Thứ Năm , 10:10, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Phòng: Hàng trăm m2 đất nông nghiệp bị chiếm dụng trái phép

Vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến của nhân dân phản ánh về tình trạng để xảy ra sai phạm hàng loạt trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện An Dương.

Theo đó, hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp đã bị một số cá nhân, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương ngang nhiên chiếm dụng, tổ chức xây dựng nhiều công trình trên đất không được phép xây dựng.

Khu Đầm Dừa thuộc xã An Đồng, huyện An Dương đang tồn tại một công trình không phép với 18 cột trụ bê tông kiên cố cao 3 mét đã đổ mái, diện tích xây dựng lên đến gần 300 mét vuông do ông Mai Thế Khoa (SN 1972) làm chủ. Mặc dù UBND xã đã có ý kiến xử lý, song đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo người dân, sở dĩ có chuyện chậm xử lý như vậy là do UBND xã An Đồng đã buông lỏng công tác quản lý. Nói vậy là vì khu vực công trình này chỉ cách trụ sở UBND xã khoảng vài trăm mét nhưng không hiểu vì sao mặc dù được phản ánh rất nhiều lần với thời gian lên đến hàng vài tuần – từ lúc mới bắt đầu đặt nền móng nhưng chính quyền xã vẫn “làm ngơ” hoặc với hình thức xử lý trên giấy như: lập Biên bản vi phạm hành chính, gửi thông báo mời ông Khoa lên làm việc, yêu cầu ông Khoa viết cam kết tự nguyện tháo dỡ phần vi phạm, trả lại nguyên trạng khu đất như ban đầu...

Theo quy định, đối với các công trình xây dựng sai phép hoặc trái phép, chính quyền địa phương có trách nhiệm phải phát hiện, ngăn chặn quyết liệt và xử lý kịp thời, triệt để. Quy định này được áp dụng đối với mọi công trình vi phạm, nhưng phải chăng công trình trên đây là một ngoại lệ?

Điều này đã khiến cho người dân mất lòng tin vào chính quyền sở tại, gây bức xúc trong dư luận vì cách đây không lâu báo chí đã từng phán ánh về tiêu cực của cán bộ và người đứng đầu UBND xã này, như: báo Công lý ngày 24/06/2016, trong bài Hải Phòng: Chủ tịch UBND xã bị tố bảo kê xây dựng trái phép “Ông Nhã cho biết thêm, thời gian gần đây, hộ bà Nga (Giám đốc Khách sạn Bình Minh) cũng đã và đang triển khai xây dựng công trình quy mô lớn trên diện tích hàng ngàn m2 đất nông nghiệp cạnh lô đất của ông. Và xung quanh lô đất của ông Nhã còn có hơn 200 căn nhà ở khác cũng đã tiến hành xây dựng hoàn thiện trên đất nông nghiệp mà không hề bị xử lý.

Quá bức xúc, ông Nhã đi tìm hiểu thì được biết, để xây dựng được nhà trên đất nông nghiệp, các hộ dân phải “làm luật” với ông Cường và ông Đại, cụ thể: nhà cấp 4 là 20 triệu đồng/1nhà, nhà kiên cố là từ 30 - 40 triệu đồng/1nhà. Ông Nhã đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng huyện An Dương tố cáo hành vi trên của ông Cường và ông Đại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm...”.

Cản trở tác nghiệp của báo chí

Sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân và cơ quan báo chí, UBND xã An Đồng vẫn tìm nhiều cách lẩn tránh, bao biện cho sai phạm. Cụ thể, mặc dù chúng tôi đã rất nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Trần Văn Đại – Chủ tịch UBND xã, ông Đại đều không nghe máy. Thậm chí, nhiều lần chúng tôi đến tận nhiệm sở UBND xã nhưng vẫn không thể gặp, chỉ có một đồng chí tên Lê Văn Luân – Cán bộ địa chính xây dựng làm việc với chúng tôi.

Khi được hỏi về quan điểm xử lý của UBND đối với công trình vi phạm trên, ông Luân từ chối trả lời rồi vội vàng cáo bận đi họp. Sau đó, chúng tôi liên tục nhận được cuộc gọi từ số máy 0976018018, 0918417818… đặc biệt số máy 0918417878 tự xưng tên Toàn - phóng viên và là người chung vốn làm ăn với ông Khoa, đề nghị được “thông cảm, tạo điều kiện giúp đỡ”, đồng thời “khoe” có mối quan hệ với nhiều đồng chí quản lý, lãnh đạo… và cho rằng việc chúng tôi tìm hiểu thông tin như vậy là “không hay vì cùng trong ngành với nhau”.

Thật nực cười và xấu hổ thay cho những người tự xưng là phóng viên (nếu đúng là người làm báo) mà tiếp tay hay trực tiếp thực hiện những vi phạm pháp luật này (chúng tôi sẽ tìm hiểu rõ và tận cùng xem những người này là ai có phải phóng viên hay không, tại sao lại có những hành xử như vậy và công bố sau)…

Theo tìm hiểu, được biết tại khu vực trên không chỉ có một công trình của ông Khoa là thuộc diện vi phạm mà tại các khu đất liền kề đều diễn ra tình trạng tương tự. Hàng loạt công trình sai phạm vẫn tồn tại một cách ngang nhiên, bất chấp pháp luật và dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với UBND xã An Đồng và UBND huyện An Dương để làm rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và sẽ thông tin đến bạn đọc vào bài sau.

Nhóm PV/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép chiếm dụng đất nông nghiệp

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất