BIDV 3/2, đồng thời toàn bộ nguồn thu này sẽ được BIDV 3/2 thu nợ tương ứng. Chỉ thực hiện giải chấp khi bên mua đã thanh toán hoặc đảm bảo nguồn thanh toán chắc chắn 100% giá trị hợp đồng mua bán.

Việc thế chấp dự án Stown Thủ Đức khiến khách hàng hoài nghi về năng lực tài chính của STC.

STC bán “bánh vẽ” Stown Gateway

Để bảo vệ khách hàng, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định, doanh nghiệp phải làm xong móng, ngân hàng bảo lãnh và Sở Xây dựng cho phép đủ điều kiện mới được bán. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian qua nhiều doanh nghiệp lách luật mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện bằng cách nhận đặt cọc giữ chỗ với mức từ 5-15%.

Đơn cử như dự án Stown Gateway (QL13, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương) do STC làm chủ đầu tư, dù chưa thực hiện xong các thủ tục pháp lý cũng như chưa có dấu hiệu thi công nhưng CĐT đã “vô tư” nhận tiền cọc từ khách hàng với con số ước tính nhiều tỷ đồng.

Cổng vào khu dự án Storm Gateway.
Bên trong chỉ là khu đất trống.

Đánh vào tâm lý khách hàng, STC “khẩn trương” đưa “độc nhất” một robot ép cọc (dù không hoạt động) vào khu đất trống diện tích 8552,2 m2 mà chủ đầu tư công bố là dự án Stown Gateway để tiến hành quảng cáo.

Cả khu đất chỉ có duy nhất một máy ép cọc.

Theo thông tin công bố trên phương tiện thông tin đại chúng, dự án này chính thức được giới thiệu ra thị trường ngày 02/03/2019 gồm 2 Block A, B với tổng số 989 căn hộ. Ngay sau lễ mở bán STC Corporation đã “vội vàng” nhận đặt cọc từ khách hàng lên tới 15% giá trị căn hộ.

Phiếu thu 15% giá trị căn hộ.

Theo nhiều nguồn thông tin từ các nhân viên bán hàng cho dự án, dù Block A mới mở bán nhưng khách hàng đã đặt chỗ gần hết, hiện tại đã Block B “cháy hàng” và xuất hiện rao bán từ những nhà đầu tư thứ cấp với chênh lệch khoảng 50-150 triệu đồng.

Bảng giá các căn hộ.

Với người mua, việc chi hàng trăm triệu đồng để đặt cọc căn hộ không rõ pháp lý tiềm ẩn rủi ro, bởi nếu dự án không được triển khai, việc thu hồi lại số tiền nói trên của các khách hàng là rất khó khăn.

Trong một cuộc họp mới đây với các doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ban, ngành phải xây dựng một phần mềm nhằm minh bạch thông tin pháp lý của các dự án. Từ đó giúp khách hàng, nhà đầu tư tránh việc mua phải dự án chưa đầy đủ pháp lý, tiềm ẩn rủi ro. Qua đó cơ quan chức năng quản lý tốt hơn các dự án xây dựng phát triển trên địa bàn thành phố, không để những doanh nghiệp yếu kém làm ảnh đến thị trường.

Hoàng Long

Nguồn : Khỏe 365

Tags : STC Corporation Stown Thủ Đức storm gateway cầm cố ngân hàng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất