Thứ Sáu , 22:25, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Phú Invest lách luật, chèn ép khách hàng để huy động vốn?

Dù dự án mới triển khai giai đoạn đầu, chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng Hưng Phú Invest đã thu 50% giá trị sản phẩm từ khách hàng.

Dự án Thăng Long Home Hưng Phú do Công ty Cổ phần Hưng Phú Invest (Công ty thành viên của Thăng Long Real Group) làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại khu đất có diện tích 9,2 ha trên đường Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức, TP.HCM), với quy mô 30 biệt thự và 185 nhà phố liền kề.

Thăng Long Home Hưng Phú được mở bán từ cuối năm 2017 và khách hàng phải đóng 30% giá trị sản phẩm sau khi ký hợp đồng đặt cọc.

Dự án Thăng Long Home Hưng Phú mới thi công giai đoạn đầu, hạ tầng còn ngổn ngang nhưng chủ đầu tư đã thu 50% giá trị sản phẩm từ khách hàng.

Khách hàng H.N.P. (ngụ quận 12, TP.HCM) cho biết, sau khi đóng đủ 30% giá trị sản phẩm thì hợp đồng đặt cọc sẽ được chuyển sang hợp đồng mua bán. Điều kỳ lạ là trong quá trình soạn thảo hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc của khách hàng bị chủ đầu tư thu và không trả lại. Khi khách hàng đến nhận hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư yêu cầu phải đóng tiếp 20% mới bàn giao hợp đồng.

Ông H.N.P. cho biết thêm, những điều khoản được soạn thảo trong hợp đồng mua bán hoàn toàn có lợi cho chủ đầu tư và không phù hợp với Luật Kinh doanh Bất động sản. Ví dụ như chủ đầu tư quy định tiến độ thanh toán cụ thể theo từng tháng trong hợp đồng, nhưng không căn cứ tiến độ xây dựng dự án theo quy định pháp luật.

“Sau khi ký hợp đồng đặt cọc đã đóng 30% giá trị của sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai, chúng tôi sẵn sàng thanh toán những đợt tiếp theo nhưng phải phù hợp với các quy định về kinh doanh bất động sản. Đằng này khách hàng đã đóng 30% giá trị sản phẩm hình thành trong tương lai, nhưng chủ đầu tư lại ép khách hàng phải đóng tiếp 20% mới cung cấp hợp đồng mua bán. Nghĩa là chúng tôi phải đóng 50% mới có hợp đồng, điều này quá rủi ro cho khách hàng, phải chăng năng lực tài chính chủ đầu tư yếu kém nên mới phải huy động vốn bằng cách chèn ép khách hàng?”, ông H.N.P. bức xúc.

Một điều nữa khiến nhiều khách hàng tại dự án Thăng Long Home Hưng Phú bức xúc là trước khi ký hợp đồng mua bán, họ yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa lại một số điều khoản không phù hợp nhưng không được chấp nhận. Khách hàng yêu cầu phải có văn bản thông báo về việc đóng tiền thì chủ đầu tư không thực hiện mà ra văn bản khác kèm theo lãi phạt nếu khách hàng thanh toán chậm tiến độ. Trong hợp đồng còn có điều khoản chủ đầu tư có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu khách hàng chậm thanh toán quá thời hạn 15 ngày.

Theo ghi nhận của PV, dự án mới xây dựng ban đầu, hạ tầng đang thi công dở dang, chưa hoàn thiện, nhiều nơi còn ngập nước. Các hạng mục nhà phố, biệt thự,... cũng đang trong quá trình san lấp mặt bằng, làm móng.

Theo quy định về tiến độ thanh toán bất động sản hình thành trong tương lai tại Khoản 1, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì: “Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng...”.

Ngoài ông N.P., nhiều khách hàng khác cũng phản ánh họ đã phải đóng 50% giá trị sản phẩm cho Hưng Phú Invest, họ cho rằng, Hưng Phú Invest đã cố tình lách luật, chèn ép khách hàng (?).

Đề nghị UBND TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM cùng các cơ quan liên quan vào cuộc xác minh vấn đề mà khách hàng đang phản ánh. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này. 

Khắc Thành

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : huy động vốn mở bán Hưng Phú Invest Thăng Long Real Group Thăng Long Home Hưng Phú

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất