Chủ nhật, 23:46, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Một vụ án dân sự bị đơn chưa 'tâm phục khẩu phục'

Vợ chồng bị đơn cho rằng, TAND huyện Thanh Hà và TAND tỉnh Hải Dương xét xử chưa khách quan trong vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất.

Báo có nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Đức Hoàn và vợ là bà Hoàng Thị Thành, phản ánh về việc ông bà bị Tòa án cấp sơ thẩm (Tòa án nhân dân huyện Thanh Hà) và Tòa án cấp phúc thẩm (TAND tỉnh Hải Dương) xét xử chưa khách quan trong vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất, mà nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thịnh, sinh năm 1937, người đại diện theo ủy quyền là ông Hoàng Xuân Du, sinh năm 1962 và bị đơn là ông Nguyễn Đức Hoàn sinh năm 1962. Cả nguyên đơn và bị đơn đều cư trú tại thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Bà Hoàng Thị Thành, vợ ông Nguyễn Đức Hoàn, bên phần ao tranh chấp đã được cấp GCNQSDĐ mà bố mẹ cho.

Theo lời khai của ông Hoàn, bà Thành tại Biên bản lấy lời khai đương sự ngày 30/5/2016 do TAND huyện Thanh Hà ghi lời khai về nguồn gốc đất của hai vợ chồng là do bố mẹ ông Hoàn là cụ ông Nguyễn Văn Ngày (mất năm 2010) và cụ bà Hoàng Thị Cách (mất năm 2018) mua của cụ Hoàng Xuân Tịch (là em họ của bà nội ông Hoàn, cụ Tịch hiện đã mất). Nguyên do cụ Tịch bán 395 m2 đất ở và 120 m2 đất ao tại thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho cụ Ngày để chuyển ra Quảng Ninh ở với các con từ năm 1967.

Trong đó, 120 m2 đất ao nói trên là một nửa của 240m² đất ao dùng chung với vợ chồng cụ Hoàng Xuân Tự và cụ Nguyễn Thị Thịnh, vợ chồng cụ Tự sử dụng 120m² đất ao còn lại. Khoảng năm 1991, năm 1992, đoàn đo đạc về đo để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), bố mẹ ông Hoàn đã cho vợ chồng ông Hoàn, bà Thành 190m² đất ở (tách ra từ 395m² đất nói trên) và toàn bộ 120m² đất ao.

Ông Hoàn đã làm đơn kê khai xin cấp GCNQSDĐ, đơn đề ngày 30/4/1992 và được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) xã, ông Ngô Xuân Thinh thay mặt Hội đồng cấp GCNQSDĐ xã Thanh Thủy ký ngày 12/11/1992. Ngày 13/9/1993, UBND tỉnh Hải Hưng đã cấp GCNQSDĐ số C023071 cho ông Hoàn, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Du ký.

Sau khi cụ Tự mất, dù đã dùng chung ao được hơn 49 năm, nhưng đến ngày 25/2/2016, cụ Thịnh lại làm đơn khởi kiện gia đình ông Hoàn phải trả lại 120 m² ao cho cụ và ủy quyền cho người con trai là Hoàng Xuân Du đại diện đứng đơn. Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Hoàng Xuân Du khai rằng toàn bộ 240m² đất ao tại thửa 175 thuộc tờ bản đồ số 5, trong đó có 120m² đất ao mà ông Hoàn khai, là thuộc sở hữu của nhà ông Du.

Tuy nhiên, tại hồ sơ mà ông Hoàn, bà Thành cung cấp cho báo chí, qua phân tích, chúng tôi thấy: Vụ việc xảy ra từ 1967, hai nhà đều dùng chung ao này, các nhân chứng cho biết họ đều chứng kiến hai nhà thả bèo nuôi cá, cùng thu hoạch chung là đúng sự thật. Bà Thành còn cho biết gia đình bà có đóng đầy đủ thuế, tiền sử dụng đất do đội thu hàng năm.

Cũng theo hồ sơ trên, ngày 30/4/1992, thực hiện việc tự kê khai để xin cấp GCNQSDĐ, ông Nguyễn Đức Hoàn xin cấp diện tích đất thổ cư 190 m², số thửa 201, tờ bản đồ số 5 và đất ao 120m² (một nửa (1/2) của 240 m² ao chung với nhà cụ Thịnh), số thửa 175, tờ bản đồ số 5 (đất của bố mẹ tách cho con), có kèm bản đồ áp vào để làm căn cứ.

Năm 1992, cụ Hoàng Xuân Tự, bố đẻ ông Hoàng Xuân Du cũng có tờ khai xin cấp diện tích 828m² đất thổ cư, số thửa 176, tờ bản đồ số 5 cùng 100 m² ao, số thửa 200, tờ bản đồ số 5 và 120 m² ao (1/2 của 240 m² ao chung với nhà cụ Ngày, bố ông Hoàn), số thửa 175, tờ bản đồ số 5, cũng có bản đồ áp vào đơn để làm căn cứ cấp GCNQSDĐ. Cả 2 giấy đề nghị xin cấp này đều do Chủ tịch Ngô Xuân Thinh thay mặt Hội đồng cấp GCNQSDĐ xã Thanh Thủy ký ngày 12/11/1992. GCNQSDĐ của ông Hoàn đã được Chủ tịch tỉnh Hải Hưng là ông Nguyễn Du ký ngày 13/9/1993.

Năm 2000, thực hiện Quyết định số 2326/QĐ-UB ngày 24/7/2000 của UBND tỉnh Hải Dương về việc xử lý những GCNQSDĐ đã đóng dấu chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Hưng trước đây không còn giá trị pháp lý, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất khi đã được cấp GCNQSDĐ, UBND xã thông báo công khai cho các gia đình tự kiểm tra lại các nội dung ghi trong GCNQSDĐ đối chiếu với thực tế sử dụng đất và xác định kết quả thì hộ cụ Nguyễn Thị Thịnh (Hoàng Xuân Tự) vẫn xác nhận diện tích 1.048 m² đất, mục kiến nghị của gia đình ghi cấp như cũ. Thông báo này lập ngày 4/5/2001, chủ hộ Nguyễn Thị Thịnh đã ký.

Ngày 26/11/2002, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà phân cấp cho Phó Chủ tịch Phạm Đức Tuấn ký đóng dấu xác nhận GCNQSDĐ được sử dụng hợp pháp trên GCNQSDĐ số C023071 đứng tên ông Nguyễn Đức Hoàn kèm bản đồ xác lập quyền theo kết quả đã tự kê khai.

Quay trở lại thời điểm năm 1967, việc mua bán sang nhượng đất đều diễn ra viết tay hoặc thỏa thuận bằng miệng, Nhà nước chưa có luật quản lý đất đai như bây giờ. Đồng thời, việc kê khai đất đai của gia đình ông Hoàn và cụ Thịnh từ 1992 đến 2001 đều do tự nguyện không bị ai gây sức ép nên việc căn cứ vào hàng xóm xung quanh và cán bộ cơ sở để xác minh là rất cần thiết.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Thanh Hà không công nhận ý kiến của các nhân chứng có quan hệ họ hàng với một hoặc cả hai bên, cho rằng ý kiến của họ là không khách quan. Kết luận như vậy là không công bằng vì không có luật nào quy định là họ hàng không được làm nhân chứng cho ông Hoàn, bà Thành.

Mặt khác, trong hồ sơ ông Hoàn, bà Thành cung cấp cho chúng tôi có bản tự khai của ông Trịnh Văn Thiện, chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Hà, là người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự này.

Ông Thiện khẳng định: “Căn cứ vào hoàn cảnh thực tế tại thời điểm cấp GCNQSDĐ, hồ sơ xử lý cấp giấy chứng nhận trước đây đã đóng dấu chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Hưng cho ông Nguyễn Đức Hoàn là công khai, đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, tại thời điểm cấp GCNQSDĐ không có tranh chấp, đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ. Đề nghị TAND tỉnh Hải Dương xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Do đó, bị đơn Nguyễn Đức Hoàn, vợ là Hoàng Thị Thành và nhiều người dự phiên tòa bất bình, chưa tâm phục, khẩu phục. Bị đơn đã làm đơn tiếp tục gửi lên TAND Cấp cao tại Hà Nội và các cơ quan báo chí trong đó có báo Kinh doanh và Pháp luật.

(Còn nữa…)

Nguyễn Nam - Nhật Thanh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai quyền sử dụng đất vụ án dân sự

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất