Thứ Hai , 12:25, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Không để nạn 'bốc bát họ' lộng hành

Những năm gần đây tại Hưng Yên nổi lên các đối tượng núp bóng các công ty tài chính, công ty cho thuê xe để cho những người có hoàn cảnh khó khăn “bốc bát họ” với mức lãi suất "cắt cổ".

Hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, việc xác định tội danh với các đối tượng không đơn giản, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân.

Mạnh tay xử lý nạn “bốc bát họ”

Trước tình hình phức tạp trên, ngày 10/9, Đại tá Đặng Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho Công an các đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện. Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp công tác, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”.

Bám sát chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, sau 1 tháng thực hiện, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 13 vụ việc liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Hình minh họa.

Trong chiến dịch ra quân này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cũng đã xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Hưng Yên. Các trinh sát đã tập trung xác minh về 6 tụ điểm của các nhóm cho vay lãi nặng tại các phường: An Tảo, Hiến Nam, Lê Lợi, Quang Trung và xã Liên Phương thuộc TP Hưng Yên. Quá trình điều tra xác định cả 6 nhóm trên đều cho vay theo hình thức “bốc bát họ”, người vay phải mang theo CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… bản gốc để các đối tượng kiểm tra và chúng còn phải đến trực tiếp nhà người vay để xác minh lý lịch và tài sản.

Sau khi đủ các thủ tục, các đối tượng cho vay từ 10 triệu đến 50 triệu đồng theo 2 hình thức: cắt lãi trước hoặc trả hàng ngày cả gốc và lãi. Nếu tính ra, người vay phải chịu lãi xuất từ 180% đến 225%/ năm. Nhiều đối tượng ở các tụ điểm này là người tỉnh ngoài, được thuê đến làm việc cho vay lãi, đi thu tiền nợ và đòi nợ nếu người vay không có tiền trả. Chúng xăm trổ, hung hãn, nhiều tên từng có tiền án tiền sự, chỉ cần xuất hiện đã khiến các con nợ sợ hãi.

Rạng sáng 21/9, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an TP Hưng Yên tiến hành kiểm tra hành chính và khám xét khẩn cấp 6 tụ điểm nói trên. Qua đó, thu giữ hơn 400 hồ sơ vay tiền được thế chấp bằng CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, giấy khai sinh, thẻ đảng viên, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe; hơn 1.000 tờ rơi, cardvisit; 11 xe máy và 2 con dấu doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh của các nhóm cho vay; 1 két sắt, gần 100 triệu đồng cùng nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc thế chấp, thu lãi, cùng một số hung khí.

Đồng thời, cơ quan Công an đã triệu tập 26 đối tượng có liên quan để đấu tranh làm rõ (trong đó 11 đối tượng trong tỉnh, 15 đối tượng ở các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hải Dương….).

Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận hoạt động cho vay theo hình thức “bốc bát họ” hay còn gọi là vay cắt lãi.

Sau khi củng cố các tài liệu, chứng cứ, ngày 18/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam trước hết đối với 5 đối tượng: Nguyễn Hải Sơn, SN 1998, trú tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; Đặng Văn Hoàng, SN 1994, trú tại xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; Trần Văn Pháp, SN 1989, trú tại Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; Vũ Minh Đức, SN 1993, trú tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Nguyễn Văn Đức, SN 1994, trú tại xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc (riêng đối tượng Văn Đức đang bỏ trốn). Đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan.

Không để nạn tín dụng đen tiếp diễn

Cùng với việc quyết liệt đấu tranh với các tụ điểm cho vay lãi nặng, Công an tỉnh Hưng Yên đã có tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nơi địa bàn dân cư, vận động cán bộ, nhân dân không tham gia các hoạt dộng “tín dụng đen”; thu hồi, xóa bỏ các loại tờ rơi cho vay tiền…Phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội, gia đình, nhà trường để có biện pháp quản lý chặt chẽ con em, học sinh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, tụ tập, tham gia những trò chơi điện tử, cờ bạc lô đề, cá độ bóng đá dẫn đến tình trạng phải vay tiền của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Xây dựng mới và tiếp tục duy trì hoạt động của các câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tổ dân phố tự quản tại các địa bàn trọng điểm về trật tự xã hội.

Chỉ có đồng thời kết hợp giữa phòng và chống thì nạn tín dụng đen mới có thể triệt để bị đẩy lùi khỏi đời sống xã hội, không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, làm suy thoái văn hóa cộng đồng xã hội.

Văn Bảo

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hưng Yên cho vay nặng lãi tín dụng đen

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất