Thứ Hai , 08:22, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

KĐT Văn Phú: Nhiều công trình xây dựng sai phép, chính quyền ở đâu?

Tòa soạn nhận được phản ánh của người dân phường Phú La, quận Hà Đông cho biết, tại KĐT Văn Phú hiện có nhiều công trình xây dựng sai phép, nhưng chính quyền chưa xử lý kịp thời…

Có mặt tại Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, phóng viên nhận thấy, tại các khu đất TT19, TT20 và BT9… có khoảng chục công trình đang gấp rút hoàn thiện việc thi công, xây dựng. Các công trình này đều trái với hồ sơ thiết kế được phê duyệt: Cơi nới thêm tum, tầng, lắp thêm “chuồng cọp”, tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng và sửa chữa không đúng với quy hoạch chung của cả khu. Nhiều công trình tại khu đô thị này vi phạm trật tự xây dựng mà chưa được xử lý khiến cho tình trạng sai phạm ngày một phổ biến, gây mất mỹ quan, làm ảnh hưởng lớn đến bộ mặt đô thị.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại khu đô thị Văn Phú.

Tìm hiểu được biết, Khu đô thị Văn Phú được xây dựng từ năm 2007 và bàn giao nhà năm 2010. Dự án này nằm trên phường Phú La, quận Hà Đông. Dự án có khu nhà liền kề Văn Phú với quy mô khoảng 2.500 căn, thiết kế 4 tầng, diện tích mỗi căn nhà là 76,5 và 90m2. Các lô nhà được đặt tên theo ký hiệu “TT” – thấp tầng và “ LK” – liền kề.

Sau nhiều năm được bàn giao, đưa vào sử dụng, Khu đô thị Văn Phú đã phát sinh nhiều bất cập. Đó là việc cải tạo, sửa chữa, xây dựng các công trình căn hộ thấp tầng, liền kề được thực hiện chưa đúng theo quy hoạch chung khiến cho bộ mặt khu đô thị mới tại đây trở nên lộn xộn, mất mỹ quan.

Hiện tại vẫn có khá nhiều căn hộ tại các khu thấp tầng trong Khu đô thị Văn Phú đang được sửa chữa, hoàn thiện. Kéo theo đó là tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến. Khảo sát tại Khu đô thị Văn Phú, tại các khu thấp tầng, liền kề, phóng viên nhận thấy, có nhiều căn hộ được cơi nới, sửa chữa, chồng thêm tầng, thêm tum, quây “chuồng cọp” kín và đã được đưa vào sử dụng. Trong khi đó vẫn còn có những căn đang trong quá trình hoàn thiện mà không tuân thủ quy hoạch hay mẫu thiết kế nào. Có những công trình nhấp nhô, tầng cao, tầng thấp, có căn quây rào sắt, “chuồng cọp” kín cả mái… khiến cho bộ mặt của Khu đô thị Văn Phú trở nên lộn xộn, xấu xí.

Trao đổi với một số hộ dân sống ở đây thì được biết, sau khi mua lại nhà của Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest, hầu hết người mua đã tự ý phá bỏ công trình xây dựng trước đây để xây mới, sửa chữa mà không có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp. Không chỉ vậy, trong quá trình thi công, nhiều trường hợp còn cố tình cơi nới, lấn chiếm khoảng không, xây dựng sai mật độ và tự thay đổi kiến trúc công trình trái với hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Tình trạng này không chỉ vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý trật tự xây dựng, mà còn phá vỡ quy hoạch, cảnh quan, kiến trúc của khu đô thị…nhiều lần chúng tôi có ý kiến lên phường nhưng không nhận được phản hồi. Trong khi nhà chúng tôi có sửa chữa cái mái cho đỡ thấm nước, chưa kịp đặt viên gạch đã có sự can thiệp của thanh tra xây dựng phường.

Mong muốn có thêm thông tin, phóng viên báo đã đặt lịch làm việc với phường Phú La, tuy nhiên hơn 1 tháng trôi qua không nhận được sự phản hồi nào. Thiết nghĩ sự việc mà bạn đọc nêu trên đã rõ như ban ngày, tại sao các cơ quan chức năng lại thờ ơ lảng tránh.

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tránh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị Văn Phú để kéo dài và có xu hướng lan rộng, Báo đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội, các cơ quan chức năng quận Hà Đông sớm có biện pháp xử lý nghiêm các công trình vi phạm nêu trên.

Đăng Hoan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép công trình chính quyền sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất