Thứ Năm , 03:54, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hy hữu: Sản phụ suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con an toàn

Bị suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận nhân tạo định kỳ, chị Mơ (Thái Bình) không bao giờ nghĩ đến chuyện có thai chứ chưa nói đến việc sinh con khỏe mạnh.

Nhưng với sự nỗ lực của bản thân cùng với gia đình và các bác sĩ, điều kỳ diệu đã thành hiện thực.

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai vừa mổ lấy thai thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Mơ (30 tuổi, xã Đông Mỹ, Thái Bình) đang mang thai ở tuần thứ 33. Cháu bé ra đời nặng 2,2kg, đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi. 

Hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Mơ đã khỏe mạnh ra viện. (Ảnh: Đ.H)

Sản phụ Nguyễn Thị Mơ mắc bệnh suy thận mạn tính 7 năm nay và phải chạy thận chu kỳ tại Bệnh viện đa khoa Thái Bình. Khi phát hiện có thai do “vỡ kế hoạch”, chị Mơ đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ.

Khi đó thai đã lớn 18 tuần, mẹ suy thận nặng nên nếu hủy thai kỳ sẽ gây nhiều nguy cơ về tính mạng cho mẹ. Trước mong mỏi của người mẹ được giữ và sinh đứa con cho gia đình, các bác sĩ khoa sản và khoa thận phải hội chẩn, cân nhắc kỹ lưỡng nhiều lần, quyết định cùng thai phụ theo dõi thai kỳ chờ ngày sinh nở.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng (Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Người bình thường có thai khó một thì bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ có thai khó khăn hơn cả trăm lần. Điều quan trọng là rất khó duy trì được thai nhi cho đến khi đủ tuổi thai. Với người mẹ suy thận, các độc tố trong máu thường cao nên thai nhi khó có thể phát triển bình thường."

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, quá trình lọc máu được thực hiện với một quy trình đặc biệt kết hợp theo dõi với nhiều chuyên khoa. Các bác sĩ khoa Thận nhân tạo, khoa Sản phải theo dõi người mẹ từng ngày để điều chỉnh tăng cân, theo dõi từng chỉ số, tình trạng nước ối, siêu âm kiểm tra sự phát triển của thai nhi, rau thai… Bệnh nhân có bất cứ vấn đề gì bất thường phải vào viện ngay lập tức.

Đến tuần thai thứ 33, các bác sĩ thống nhất mổ bắt con để tránh những nguy cơ rủi ro cho mẹ và con. Ngày 4/4, bé gái chào đời nặng 2,2 kg được đặt tên Bảo Châu và được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi. Sau 1 tuần chăm sóc, ngày 10/4 cháu bé Bảo Châu đã được ra viện trong niềm vui của gia đình và tập thể các bác sĩ.

Tiến sĩ Dũng cho biết, từ năm 2015 đến nay, đây là sản phụ thứ 3 bị suy thận giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ được bệnh viện Bạch Mai điều trị quản lý thai kỳ và sinh con an toàn.

Trước đó, cuối năm 2015, cũng tại Bệnh viện Bạch Mai, sản phụ Hoàng Ngọc Yến (31 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) bị suy thận giai đoạn cuối, lọc máu chu kỳ 7 năm, nhưng vẫn có thai và sinh con khỏe mạnh.

Trên thế giới có 52 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo thì mang thai, song chỉ 23 bé ra đời, trong số đó 10 bé sống không có khuyết tật về thể chất và phát triển.

Theo TS Dũng, các bệnh nhân suy thận khi quyết định sinh con, phải hết sức cân nhắc và được theo dõi, tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để có thể quản lý và duy trì thai nghén an toàn cho cả mẹ và con.

Theo Thương hiệu & Pháp luật

Tags : lọc máu

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất