Thứ Bảy , 12:17, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Huyện Cái Nước, Cà Mau: Phát triển kinh tế - xã hội toàn diện

Trong năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội huyện Cái Nước phát triển ổn định, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Kết quả này là động lực để địa phương tiếp tục phát triển toàn diện.

Nhiều thành công mang dấu ấn sáng tạo

Bước vào năm 2018, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện Cái Nước đặt ra nhiều cơ hội lẫn khó khăn và thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó, huy động các nguồn lực, khơi dậy tiềm năng thế mạnh của địa phương, cho nên bức tranh kinh tế huyện Cái Nước thời gian qua tiếp tục phát triển với nhiều thành tựu nổi bật và ấn tượng.

Trong đó, kinh tế nông nghiệp có nhiều sự chuyển biến mạnh mẽ, nhất là lĩnh vực thủy sản vẫn giữ vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện với tổng sản lượng thủy sản được 43.500 tấn, đạt 101% kế hoạch năm, tăng 500 tấn so với năm 2017.

Lĩnh vực thủy sản vẫn giữ vai trò ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Đặc biệt, để nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản, huyện Cái Nước còn chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, và phát triển bền vững đến năm 2020 bằng nhiều giải pháp thiết thực như: tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bố trí lại sản xuất phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng vùng, từng khu vực…

Về lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ cũng có bước phát triển với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay, toàn huyện có 131 doanh nghiệp, 2.209 hộ kinh doanh cá thể hoạt động trên các lĩnh vực, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.

Nói về sự phát triển của huyện nhà, ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho biết, ngoài việc phát triển kinh tế thì hoạt động phát triển nông thôn, đặt biệt là chương trình Xây dựng Nông thôn mới cũng là lĩnh vực được địa phương chú trọng quan tâm. Đối với Cái Nước, phong trào Xây dựng Nông thôn mới thực sự đã đi sâu vào ý thức của mỗi người dân, và tạo đà cho địa phương bứt phá trên con đường xây dựng và phát triển của mình.

Ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước.

Tính đến nay, số tiêu chí bình quân toàn huyện là 15 tiêu chí/xã, đạt 100,7% kế hoạch. Trong đó, huyện Cái Nước đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã Thạnh Phú đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của toàn huyện lên 04 xã.

Khi chính sách vươn xa

Cơ sở vật chất hạ tầng ngày một phát triển, huyện Cái Nước còn tập trung quan tâm đến việc thực hiện tốt các chính sách, giải pháp về việc làm, dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Theo ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, cho biết: Xác định công tác an sinh xã hội là một nhiệm vụ đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương nên thời gian qua, Cái Nước đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội trên nhiều phương diện như giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục - đào tạo; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; rà soát, giải quyết việc làm để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Cụ thể, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ đối với người có công, người nghèo, cận nghèo. Từ đầu năm đến nay, huyện Cái Nước còn vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được 1 tỷ 556 triệu đồng; thực hiện khoan 29 giếng nước cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; triển khai xây dựng 62 căn nhà cho hộ nghèo và bàn giao 475 căn nhà cho người có công; tổ chức đào tạo nghề cho 6.556 lao động nông thôn và giải quyết việc làm cho 8.040 lao động…

Đặc biệt, sau thời gian tuyên truyền, tư vấn rộng rãi đến nay, đề án "Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động giai đoạn 2018 - 2020” cũng được phần lớn người dân quan tâm và tích cực hưởng ứng.

Cũng theo ông Giang cho biết, để địa phương tiếp tục phát triển, nhất là đạt kết quả cao Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, trong thời gian tới, huyện Cái Nước sẽ tập trung toàn lực, xây dựng những giải pháp hiệu quả, sáng tạo và linh hoạt với thực tiễn của địa phương. Đặc biệt là việc kết hợp tăng trưởng kinh tế gắn liền với phát triển văn hóa - xã hội.

Có thể nói, từ những chuyển mình mạnh mẽ, bằng sự đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của mình, huyện Cái Nước đã khép lại năm 2018 với nhiều thành tích ấn tượng, tiến tới năm 2019 với nhiều khát vọng.

Minh Luân - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xã hội kinh tế Cà Mau Cái Nước đẩy mạnh phát triển

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất