Thứ Sáu , 21:58, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

KĐT Ao Sào: Xuất hiện nhiều biệt thự 'lệch chuẩn' thiết kế ban đầu?

Toà soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân ở gần Khu đô thị (KĐT) Ao Sào (Phường Thịnh Liệt- Hoàng Mai- Hà Nội) về việc kiến trúc khu đô thị này đang "lệch chuẩn" so với thiết kế ban đầu.

Được biết, dự án Khu đô thị Ao Sào tọa lạc địa giới của phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, phía Nam giáp sông Sét và công viên Yên Sở. Phía Tây giáp Giáp Tứ, Thịnh Liệt, phía Đông và Bắc giáp Khu đô thị mới Tây Bắc Hồ Yên Sở.

Nhiều người dân cho biết KĐT Ao Sào đang có thiết kế lệch chuẩn so với ban đầu.

Căn cứ Quyết định số 225/2005/QĐ-UB ngày 16/12/2005 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết quận Hoàng Mai tỷ lệ 1:2000 (phần Quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông): Phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị tại Ao Sào, tỷ lệ 1/500, tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai do Trung tâm Tư vấn - Thiết kế Tây Hồ (Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ) lập và hoàn thành năm 2006.

Tổng diện tích trong phạm vi nghiên cứu Khu chức năng đô thị tại Ao Sào tỷ lệ 1/500 là: 98.887m2 trong đó quỹ đất xây dựng được xác định, trong đó 19.549 m2 được sử dụng để xây dựng nhà ở thấp tầng được chia ra thành ba lô đất TT1, TT2, TT3 với mật độ xây dựng giao động trong khoảng từ 29% đến 48% và chiều cao là 3 tầng. Số quỹ đất còn lại được sử dụng để xây dựng nhà ở cao tầng, bãi đỗ xe, đường, cây xanh, nhà trẻ, trường THCS các công trình công cộng khác.

Được biết, chủ đầu tư của khu đô thị này là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 - Đơn vị Thành viên thuộc Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng.

Tổng hợp từ nhiều nguồn tin và tư liệu PV có được từ thời điểm đầu tiên tiến hành thi công, dự án này đã xuất hiện nhiều sự khác lạ, lệch chuẩn thiết kế, quy hoạch. Nhưng, đến nay, vẫn chưa thấy sự hiện diện của bất kỳ cơ quan chức năng nào đứng ra chịu trách nhiệm, ngoài chính quyền phường sở tại và chủ đầu tư.

Cụ thể, theo phản ánh, khu biệt thự được xây dựng theo một mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích, tạo thành một quy hoạch có cấu trúc đẹp và hoàn chỉnh. Mỗi lô đất của khu biệt thự có diện tích mỗi căn từ 63 đến 145 m2, gồm 277 căn, mặt tiền từ 5-7m. Tuy nhiên, trên thực tế có vài căn biệt thự tại đây đang tự ý xây dựng thay đổi thiết kế ban đầu.

Công trình số 04, lô TT3.1 đang được thay đổi thiết kế trước đó.

Công trình số 04, lô TT3.1 đang được xây dựng với chiều cao 4 tầng và 1 tum. Chủ nhà đã thay đổi toàn bộ thiết kế công trình. Phần áp mái được chuyển đổi thành tầng và chủ nhà đang tiếp tục cho thi công xây dựng thêm 1 tầng tum.

Công trình số 19, lô TT3.2, theo quan sát của phóng viên căn biệt thự này đã được xây dựng đến tầng thứ 4 và đang trong quá trình hoàn thiện.

Những công trình trên đều thể hiện dấu hiệu bất thường, làm “hỏng” kiến trúc chung của KĐT Ao Sào. Việc xây dựng này không chỉ ảnh hưởng đến kiến trúc chung của toàn bộ dãy biệt thự mà còn làm xấu không gian tổng thể của KĐT Ao Sào.

Công trình số 19, lô TT3.2 cũng thay đổi đáng kể kiết kế được xây dựng ban đầu.

Theo thông tin trên cổng thông tin điện tử của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội ngày 15/06/2018, báo cáo của Sở Xây dựng, trên địa bàn thành phố có 384 dự án đã được giao đất để thực hiện đầu tư xây dựng. Trong đó, 299 dự án đang triển khai, có 15 dự án đầu tư xây dựng chưa quy hoạch đảm bảo đồng bộ hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học) do với tiến độ xây dựng nhà ở trong dự án trong đó có liệt kê đến Khu chức năng đô thị Ao Sào.

Mặc dù đã hoàn thiện khá lâu và đã đưa nhiều hộ dân vào sinh sống, tuy nhiên qua quan sát chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy trường học cũng như nhà trẻ được xây dựng theo đúng quy hoạch của khu đô thị này. Điều này, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống chung của các hộ dân sinh sống tại khu vực này khi việc học và sinh hoạt chung của con cái họ chưa được giải quyết, gây nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Việc xây dựng sai thiết kế quy hoạch ban đầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế quy hoạch chung và chất lượng môi trường sống.

Việc xây dựng sai thiết kế quy hoạch ban đầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế quy hoạch chung. Điều này đã được các chuyên gia, luật sư khẳng định là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, trái quy định về quy hoạch đô thị, ảnh hưởng chất lượng môi trường sống.

Như vậy, có thể thấy một thực tế đã và đang diễn ra tại KĐT Ao Sào khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi: Liệu rằng chủ đầu tư có đang để cho hàng loạt chủ biệt thự xây dựng khác với thiết kế ban đầu? Ai sẽ là người đứng ra xử lý những sai phạm trên? Trách nhiệm của chủ đầu tư và chính quyền địa phương ở đâu khi để xảy ra những sai phạm như vậy?

Đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và Đội Quản lý Trật tự xây dựng quận Hoàng Mai cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm những tình trạng vi phạm trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và đưa thông tin đến quý độc giả!

Thu Trang

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm khu đô thị

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất