Chủ nhật, 10:12, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần phải xác minh, làm rõ việc thu hồi đất để người dân hiểu

UBND huyện Đông Anh bất ngờ ra Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của 6 hộ dân ở thôn Đồng Nhân mà không có thông báo khiến người dân bất bình, phải làm đơn kiện lên các cấp chính quyền.

Như đã thông tin về phản ánh của 06 hộ dân ở thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội, cụ thể là việc ông Nguyễn Duy Sơn cho rằng hộ gia đình ông được UBND huyện Đông Anh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CN QSDĐ) gồm 2.283 mét vuông đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, từ khi được cấp đất đến nay, gia đình ông đã sinh kế trên mảnh đất này và thực hiện sử dụng đất đúng mục đích.

Ông Nguyễn Duy Sơn chỉ cho phóng viên thửa đất của ông ở xứ đồng Cửa Đình.

Nhưng ngày 25/01/2018, UBND huyện Đông Anh lại ra Quyết định số 363 với nội dung là áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông đang sử dụng 423 mét vuông đất nông nghiệp tại xứ đồng Cửa Đình, thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, mà thửa đất này trên Giấy CN QSDĐ của gia đình ông có diện tích đất là 483 mét vuông chứ không phải 423 mét vuông và thửa này không thể nằm trong chỉ giới GPMB thực hiện Dự án HTKT khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt X2, thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh được. Và ông Sơn đã làm đơn khiếu nại quyết định này.

Cũng như ông Sơn, ông Nguyễn Duy Nam cũng trong diện tương tự và cũng đã có đơn khiếu nại Quyết định của UBND huyện Đông Anh. Tuy nhiên qua tìm hiểu từ nhiều phía, chúng tôi được biết hiện nay bản thân các hộ dân như ông Sơn và ông Nam chưa chấp thuận và đồng tình với việc bị thu hồi đất bởi họ chưa nắm được thông tin về quy hoạch cũng như chưa hiểu về quy hoạch và các bước kê khai, kiểm đếm để làm thủ tục bồi thường hoa mầu, bồi thường và hỗ trợ để giải phóng mặt bằng.

Hơn nữa trong Văn bản số 3091/QHKT - P3 về Thông tin địa điểm quy hoạch của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ra ngày 06/08/2014 có đoạn ghi “các khu đất này không phải là đất xen kẹt” nên các hộ dân này cho rằng việc bị thu hồi đất là không đúng, là do ở địa phương báo cáo lên không đúng vị trí đất để thu hồi phục vụ quy hoạch, nhất lại là quy hoạch tổng thể mặt bằng phân lô tỷ lệ 1/500 dự án Xây dựng HTKT khu đất nhỏ lẻ xen kẹt để đấu giá QSD đất (X2) thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối do Công ty TNHH tư vấn xây dựng ĐGT Việt Nam lập.

Mặc dù trong Quyết định số 1240/QĐ- UBND ra ngày 19/06/2015 về việc phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng khu đất xen kẹt để đấu giá QSD đất có ghi rõ “vị trí, phạm vi ranh giới và quy mô cũng như nội dung quy hoạch chi tiết bao gồm bản vẽ hiện trạng, chỉ giới đường đỏ; bản vẽ quy hoạch phân lô; bản vẽ quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống giao thông, cấp điện, cấp thoát nước”, Quyết định này do ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký.

Sau đó, cũng trong năm 2016, UBND huyện đã ban hành quyết định về việc kiểm đếm bắt buộc và thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án và các hộ dân đã có đơn tố cáo và ngày 15/9/2017, UBND thành phố Hà Nội có Kết luận số 70 về nội dung tố cáo ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh.

Bản Kết luận nội dung tố cáo của công dân.

Trong Kết luận của UBND TP Hà Nội có ghi rõ nội dung tố cáo là: “Công dân tố cáo ông Phạm Văn Châm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký ban hành Thông báo thu hồi đất số 457/TB-UBND ngày 04/7/2016 đối với hộ gia đình ông Nguyễn Duy Sơn, Ban hành Quyết định số 4791/QĐ-UBND ngày 09/11/2016 đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thiện và ban hành Quyết định số 2553/QĐ-UBND ngày 23/02/2017 đối với hộ gia đình ông Nguyễn Duy Nam về việc kiểm đếm bắt buộc, để thực hiện Dự án là trái quy định của pháp luật. Công dân cho rằng khu đất có ký hiệu X2 là đất nông nghiệp của 26 hộ gia đình thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối được giao theo Nghị định số 64NĐ-CP không phải đất xen kẹt”.

Cũng tại bản Kết luận này, trong phần kết quả xác minh cho thấy có đoạn ghi: “Khu đất X2 thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh có diện tích 4.968m2, phía Tây và phía Nam giáp khu đất nông nghiệp, phía Bắc giáp sân bóng của thôn Đồng Nhân, phía Đông giáp đường làng và khu tái định cư. Đối chiếu theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 Quyết định số 71/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND thành phố (Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn Thành phố) thì khu đất X2 thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện là khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt...”.

Tuy nhiên, Dự án trên đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc thỏa thuận các địa điểm, UBND thành phố chấp thuận về chủ trương đấu giá QSDĐ... nên UBND Thành phố đã kết luận nội dung công dân tố cáo là chưa chính xác. Vậy nên công dân tiếp tục đơn thư vượt cấp gửi các nơi.

Như Báo đã thông tin, phóng viên đã phản ánh về kiến nghị của công dân về việc UBND huyện Đông Anh ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất mà họ đang cho rằng chưa minh bạch và đã làm việc với ông Hoàng Văn Thuỳ - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Anh thì gần như các câu hỏi của phóng viên ông Thùy đều trả lời là Huyện làm đúng nhưng kèm theo những câu trả lời đó thì ông Thùy cũng chưa cung cấp cho phóng viên những chứng lý để chứng minh việc làm đúng của UBND huyện Đông trong sự việc trên.

Ngay như câu trả lời của ông Thùy rằng việc “Kê khai kiểm đếm nhưng gia đình không hợp tác, không cung cấp hồ sơ nên chúng tôi thực hiện theo quy trình là khi họp dân yêu cầu ông (ở đây nói ông Sơn - PV) cung cấp kê khai đất đai, tài sản của ông và cung cấp hồ sơ tài liệu về quản lý đất đai như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ khẩu và chứng minh thư nhưng mà gia đình không hợp tác.

Giấy CNQSDĐ của ông Sơn có thửa đất đang có quyết định cưỡng chế thu hồi mà quyết định cưỡng chế thu hồi lại ghi sai diện tích.

Khi không hợp tác thì sẽ ra thông báo ba (03) lần, yêu cầu ông cung cấp mà ông không cung cấp thì lập biên bản sau đó mời ra kê khai bằng giấy mời ba (03) lần, ông không ra thiết lập quy trình, lập biên bản, thành lập tổ đến nhà vận động, vận động ba (03) lần ông không thực hiện thì thiết lập quy trình thông báo gửi về để ra quyết định kiểm đếm bắt buộc, tống đạt quyết định kiểm đếm bắt buộc cho ông, ông không nhận thì tống đạt, niêm yết cho lên đài.

Hết thời gian kiểm đếm bắt buộc nhưng ông không ra thiết lập biên bản, lập biên bản ra quy trình vận động tiếp ba (03) lần ông vẫn không chấp hành kiểm đếm thì báo cáo Huyện ra quyết định cưỡng chế kiểm đếm song trong mười (10) ngày, ông không tự nguyện chấp hành thì tổ công tác căn cứ vào hồ sơ quản lý đất đai của xã là ra tiến hành kiểm đếm” đã thấy rõ việc buông lỏng quản lý và sự tắc trách của Cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai mà không nắm rõ hồ sơ địa chính, diện tích đất bị thu hồi của công dân (?!).

Phải chăng từ những thông tin thiếu minh bạch, công tác tuyên truyền, vận động người dân chưa khoa học nên công dân không biết chính xác thông tin về quy hoạch, về dự án dẫn đến việc họ không hợp tác và liên tục hàng vài năm trời gửi đơn khắp nơi?

Hơn nữa, nếu như UBND hợp tác với phóng viên và cung cấp đầy đủ những giấy tờ liên quan đến quy hoạch, dự án và các công tác, quy trình thực hiện GPMB để phóng viên có tư liệu thông tin khách quan những chủ trương của Thành phố cũng như tuyên truyền để cho mọi người hiểu được ý nghĩa chính đáng, có lợi cho nhân dân, có lợi cho đất nước của một quy hoạch, một dự án đang dở dang nêu trên.

Thiết nghĩ: Đã đến lúc UBND huyện Đông Anh cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần giải thích rõ về mục đích quy hoạch, dự án và tìm hiểu kỹ tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án sao cho thật thấu tình, đạt lý. Chúng tôi hy vọng UBND huyện Đông Anh sẽ cử những cán bộ có tâm, có tầm để giải quyết sự việc trên.

(Còn nữa)

Thu Trung - Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai thu hồi cưỡng chế

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất