Thứ Hai , 08:07, Ngày 17/06/2019

Gia đình và pháp luật

Kế toán tham ô, tiếp viên buôn lậu vàng: Bao nhiêu là ‘đủ’?

Ngồi ở vị trí mà nhiều người mơ ước, nhưng có những người sẵn sàng chơi một ván bạc lộ liễu trước "mắt thánh" chỉ vì những ham muốn tầm thường vốn bị xếp ở tầng đáy trong tháp nhu cầu Maslow.

Tục ngữ Hán Việt có câu: “Bần cùng sinh đạo tặc”, đại ý là sự nghèo khó khiến con người ta dễ sa chân vào con đường trộm cắp. Ấy thế mà, nhiều người chưa bị đẩy vào cảnh bần cùng đã vội hóa thân thành đạo tặc.

Dễ nhận thấy, với vai trò quản lý các nguồn thu/chi, nhân viên kế toán là một trong những đối tượng có khả năng lợi dụng chức vụ tại nơi làm việc để trực tiếp thực hiện hành vi chiếm đoạt, rút ruột ngân sách. Vài năm trở lại đây, đã có không ít kế toán, kế toán trưởng bị bắt giam, phạt tù vì hành vi “Tham ô tài sản”.

Ngày 14/3 vừa qua, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Phạm Nghị Ngọc Ánh (35 tuổi, nguyên kế toán trưởng chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc) để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”. Chỉ trong vòng 3 năm, tổng số tiền mà bà Ánh thu khống liên quan đến hồ sơ đất đai lên tới hơn 2 tỷ đồng. Bà Ánh chiếm đoạt số tiền này để tiêu xài cá nhân.

Nơi bà Ánh làm việc trước khi bị bắt. Ảnh: Vietnamnet.

Năm ngoái, Vũ Thị Hồng Yến - một nữ kế toán trưởng khác cũng bị bắt vì nâng khống tổng lương của mình trong danh sách chi lương và phụ cấp của trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ, tham ô hơn 7,1 tỷ đồng. Tại cơ quan công an, Yến khai mình rút ruột ngân sách để phục vụ nhu cầu mua sắm và… sửa mắt, bơm môi.

Ngồi ở vị trí mà nhiều người mơ ước, nhưng hai người phụ nữ kể trên sẵn sàng chơi một ván bạc lộ liễu trước "mắt thánh" chỉ vì những ham muốn tầm thường - đa số nằm trong nhóm nhu cầu căn bản, vốn bị xếp ở tầng đáy trong tháp nhu cầu Maslow.

Trong khi đó, chuyện phi công và tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines bị bắt giữ ở Hàn Quốc vào tháng 4/2015 vì giấu 6kg vàng dưới đế giày mà “không khai báo” khiến dư luận đặt câu hỏi về nhân cách của những người làm việc trên mây và hưởng mức lương trên trời. Việc kẻ giàu tiêu tiền của người khác hoặc “làm thêm” theo cách phạm pháp đều cho thấy lòng tham vô đáy của con người.

Từ xưa đến nay, bất cứ thứ gì được rao bán – từ căn hộ cao cấp Penthouse cho đến đôi dép tổ ong màu trắng ngà đều có giá của nó. Chẳng ai đủ bản lĩnh, sức lực để theo đuổi mãi một giấc mơ cao đẹp với đôi bàn tay run rẩy và cặp mắt mờ đi vì đói.

Giờ đây, thay vì phân vân chọn lựa giữa bánh mì và hoa hồng, kẻ thức thời sẽ nghĩ cách kiếm tiền để mua được cả hai thứ ấy.

Đồng tiền có sức mạnh vô hình trong cuộc sống hiện đại. Nhưng sử dụng tiền "bẩn" để chi trả cũng chỉ là một hình thức vay mượn, người đi vay sớm muộn cũng phải trả giá đắt cho quyết định của mình.

Trương Chi/NĐT

Tin Liên quan

Tags : tiếp viên hàng không vietnam airlines kế toán tham ô buôn lậu vàng

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất